CLB đang bờ vực phá sản, sao Âu vẫn đổ về kiếm chác

THANH PHƯƠNG |

Rooney không chọn Mỹ để dưỡng già mà đang hướng sang Trung Quốc vì "lúa" nhiều, thuế thu nhập thì hầu như bằng 0, dẫu các CLB Trung Quốc đang thua lỗ nặng...

Các CLB đại gia Trung Quốc đang bên bờ phá sản dù đang được nhà nước hỗ trợ để thu hút "sao" châu Âu về thi đấu.

CLB đang bờ vực phá sản, sao Âu vẫn đổ về kiếm chác - Ảnh 1.

Rooney sẽ chọn Trung Quốc làm nơi "dưỡng già" thậm chí còn ẵm nhiều tiền hơn so với khi thi đấu ở MU

"Đốt cháy giai đoạn" luôn là một hệ quả bi kịch. Trước mùa năm ngoái, bóng đá Trung Quốc được "bật đèn xanh" cho các CLB trong nước mua sao châu Âu. Khi vào mùa lập tức giải Vô địch Trung Quốc trở thành giải có nguồn "đốt tiền" lớn thứ hai thế giới sau Anh. Tuy nhiên, kết quả thì chỉ gói gọn trong hai chữ bi kịch vì bóng đá Trung Quốc không tiến lên nổi.

Tuyển Trung Quốc tiếp tục chìm đắm dưới đáy bảng xếp hạng tại vòng loại World Cup, HLV Lippi về cũng không cứu vớt nổi. Có 5 CLB tuyển dụng siêu cao châu Âu đang đứng trước bờ vực phá sản…

Lạ là đang khó khăn, nhưng các CLB Trung Quốc vẫn tiếp tục chiêu mộ cầu thủ ngôi sao. Ba sao châu Âu gồm Rooney, Diego Costa và Aubameyang đang chuẩn bị sang Trung Quốc thi đấu.

CLB đang bờ vực phá sản, sao Âu vẫn đổ về kiếm chác - Ảnh 2.

Costa cũng chẳng cần Conte và Chelsea, sang Trung Quốc "lúa" nhiều hơn

Các sao Âu đến Trung Quốc không hòa nhập được, có những sao trước đây bỏ của chạy lấy người như Anelka, Drogba. Còn Tevez hiện nay dù ẵm lương hơn nửa triệu USD mỗi tuần vẫn lắc đầu ngao ngán và đang cầu cứu để trở về Boca Junior.

Tevez nhận xét bóng đá Trung Quốc một câu nghe phũ phàng: "Cầu thủ Trung Quốc yếu, khờ khạo, ra sân là thích đá xấu, đá triệt hạ đối phương... 50 năm nữa bóng đá Trung Quốc chưa bắt kịp một đội bóng làng nhàng châu Âu".

CLB đang bờ vực phá sản, sao Âu vẫn đổ về kiếm chác - Ảnh 3.

Aubameyang đang hot ở châu Âu nhưng cũng sẽ sang Trung Quốc

Hiện nay, bóng đá Trung Quốc đã bắt đầu siết lại quy định mua sao với giá trên trời, nhưng chừng đó vẫn chưa đủ ngăn cản các CLB bỏ tiền vô tội vạ để mua ngôi sao.

Bóng đá Trung Quốc đang chơi kiểu "lấy thịt đè người". Việc du nhập "sao" về đá giải trong nước rồi trông đợi bóng đá nội phát triển là ảo tưởng. Đào tạo trẻ Trung Quốc cũng đang rầm rộ nhưng lại không có chiều sâu và chất lượng tốt.

Trên đất Trung Quốc đang có vài chục ngàn học viện bóng đá. Các học viện mọc lên như nấm nhưng hiệu quả không thấy đâu.

Các cựu danh thủ Trung Quốc như Tôn Kế Hải, Lý Thiết, Dương Vũ Ninh…nhìn thấy điều đó đã lên tiếng can thiệp nhưng cũng không hiệu quả.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại