CIA: Không chỉ can thiệp bầu cử Mỹ, mục tiêu của Nga là giúp Trump chiến thắng

Hải Võ |

Washington Post đưa tin, Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) báo cáo rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ để giúp ông Donald Trump thắng cử.

Theo tờ này, mục đích của Moscow "không chỉ để làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử Mỹ".

Washington Post dẫn lời các quan chức chính phủ Mỹ hé lộ rằng tình báo nước này đã xác định một số cá nhân có mối liên hệ với chính phủ Nga.

Tình báo Mỹ cũng cáo buộc Nga cung cấp cho trang WikiLeaks hàng ngàn email bị hack từ hệ thống máy tính của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ (DNC), bao gồm các email của giám đốc chiến dịch tranh cử của bà Hillary Clinton, ông John Podesta.

Những cá nhân bị CIA xác định có quan hệ với Nga được mô tả là "một phần của chiến dịch lớn hơn của Moscow nhằm nâng đỡ ông Trump và làm giảm cơ hội thắng cử của bà Clinton".

"Đó là đánh giá của cơ quan tình báo, rằng mục tiêu của Nga là hỗ trợ một ứng viên hơn các ứng viên khác, để giúp ông Trump đắc cử," tờ Post dẫn lời một quan chức chính phủ cấp cao. "Đó là một quan điểm chung".

Thông tin nêu trên được CIA đưa ra trong bản đánh giá bí mật, được trình bày trước một số thượng nghị sĩ chủ chốt của Mỹ trong phiên họp kín vào tuần trước. CIA cho biết họ "khá chắc chắn" rằng Nga muốn Trump thắng cử.

Người phát ngôn của CIA chưa đưa ra bình luận nào về "báo cáo bí mật" nói trên.

Trong khi đó, Tổng thống đắc cử Trump nói ông không tin rằng Nga đứng sau các vụ tấn công mạng. Nhóm chuyển giao của ông đã ra một thông cáo về "những cáo buộc nước ngoài can thiệp bầu cử Mỹ" hôm 9/12, nhưng không đề cập trực tiếp vụ việc.

Cùng ngày, Cố vấn an ninh nội địa Mỹ, Lisa Monaco cũng cho biết, Tổng thống Barack Obama đã yêu cầu các cơ quan tình báo xem xét lại các vụ tấn công mạng và can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử 2016, nộp lại báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở.

Obama cho biết ông từng cảnh báo người đồng cấp Nga Vladimir Putin về những hậu quả nếu can thiệp bầu cử Mỹ. Tuy nhiên đến nay Nga phủ nhận mọi cáo buộc về vấn đề này.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại