Chuyện vô tiền khoáng hậu trong chính trường Mỹ: Khi một Tổng thống tố cáo người tiền nhiệm

Linh Nguyễn |

Khi những nghi vấn lùm xùm quanh vụ quan chức cấp cao nội các lén liên lạc với Nga còn chưa qua đi, Trump đã tự "tweet" bản thân vào một scandal chấn động ngang tầm.

New York Times nhận định, đến thời điểm này, có một điều chắc chắn: Tổng thống Donald Trump không có bằng chứng gì trong tay khi đăng đàn Twitter, tố cáo người tiền nhiệm Barack Obama đã đặt thiết bị nghe lén điện thoại trong Tháp Trump giữa cuộc tranh cử 2016. Bởi nếu không phải vậy, Nhà Trắng đã không phải lập tức hối hả điều tra xem cáo buộc của Trump có bao nhiêu phần sự thật.

Khi một Tổng thống lên tiếng tố cáo một Tổng thống khác phạm pháp trong một dàn tweet giận dữ, đó là ví dụ của sự liều lĩnh - New York Times đánh giá.

Cáo buộc hướng vào cựu Tổng thống Obama của Trump còn ngầm ám chỉ FBI vi phạm pháp luật khi tuân lệnh tổng thống và nghe lén một công dân Mỹ. Vào Chủ nhật (5/3), giám đốc FBI James Comey hốt hoảng trước cáo buộc này đến mức ông đã đề nghị Bộ Tư pháp công khai bác bỏ lời lẽ của Trump.

Nói cách khác, giám đốc FBI đang yêu cầu Bộ Tư pháp chính thức tuyên bố Tổng thống Mỹ đang nói dối người dân.

Cựu Tổng thống Obama đưa ra thông cáo phản bác lời lẽ của Trump, và khẳng định cũng không có quan chức Nhà Trắng nào từng ra lệnh theo dõi bất cứ người dân Mỹ nào.

Cựu giám đốc cơ quan an ninh quốc gia James Clapper hôm Chủ Nhật (5/3) nhấn mạnh rằng chính phủ tiền nhiệm không nghe lén Tháp Trump trước cuộc bầu cử, và tuyên bố ông không biết gì về tình hình sau khi Obama rời nhiệm sở.

Theo New York Times, lý do đằng sau bùng nổ cáo buộc trên Twitter của Trump là việc FBI điều tra nghi vấn vòng tròn thân tín của ông có liên lạc với tình báo Nga. Có rất ít thông tin được tiết lộ xoay quanh cuộc điều tra này, bởi nếu nó đơn thuần là cuộc điều tra chống gián điệp thì Trump đã nắm được diễn biến tình hình.

Chỉ riêng việc một chính quyền mới đang bị điều tra vì nghi vấn thông đồng với Moscow cũng là điều vô tiền khoáng hậu.

New York Times nhận định, lãnh đạo Quốc hội cần hành động ráo riết hơn để bảo toàn niềm tin của người dân đối với chính phủ.

Nếu Trump thực sự tin tưởng rằng cáo buộc của ông là đúng, thì ông chủ Nhà Trắng sẽ không ngần ngại bổ nhiệm một ban điều tra độc lập để truy tận gốc scandal liên lạc với Nga.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại