Chuyện 'văn hóa' yêu đương: Chia tay rồi, đừng liên lạc với người cũ nữa!

YINGIE - DESIGN: ĐỨC MINH |

Đã đến nước phải chia tay thì cũng nên buông bỏ, bởi nếu còn yêu thì đã không đi đến nước này. Đừng liên lạc, đừng dây dưa, đây là tôn trọng bạn, tôn trọng người cũ và tôn trọng cả người mới.

01

Dạo gần đây tôi có xem lại một phim chủ đề hồi ức thanh xuân, đến phân cảnh nam chính vô tình có mặt trong hôn lễ của bạn gái cũ.

Lúc bắt đầu, nam chính nói: "Tôi ghét nhất 4 chữ "đáng ra có thể". Ví dụ như, chúng ta đáng ra có thể sạc đầy máy vào tối hôm trước, đáng ra có thể chuẩn bị kĩ thêm một chút, nếu không mang đủ lens thì đáng ra có thể thay bằng một lens khác".

Nam chính làm thợ camera chuyên quay đám cưới, và bất ngờ nhận ra cô dâu của hôn lễ mình chịu trách nhiệm lại là bạn gái cũ hơn anh 5 tuổi. Cảm xúc trong nam chính rối loạn, những ký ức như dòng nước vỡ bờ, tràn ra lênh láng khắp nơi.

Đó là người đã giúp nam chính trưởng thành. Là người khiến nam chính học được cách chăm sóc người ốm như thế nào. 

Là người giúp nam chính có nụ hôn đầu tiên. Là người đã cùng nam chính vẽ lên tương lai sau khi ra trường hai đứa sẽ ra sao. Cuối cùng, chỉ vì chưa đủ tự tin, không muốn phải ràng buộc mình quá sớm, nam chính không dám về ra mắt nhà bạn gái cũ. Kết quả, hai người chia tay.

Chuyện văn hóa yêu đương: Chia tay rồi, đừng liên lạc với người cũ nữa! - Ảnh 1.

Lúc kết thúc, nam chính nói: "Tôi ghét nhất 4 chữ "đáng ra có thể". Tôi đáng ra đã có thể hạnh phúc bên cạnh cô ấy, nhưng cuối cùng lại không làm được".

Khi ấy, nam chính khóc đến đỏ cả mắt. Năm nay anh 22 tuổi, còn cô gái năm 18 tuổi từng là của anh, nay đã cùng người khác bước vào lễ đường. Bởi sau khi đôi người đôi ngả, họ không còn liên lạc gì với nhau nữa, nên việc bạn gái cũ kết hôn, anh cũng không hề hay biết.

02

Có người nói, khi bạn thực sự yêu một người, bạn sẽ không thể quay trở lại làm bạn bình thường của người ấy được nữa. Bởi chỉ cần nhìn thêm một chút, là lại ước ao có được.

Tôi đồng ý với quan điểm này. Chẳng hạn như nam chính trong bộ phim kia, dù sau này có tìm được một cô gái khác có gương mặt, tính cách đều giống bạn gái cũ thì âu cũng chỉ như đang tìm người thay thế, để đền bù những ký ức còn thiếu thốn trong lòng mà thôi.

Chuyện văn hóa yêu đương: Chia tay rồi, đừng liên lạc với người cũ nữa! - Ảnh 2.

Một mối tình tan vỡ, không ai có thể bước ra mà không sứt mẻ đôi chút. Những câu tình tự từng nói với nhau, những bức ảnh đôi lãng mạn, tất cả những bằng chứng ngọt ngào rồi sẽ hóa thành lý do khiến bạn giật mình tỉnh giấc lúc nửa đêm. 

Quán nhỏ ven đường, góc phố vắng đâu đó, tất cả những gì cứ ngỡ bình thường ấy cũng sẽ trở nên lóa mắt giữa dòng hoài niệm.

Khi hai người yêu nhau, giống như đang đi xe bus vậy. Hai người có cùng một đích đến, chỉ cần xuống cùng một bến là có thể nắm tay nhau ngắm phong cảnh. Mà chia tay thì là lúc một trong hai người muốn xuống xe, vì hai bạn không còn chung nơi cần đến nữa. 

Bạn không thể ngăn người đó lại và nói không cho phép người ta đi, bạn cũng chẳng thể nói bạn cũng xuống ở đây được.

Cuộc sống của các bạn, rất có thể sẽ không còn giao nhau nữa. Tới bến thì xuống xe, cảm ơn em/anh đã ngồi cùng anh/em lâu như vậy, em/anh phải đi rồi.

Dù yêu hay không yêu, việc không dây dưa, không liên lạc với nhau sau khi chia tay cũng là cách người trưởng thành thể hiện sự tôn trọng lẫn nhau. Những đẹp đẽ lung linh khi trước tôi đều nhớ, chỉ là quãng đời về sau, không còn sự xuất hiện của người ấy nữa thôi.

Điều đẹp nhất khi yêu thầm chính là tình yêu của bạn không bị đánh thức, việc bạn muốn chỉ là chờ người ấy đồng ý; còn điều đẹp nhất khi chia tay chính là tình yêu của bạn không bị quấy rầy, việc bạn muốn chỉ là chờ người ấy bước tiếp.

03

Có người hỏi, sau khi biết người yêu cũ có người yêu mới, tôi cảm thấy rất tức giận, vậy tôi phải làm sao?

Một lần chia tay đáng tin cậy nghĩa là, bạn muốn cắt đứt cái ảo giác yêu đương giữa hai người, muốn rũ bỏ cảm giác quyến luyến khi trước, muốn cả hai không còn đồng hành trên con đường tương lai. Khi buộc phải đưa ra quyết định chia tay, dù có làm gì thì cũng có người cảm thấy tổn thương. Đây là điều chắc chắn. 

Nhưng hãy tin rằng, chia tay là giai đoạn giúp bạn trưởng thành ngắn nhất. Khoảng thời gian ấy sẽ giúp bạn tôi luyện lại tính cách của mình. Bởi dù sao thì tuổi thanh xuân cũng ngắn lắm, cơ hội để bản thân đau đớn, tổn thương, mịt mờ cũng không nhiều, đừng lãng phí.

Chuyện văn hóa yêu đương: Chia tay rồi, đừng liên lạc với người cũ nữa! - Ảnh 3.

Sau khi chia tay, nếu bạn có thể tự mình gượng dậy, dùng thêm nửa năm đến 1 năm nữa chữa lành bản thân, tự tin thể hiện rằng mình đã vui vẻ trở lại, khi ấy bạn đã trưởng thành hơn rất nhiều.

Còn nếu bạn cứ muốn níu kéo, muốn lấy cớ để người kia quay đầu lại, có khả năng bạn sẽ sa vào vũng lầy khó thoát. Nhớ mãi không quên là chuyện ai cũng gặp phải, nhưng chia tay một khi đã là hiện thực, tốt nhất nên toàn tâm toàn ý mà yêu lấy mình thì hơn.

Rất nhiều năm sau, khi bạn đi ngang qua một con phố quen, bỗng nhiên nhớ tới cảnh bạn và người ấy từng đặt chân tới đây. Ngày ấy, người ấy mua tặng bạn một đôi giày mới, rồi còn cúi người buộc dây giày giúp bạn. 

Bạn mỉm cười với người ấy, cả bầu không khí trở nên dịu dàng và ngọt ngào dù chẳng một câu được nói ra. Bạn cho rằng khoảnh khắc ấy sẽ hóa thành vĩnh viễn, nhưng cuối cùng hóa ra bạn cũng quên được.

Lúc còn bên nhau thì yêu chiều nhau hơn một chút, còn khi chia tay, hãy bình thản hơn một chút. Câu hứa hẹn bên nhau đến già thực chất cứ coi như lời nói đầu môi, bỏ được thì bỏ, vì rồi chúng ta cũng chỉ là một chấm nhỏ giữa biển người bao la ngoài kia.

Chuyện văn hóa yêu đương: Chia tay rồi, đừng liên lạc với người cũ nữa! - Ảnh 4.

04

Đâu đó từng có câu nói thế này, "Tình yêu là một thứ xa xỉ. Có người tìm kiếm cả đời cũng chỉ sở hữu những đoạn tình cảm vụn vặt, chẳng được tính là yêu. Một ngày nào đó, bạn bỗng nhớ tới một người. Người ấy từng khiến bạn ngập tràn mong đợi vào tương lai, nhưng thực chất lại chưa từng xuất hiện trong cái gọi là tương lai của bạn".

Chuyện văn hóa yêu đương: Chia tay rồi, đừng liên lạc với người cũ nữa! - Ảnh 5.

Chúng ta ai cũng từng trải qua cảm giác ấy, yêu một người cứ ngỡ là cả đời, đến cuối cùng cả đời hóa ra cũng có giới hạn. Lúc yêu hứa sẽ trân trọng nhưng rồi vẫn để vuột mất, và mất rồi lại hối tiếc ngày đêm. Thời điểm bạn yêu một người nhất, bạn lại chưa đủ năng lực giúp người ấy hạnh phúc.

Nhưng suy cho cùng, đây chính là thanh xuân. Tất cả đều mờ mịt, mông lung, quẩn quanh. Không phải mọi chuyện đều kết thúc được như ý muốn, chúng ta chỉ có thể chấp nhận, mất đi và tìm lại, hoặc mất đi rồi hoài niệm.

Chuyện văn hóa yêu đương: Chia tay rồi, đừng liên lạc với người cũ nữa! - Ảnh 6.

Đã đến nước phải chia tay thì cũng nên buông bỏ, bởi nếu còn yêu thì đã không đi đến nước này. Đừng liên lạc, đừng dây dưa, đây là tôn trọng bạn, tôn trọng người cũ và tôn trọng cả người mới.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại