Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới

Hoàng Dung |

Tên là một trong những cách quan trọng nhất mà một công ty có thể tạo ấn tượng đầu tiên cho khách hàng. Những cái tên này cần phải lôi cuốn, đáng nhớ và không phức tạp. Dưới đây là những thương hiệu nổi tiếng thế giới mà ý nghĩa đằng sau tên gọi của nó là câu chuyện thú vị.


Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 1.

Pepsi "thuật ngữ y tế" cho chứng khó tiêu.


Caleb Davis Bradham, người phát minh ra Pepsi, ban đầu muốn trở thành một bác sĩ nhưng vì chuyện gia đình nên ông phải rời trường y và trở thành một dược sĩ.

Phát minh ban đầu của ông được gọi là "Brad's Drink" (tạm dịch: Đồ uống của Brad) là hỗn hợp gồm đường, nước, caramel, dầu chanh và hạt đậu khấu.

3 năm sau đó, Bradham đổi tên thành "Pepsi-Cola" theo thuật ngữ "dyspepsia" có nghĩa là chứng khó tiêu trong y học.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 2.

Google ra đời do lỗi đánh máy!


Tên gọi của Google được nghĩ ra trong một buổi học tại Đại học Stanford, Mỹ. Người đồng sáng lập Larry Page đã nảy ra ý tưởng về một website dẫn tới nguồn dữ liệu khổng lồ cho các sinh viên lấy tên gọi ban đầu là "googolplex".

Tuy nhiên, sau khi một sinh viên đã phát âm sai và viết nhầm tên gọi này, trang web đã đổi tên thành "Google".

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 3.

McDonald's - tên của nhân viên bán đồ ăn nhanh


Hai anh em Dick và Mac McDonald, là quản lý một nhà hàng burger tại San Bernardino, California, Mỹ khi lần đầu Raymond Kroc, người sáng lập McDonald's gặp mặt.

Anh em McDonald đã mua một số máy làm sữa lắc của Kroc. Raymond Kroc quá ấn tượng với cửa hàng burger của họ, ông muốn trở thành một đại lý và bắt đầu xây dựng chuỗi cửa hàng nhượng quyền khắp nước Mỹ. Nhiều năm sau đó, Kroc mua lại quyền sở hữu tên thương hiệu McDonald's của anh em McDonald.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 4.

Adidas - tên của nhà sáng lập


Nhiều người tin rằng tên Adidas là từ viết tắt của "All Day I Dream About Soccer" (tạm dịch: Cả ngày tôi mơ về bóng đá), nhưng sự thật không phải vậy.

Thương hiệu thời trang thể thao này được đặt tên theo nhà sáng lập Adolf Dassler, người bắt đầu sản xuất giày thể thao sau khi trở về từ Thế chiến thứ 2. Tên gọi này là từ kết hợp giữa biệt danh Adi và 3 từ ký tự đầu tiên trong họ của ông.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 5.

Rolex- thần báo mộng cho nhà sáng lập Hans Wilsdorf


Hans Wilsdorf, người sáng lập của hãng đồng hồ xa xỉ Rolex, từng muốn đặt một tên thương hiệu có thể được đọc dễ dàng với mọi ngôn ngữ.

Hans Wilsdorf nói: "Tôi đã cố kết hợp các ký tự trong bảng chữ cái theo mọi cách có thể và nghĩ ra hàng trăm cái tên nhưng chẳng cái nào có cảm giác phù hợp. Những một buổi sáng, khi đang đi xe bus dọc Cheapside ở London, thần linh đã thì thầm từ 'Rolex' vào tai tôi".

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 6.

Zara- ban đầu có tên là Zorba trong bộ phim năm 1964


Amancio Ortega, người sáng lập Zara, ban đầu đặt tên công ty của mình là Zorba theo bộ phim "Zorba the Greek" ra mắt năm 1964.

Tuy nhiên, năm 1975, khi công ty mở cửa hàng đầu tiên ở La Corunã, tên gọi của cửa hàng lại trùng với tên của quán bar Zorba gần đó.

Cuối cùng, Ortega quyết định sắp xếp lại các chứ cái để tạo ra từ tương tự gần giống nhất mà ông nghĩ ra, ZARA

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 7.

ASOS là tên viết tắt của AsSeenOnScreen


Nhà bán lẻ trực tuyến của Anh được thành lập với tên AsSeenOnScreen vào năm 1999. Tên viết tắt là ASOS, được phát âm là ACE-OSS, nhanh chóng được biết đến và trang web được rút ngắn thành asos.com.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 8.

Ingvar Kamprad, nhà sáng lập của hãng nội thất IKEA đã chọn cái tên này bằng cách kết hợp các chữ cái đầu trong tên mình, IK, với chữ cái đầu trong tên của trang trại và ngôi làng nơi ông lớn lên ở miền nam Thụy Điển: Elmtaryd và Agunnaryd.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 9.

Starbucks được đặt theo tên của một nhân vật trong tiểu thuyết "Moby-Dick"


Gordon Bowker, người đồng sáng lập Starbucks chia sẻ rằng lúc đầu họ đã chọn tên nhãn hàng từ một danh sách các từ bắt đầu bằng "st" bời vì họ cho rằng chúng là những từ có sức mạnh.

Sau đó kết hợp với gười bạn đời đầu tiên của Melville, tên là Starbuck trong tiểu thuyết Moby-Dick.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 10.

Gap - khoảng cách thế hệ giữa trẻ em và người lớn


Cửa hàng Gap đầu tiên khai trương vào năm 1969 chuyên bán quần jeans chất lượng tốt. Tên gọi của hãng thời trang này mang ý nghĩa về khoảng cách thế hệ giữa trẻ em và người lớn.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 11.

Häagen-Dazs


Reuben Mattus, một người nhập cư Do Thái từ Ba Lan, đã đặt tên cho công ty kem của mình là Häagen-Dazs như một cách để vinh danh Đan Mạch chứ bản thân cái tên không thực sự có ý nghĩa gì.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 12.

Nike là nữ thần chiến thắng của Hy Lạp


Nike được thành lập vào năm 1964 với tên Blue Ribbon Sports và nó không mang tên hiện tại cho đến năm 1971.

Ban đầu, người đồng sáng lập Bill Bowerman, một huấn luyện viên điền kinh, và Phil Knight, một vận động viên chạy đường dài từ Portland muốn đặt tên "Dimension 6". Nhưng cuối cùng Nike ra đời do nhân viên đầu tiên của công ty Jeff Johnson lựa chọn.

Chuyện thú vị về tên gọi các thương hiệu nổi tiếng thế giới - Ảnh 13.

Amazon, tên của một dòng sông


Khi Amazon ra đời năm 1995, người sáng lập Jeff Bezos có ý tưởng khác cho tên gọi của hãng này. Khi đó, Bezos muốn gọi cửa hàng sách trực tuyến của mình là Cadabra, theo tên một cuốn sách của Brad Stone về công ty.

Tuy nhiên, sau đó, Bezos quyết định đổi thành Amazon theo tên của dòng sông lớn nhất thế giới và cũng đưa hình ảnh biểu trưng cho dòng sông vào logo đầu tiên của công ty.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại