Chuyện 'thâm cung bí sử' về biểu tượng 'thiếu phụ bay' của Rolls-Royce: Vợ của quý tộc, suýt lấy cảm hứng từ Nike

Hoàng Dũng |

Nike mà Rolls-Royce suýt được lấy cảm hứng thực chất là nữ thần chiến thắng của Hy Lạp.

Ngày 6/2, Rolls-Royce đánh dấu 112 năm ra đời của biểu tượng "thiếu phụ bay" (hay còn gọi là Spirit of Ecstasy) đặc trưng trên các mẫu xe của họ. Biểu tượng này có nhiều tên gọi trong quá khứ, như Flying Lady, Silver Lady hoặc Eleanor.

Trong quá khứ, Eleanor Thornton có người tình là nhà quý tộc John Scott Montagu. Ông John đồng thời là bạn của giám đốc hãng xe Anh quốc tại thời điểm đó nên nảy ra ý tưởng muốn đưa hình ảnh của Eleanor lên chiếc Rolls-Royce của ông. Vì vậy, bà trở thành là người đầu tiên được chọn để làm hình mẫu cho sự ra đời của biểu tượng "thiếu phụ bay" danh tiếng. Phiên bản Spirit of Ecstasy đầu tiên là hình ảnh một phụ nữ mặc áo choàng bay với một ngón tay trên môi.

Chuyện thâm cung bí sử về biểu tượng thiếu phụ bay của Rolls-Royce: Vợ của quý tộc, suýt lấy cảm hứng từ Nike - Ảnh 1.

Một vài chủ xe cũng ngỏ ý với Rolls-Royce muốn được làm điều tương tự ông Montagu. Vì vậy, một vài sản phẩm sau này có hình tượng không phù hợp với sự sang trọng và xa hoa mà hãng xe này hướng đến.

Sau đó, Rolls-Royce đã liên hệ với nhà điêu khắc Charles Robinson Sykes, người tạo ra tác phẩm Spirit of Ecstasy đầu tiên, để hoàn thiện một phiên bản mới. Ý tưởng được hãng xe Anh quốc đưa ra là hãy lấy cảm hứng từ Nike, nữ thần chiến thắng của Hy Lạp.

Chuyện thâm cung bí sử về biểu tượng thiếu phụ bay của Rolls-Royce: Vợ của quý tộc, suýt lấy cảm hứng từ Nike - Ảnh 2.

Sự khác biệt giữa biểu tượng trước đây và mới trên xe điện Rolls-Royce Spectre (bên phải).

xSykes sau khi tìm hiểu về các tác phẩm điêu khắc và nghệ thuật của Nike, ông ra về không mấy ấn tượng. Tâm trí ông quay trở lại với Eleanor và quyết định khắc họa cô trong một tư thế khác. Và đó chính là biểu tượng Spirit of Ecstasy ngày nay.

Sự khác biệt giữa biểu tượng trước đây và mới trên xe điện Rolls-Royce Spectre (bên phải).

Trong 112 năm qua, biểu tượng này có không ít lần được tinh chỉnh, nhưng hình dáng tổng thể vẫn được giữ nguyên. Một sự thay đổi lớn vào năm ngoái đó là khi mẫu xe điện Rolls-Royce Spectre được trình làng, biểu tượng "thiếu phụ bay" được tái thiết kế kiểu dáng để tối ưu tính khí động học, điều rất quan trọng với xe điện.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại