Chuyện nhà NSND Trần Nhượng: Bố chuyên vai đểu cáng, con là “vua vai phụ”

Tùy Phong |

Nhìn vào ngoại hình, chẳng mấy người tin NSND Trần Nhượng và đạo diễn, diễn viên Trần Bình Trọng là cha con. Cũng vì ngoại hình khác biệt nên họ đảm nhiệm 2 dạng vai khác hẳn nhau.

NSND Trần Nhượng được biết tới là 1 trong số những nghệ sĩ kịch gạo cội của Việt Nam. Ông dễ dàng gây ấn tượng với khán giả bởi vẻ ngoài hào hoa, phong độ.

NSND Trần Nhượng từng tiết lộ, khi tắm xong bao giờ ông cũng xức nước hoa, quần áo lúc nào cũng có mấy bộ được là lượt cẩn thận để trên xe ôtô bởi ngoài việc giữ gìn hình ảnh thì nó còn tiện cho việc thay đổi trang phục khi tham gia vào các vai diễn của phim truyền hình.

Ông quan niệm, việc giữ gìn nhan sắc và phong độ chính là việc cần phải làm của 1 người nghệ sĩ, đó là cách để nghệ sĩ tôn trọng nghề nghiệp của mình.

Chuyện nhà NSND Trần Nhượng: Bố chuyên vai đểu cáng, con là “vua vai phụ” - Ảnh 1.

NSND Trần Nhượng luôn xuất hiện bảnh bao, chỉn chu.

Chính vì sở hữu ngoại hình luôn chỉn chu, đĩnh đạc nên NSND Trần Nhượng thường đảm nhiệm những vai quan chức. Thế nhưng, với gương mặt có nét đào hoa, đôi mắt đa tình, ông luôn được "nhắm" cho những vai đểu giả, hám gái.

Mới đây nhất, khi vào vai ông Khanh phim Những cô gái trong thành phố, NSND Trần Nhượng một lần nữa gây ấn tượng với dạng vai này. Hóa thân thành 1 gã trung niên góa vợ, NSND Trần Nhượng dùng tiền để ép buộc Mai (Lương Thanh) lấy mình.

Thế nhưng đám cưới chưa diễn ra, ông Khanh đã giở trò dùng thuốc dụ Mai vào khách sạn để cưỡng hiếp. Phát hiện Mai không còn trinh trắng, lão sỉ vả, mỉa mai rồi "chốt hạ" rằng Mai không đủ tư cách làm vợ lão.

Chuyện nhà NSND Trần Nhượng: Bố chuyên vai đểu cáng, con là “vua vai phụ” - Ảnh 2.

NSND Trần Nhượng trong vai ông Khanh phim Những cô gái trong thành phố.

Lối diễn chuyên nghiệp, gây ấn tượng từ ánh mắt cho tới từng cử chỉ của NSND Trần Nhượng trong vai ông Khanh đã khiến khán giả ghét cay ghét đắng "lão dê già" này.

Có thể nói, để vào vai những gã luống tuổi lắm tiền nhiều của nhưng đểu giả và hám gái, những quan chức suy đồi về nhân cách và đạo đức, khó ai có thể vượt qua diễn xuất của NSND Trần Nhượng.

Ngoài đời, NSND Trần Nhượng có 1 người con trai với vợ đầu – đạo diễn, diễn viên Trần Bình Trọng. Con trai của NSND Trần Nhượng cũng nổi tiếng không kém bố, nhưng anh lại có ngoại hình và hướng đi trái ngược hoàn toàn với bố.

Chuyện nhà NSND Trần Nhượng: Bố chuyên vai đểu cáng, con là “vua vai phụ” - Ảnh 3.

Trần Bình Trọng có ngoại hình và hướng đi trái ngược hẳn so với bố ruột.

Nhắc tới Trần Bình Trọng, khán giả yêu thích dòng phim hài, phim hài Tết sẽ nhớ ngay đến seri phim hài Đại gia chân đất, Làng ế vợ. Song, hơn hết, sẽ khó có ai không nhớ tới 1 diễn viên có vóc dáng nhỏ thó, khuôn mặt xương xẩu nhưng rất lanh lợi.

Trần Bình Trọng trái ngược hoàn toàn với cha ruột cả về ngoại hình lẫn tính cách. NSND Trần Nhượng bảnh bao, chỉn chu bao nhiêu thì Trần Bình Trọng xuề xòa, "bụi bặm" bấy nhiêu. Rất hiếm khi Bình Trọng xuất hiện trong trang phục áo vest quần Âu, lại càng không có chuyện chăm chút ngoại hình như cha ruột.

Với ngoại hình và tính cách xuề xòa đó, Trần Bình Trọng thường xuyên đảm nhiệm những vai diễn nhỏ có tính cách khôn lỏi, quê mùa. Anh đặc biệt thành công với mảng phim hài trong khi cha ruột – NSND Trần Nhượng – lại thành công với chính kịch.

Chuyện nhà NSND Trần Nhượng: Bố chuyên vai đểu cáng, con là “vua vai phụ” - Ảnh 4.

NSND Trần Nhượng trong tiệc cưới của Trần Bình Trọng.

Trần Bình Trọng cho hay, bản thân anh cũng không thể nhớ nổi mình đã đảm nhiệm bao nhiêu vai diễn phụ, chỉ biết rằng nhắc tới anh, khán giả thường ưu ái gọi bằng biệt danh "vua vai phụ".

Là con của 1 NSND nổi tiếng, được đào tạo bài bản kỹ lưỡng nên Trần Bình Trọng bén duyên với nghệ thuật từ khá sớm. 5 tuổi anh đã bước lên sân khấu và sau đó, liên tiếp các vai diễn cứ "tự tìm đến" với anh.

Chia sẻ về sự khác biệt giữa 2 cha con, Trần Bình Trọng bông đùa: "Nhiều người cũng đặt câu hỏi rằng tại sao tôi và bố tôi lại chẳng có điểm gì giống nhau. Điều này thì tôi chắc chắn không thể trả lời được rồi!"

Đến thời điểm hiện tại, cả 2 cha con Trần Nhượng và Trần Bình Trọng đều rất thành công. Song, với hướng đi khác biệt nên 2 cha con gần như không hề "đụng" nhau trong bất cứ dự án nào.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại