Chuyện người mẹ ở Xuyên Mộc hiến 4 bộ phận tạng của con trai

Ngọc Giang |

Anh Nguyễn Hồng Quân (Xuyên Mộc, Bà Rịa- Vũng Tàu) không may bị tai nạn giao thông dẫn tới chết não, mẹ anh dù đau buồn nhưng vẫn quyết định hiến 4 bộ phận cơ thể của anh để nối dài sự sống cho 4 bệnh nhân khác.

Ngày 7-1, Giám đốc Bệnh viện Chợ Rẫy Nguyễn Tri Thức cùng đoàn công tác thừa ủy quyền của Bộ Y tế đã về tại xã Bàu Lâm, huyện Xuyên Mộc (Bà Rịa-Vũng Tàu) truy tặng kỷ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" cho anh Nguyễn Hồng Quân (30 tuổi, đã mất).

Chuyện người mẹ ở Xuyên Mộc hiến 4 bộ phận tạng của con trai - Ảnh 1.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức, Giám đốc BV Chợ Rẫy (ảnh phải) cùng bác sĩ Nguyễn Văn Hương, Giám đốc BV Bà Rịa đại diện truy tặng kỷ niệm chương cho gia đình anh Quân

Tại nhà của Bà Phạm Thị Mai (mẹ anh Quân), đoàn công tác cùng lãnh đạo Bệnh viện Bà Rịa đã thắp nhang, gửi lời cảm ơn sâu sắc, tri ân tới linh hồn anh Quân, cảm ơn gia đình bà Mai đã đưa ra quyết định hiến tạng , nối dài sự sống cho 4 người bệnh khác, đang mong mỏi được ghép tạng từng ngày.

Bác sĩ Nguyễn Tri Thức cho biết đây là trường hợp đầu tiên nhận tạng tại bệnh viện địa phương gồm tim, gan và 2 quả thận. Sau đó, các bộ phận được đưa đi khắp 3 miền để ghép cho các bệnh nhân khác. Trong đó, quả tim được ghép cho 1 ca bệnh ở Huế, gan được ghép tại Hà Nội và thận được ghép tại TP HCM. "Hiện sức khỏe của 4 ca ghép tạng đều đã ổn định và được xuất viện. Các bộ phận ghép đã thích nghi với cơ thể mới" - bác sĩ Tri Thức thông tin.

Chuyện người mẹ ở Xuyên Mộc hiến 4 bộ phận tạng của con trai - Ảnh 2.

Kỉ niệm chương "Vì sức khỏe nhân dân" được đặt trên bàn thờ anh Quân

Bà Mai xúc động nói để đưa ra quyết định hiến tạng con trai không phải là điều dễ dàng nhưng nghĩ đến việc mang lại cuộc sống mới cho người khác nên bà và các thành viên trong gia đình đã đưa ra quyết định hiến tạng một cách nhanh chóng. "Giờ đây, điều mong ước của tôi là cầu mong 4 ca ghép tạng đều mạnh khỏe. Khi tôi biết được họ vẫn bình an, có nghĩa là con trai tôi vẫn hiện diện trên đời" - bà Mai tâm sự.

Trước đó, ngày 28-11, Bệnh viện Bà Rịa tiếp nhận một trường hợp nam bệnh nhân bị chết não do tai nạn giao thông, chuyển đến từ Trung tâm Y tế huyện Xuyên Mộc.

Chuyện người mẹ ở Xuyên Mộc hiến 4 bộ phận tạng của con trai - Ảnh 3.

Đoàn công tác thắp hương, gửi lời cảm ơn đến linh hồn anh Quân

Ngày 30-11, mẹ của bệnh nhân đã đưa ra một nguyện vọng là mong muốn được hiến tạng của con mình. Ý nguyện của người mẹ đã được các thành viên trong gia đình nhất trí ủng hộ và ngay sau đó Bệnh viện Bà Rịa liên hệ với Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy TP HCM để tiến hành lấy tạng.

Đúng 20 giờ ngày 30-11, Trung tâm Điều phối ghép tạng của Bệnh viện Chợ Rẫy đã có mặt tại Bệnh viện Bà Rịa làm các thủ tục về hiến tạng. Sau 3 giờ phẫu thuật, quá trình lấy tạng hoàn thành. Các tạng hiến ngay lập tức được đoàn xe hộ tống đưa về sân bay để đến nơi nhận tạng.

Chuyện người mẹ ở Xuyên Mộc hiến 4 bộ phận tạng của con trai - Ảnh 4.

Bà Phạm Thị Mai mong muốn những người được nhận tạng luôn khỏe mạnh

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã bày tỏ khen ngợi đối với những nỗ lực điều phối kịp thời, nhanh chóng của hàng trăm người thuộc các đơn vị liên quan, các y bác sĩ. Đồng thời, đánh giá cao vai trò điều phối Trung tâm Điều phối Quốc gia về ghép bộ phận cơ thể người, sự hợp tác chính xác và nhịp nhàng giữa Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Bà Rịa, Bệnh viện Trung ương Huế, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108.

Đặc biệt, Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long bày tỏ lòng cảm phục và tri ân bà Phạm Thị Mai, người đã quyết định hiến tạng con trai mình là anh Quân.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại