Trung Quốc: Đang tổ chức đám ma, người chết bỗng sống dậy

Theo phong tục địa phương,mọi người chuẩn bị làm đáng tang cho cụ Quế Phương thì cụ bỗng nhiên hồi sinh.

Mới đây không lâu, dư luận Trung Quốc có 1 phen "hú vía" bởi trường hợp cụ bà 98 tuổi bỗng dưng sống dậy trong chính đám ma của mình.

Cụ bà Quế Phương, 98 tuổi, quê ở thôn Đại Hiền, thành phố Quế Bình, tỉnh Quảng Tây, Trung Quốc có 3 con trai, 9 cháu nội. Tháng 10/2012, vì bị ngã gãy chân nên cụ phải nằm một chỗ.

Người chết hồi sinh trong đám tang 1
Cụ Phương bên con cháu

Sáng sớm ngày 10/2/2013, người nhà phát hiện cụ Phương “không còn thở” nữa nên cho rằng cụ đã mất. Theo lời anh Lam Văn Thể, con trai cụ thì trước đó 3 ngày, cụ Phương có một số biểu hiện kỳ lạ.

Cụ Phương muốn ăn những thứ mà bình thường cụ không thể ăn được như chân gà, bánh chưng, cơm rang… Tuy nhiên, khi người nhà mang thức ăn đến, cụ chỉ ăn được vài miếng rồi bỏ. Buổi tối ngày 9/2, khi con trai bón cháo cho cụ, cụ chê là bón chậm rồi tự mình cầm thìa, ăn hết hai lưng bát.

Anh Lam Văn Thể cho biết khoảng 11h đêm 9/2, mẹ anh thở rất khó nhọc, tay run và cứng lại. 4h sáng ngày hôm sau, người nhà phát hiện cụ trong tình trạng mắt nhắm chặt, miệng há to, không động đậy.

Đến sáng ngày 10/2, người nhà kiểm tra thì thấy cụ không thở nữa, chân tay lạnh ngắt, tim cũng không còn đập. Nhớ lại phản ứng của cụ Phương mấy ngày gần đây, mọi người liền cho rằng đó là điềm báo cụ sắp mất nên liền gọi điện cho anh em, họ hàng báo tin cụ đã qua đời.

Người chết hồi sinh giữa đám tang

Sau khi cụ Phương qua đời 1 ngày, theo phong tục địa phương, 7 giờ tối ngày 11/2, con cháu của cụ Phương tề tựu đông đủ chuẩn bị đám tang cho cụ. Lúc đó, một số người cao tuổi cho rằng nếu theo tục lệ của làng thì trước tiên nên hạ giường cụ nằm xuống thấp hơn. Khi con trai cụ Phương định tháo giường để hạ thấp xuống thì cụ đột nhiên cất tiếng nói: “Các con làm gì giường của mẹ vậy? Rót cho mẹ cốc nước.”

Lam Văn Thể nói, khi đó anh kinh ngạc, đứng sững một lúc rồi mới chạy đi rót nước cho mẹ uống, anh còn hỏi xem cụ có muốn ăn gì không. Bà cụ nói cho cụ tắm trước rồi ăn sau. Thấy cụ Phương đã tỉnh lại người nhà rất vui mừng.

Được biết, cụ Phương là người cao tuổi nhất trong thôn. Cụ đã nằm bất động không thở hơn một ngày trời nên khi cụ đột nhiên hồi sinh , hơn 150 người trong thôn đều hiếu kỳ tới xem thực hư thế nào. Khu vườn nhà cụ Phương bỗng chốc chật kín người, rất nhiều người còn cho cụ tiền để mừng cụ từ cõi chết trở về.

Theo lời cụ Phương kể lại, cụ mơ thấy mình đi đến một nơi rất xa, có rất nhiều người. Đang đi thì có người gọi cụ quay lại, cụ liền quay đầu và trở lại. Lúc thấy giường vừa bị động thì cụ liền tỉnh. Cụ cũng không biết tại sao.

Ngày 18/2, khi phóng viên đến phỏng vấn thì thấy tinh thần của cụ rất tốt nhưng khi hỏi lại chuyện cụ hồi sinh thế nào thì cụ đã không nhớ nữa.

Bác sĩ lý giải chuyện hồi sinh của cụ Phương

Trước những tin đồn cụ Phương đã xuống âm phủ rồi lại trở về. Chủ nhiệm khoa Cấp cứu bệnh viện Nhân dân số 1 ở thành phố Nam Ninh cho rằng, vì chưa được tiếp xúc trực tiếp với cụ Phương nên ông chỉ phán đoán sự hồi sinh của cụ dựa vào miêu tả của người dân. Bà cụ nằm im trong 39 tiếng đồng hồ có khả năng là do hôn mê.

Có 3 khả năng dẫn đến hiện tượng này. Một là do sự trao đổi chất, ví dụ như lượng đường trong máu thấp; hai là lý do về tim mạch như chứng loạn nhịp tim; ba là do mạch máu não. Người dân khi đó chỉ dùng tay để khám nghiệm nhịp tim, hơi thở. Đây là phương pháp khám nghiệm rất đơn sơ nên không thể chính xác.

Trong trường hợp như của cụ Phương, tốt nhất nên dùng điện tâm đồ để xác nhận. Nếu không có điện tâm đồ, có thể xem động mạch chủ còn đập không, có ngừng hô hấp không. Để biết người bệnh có ngừng hô hấp không có thể dùng một dúm nhỏ bông đặt trước mũi bệnh nhân, nếu bông vẫn lay động nghĩa là người bệnh vẫn còn thở.

 

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại