1. Đầu cá thối
Đây là món ăn truyền thống của người Eskimo (dân tộc sống ở vùng băng giá quanh Bắc Cực).
Đầu những con cá hồi vua được cắt sau đó bọc trong cỏ, chôn dưới hố rêu từ 4 đến 6 tuần. Cuối cùng, họ đào cá lên và ăn.
Ngoài mùi hương kinh dị, và thịt cá đã bị phân hủy, phương pháp chế biến có một không hai còn khiến cho xương cá mềm nhũn.
Nếu ai đó sử dụng túi hoặc xô để chứa đầu cá để làm giảm một nửa thời gian chờ đợi, nó sẽ khiến đầu cá trở thành nơi hội tụ của nhiều vi khuẩn độc hại có thể gây bệnh trầm trọng về tiêu hóa, ngộ độc thực phẩm và tử vong.
2. Lutefisk
Lutefisk một món ăn truyền thống của Na Uy, mặc dù thực tế chỉ có 2 phần trăm người Na Uy ăn nó vào đêm trước Giáng Sinh.
Nó phổ biến hơn đối với những người Mỹ gốc Na Uy. Lutefisk chính gốc là món cá tuyết khô.
Cá sống được ngâm trong nước khoảng 1 tuần, sau đó ngâm trong dung dịch kiềm một vài ngày. Nếu ngâm quá lâu trong dung dịch kiềm, mỡ cá sẽ biến thành xà phòng.
Con cá sẽ trương lên, to hơn nhiều so với kích cỡ ban đầu của nó và có độ PH lên đến 11 - có tính ăn da.
Tuy nhiên, Lutefisk được ngâm trong một tuần nữa, được thay nước đều đặn hàng ngày để giải độc và khiến nó có thể ăn được. Sau cùng, bạn có thể luộc lên và thưởng thức.
Ăn xong, bạn phải rửa xoong nồi ngay vì Lutefisk sẽ dính chặt vào đó nếu để qua đêm. Tuyệt đối, bạn không sử dụng các đồ dùng bằng bạc khi ăn món này vì nó sẽ làm chúng bị han gỉ.
3. Hakarl
Hakarl là một món của Iceland chế biến từ cá mập Greenland. Loài cá này không có đường tiết niệu, vì vậy chúng thải mọi chất độc khỏi cơ thể qua da, khiến loài cá này cực kỳ độc để ăn.
Để làm Hakarl, thịt cá sẽ được chặt thành nhiều miếng rồi chôn trong sỏi, hoặc trong một thùng có nhiều lỗ. Tùy vào mùa mà thịt sẽ được để từ 6 tuần đến vài tháng.
Trong thời gian này, thịt bắt đầu rữa ra, các axit uric độc hại trong da cũng theo đó mà trôi theo. Thịt cá mập được treo trong nhà kho, tránh ánh nắng mặt trời, phơi khô từ 2 đến 4 tháng.
Gió sẽ thổi đi mùi hương khó chịu và làm cho lớp bên ngoài thịt có màu nâu.
Khi đã khô, phần màu nâu bên ngoài được cắt bỏ, để lại thịt cá mập trắng tinh khiết, có mùi vị giống như pho mát với ammoniac.
Theo Dân Việt