Cỏ ngọt được ông Long, Đội Cấn, Ba Đình trồng đầu tiên ở Việt Nam. Và đã 10 năm nay gia đình ông không phải mua đường mía mà rất yên tâm về sức khỏe.
Cây cỏ ngọt
Cỏ gọi là cỏ ngọt hoặc cỏ mật, tươi hoặc khô, có thể cho vào trà, dùng nấu chè… đặc biệt tốt nếu dùng cho người cao tuổi.
Ông chia sẻ: cây cỏ ngọt có nguồn gốc từ Nam Mỹ, ưa khí hậu nhiệt đới, cận nhiệt đới, thích ẩm nhưng lại không sống được được với môi trường ứ nước và nắng gắt, nó đòi hỏi người trồng phải có kĩ thuật.
Ông Long chăm sóc các cây cỏ quý
Nhưng đổi lại, tác dụng của nó thì rất lớn, rất có lợi cho sức khỏe con người.
Những chiếc lá cây cỏ mật có vị ngọt đậm mát lịm tan vào trong lưỡi, ngấm xuống cổ, dễ ăn mà không có bất cứ vị hăng hay mùi khó chịu.
Với vị ngọt gấp khoảng 300 lần so với đường thông thường nên rất nhiều các loại nước uống như trà, chè, nước giải khát chỉ cần cho 2, 3 cọng là đủ.
Lựa vào thời điểm cây chuẩn bị ra hoa, cắt thân cây về phơi khô thì thời điểm đó là lượng đường cao nhất, cắt đi, cây lại tiếp tục đâm chồi, nảy lộc ra đợt lá khác.
Loại cỏ này là có thể làm ngọt các loại thức ăn và đồ uống mà không gây độc hại cho người.Ngoài ra, kỹ thuật sản xuất đơn giản, năng suất cao, việc thu hái chế biến cũng dễ dàng.
Theo Bacsigiadinh