5 ca phẫu thuật hiếm gặp nhất

hongtrang |

ai "mọc" từ cánh tay, 1/4 hộp sọ được lưu trữ trong bụng trước khi được phẫu thuật đưa về lại vị trí cũ...

Tai "mọc" từ cánh tay

Năm 2008, Sherrie Walter - một giám đốc bán hàng 42 tuổi đến từ Bel Air, bang Maryland (Mỹ) bị chuẩn đoán mắc bệnh ung thư. Sau hai năm điều trị, vào năm 2010, ung thư đã di căn sang cả vùng đầu của Sherrie, buộc các bác sĩ phải cắt bỏ tai và một số bộ phận lân cận để cứu sống bà.

Vừa qua, các bác sĩ Bệnh viện Đại học Y Dược Johns Hopkins ở Baltimore (Mỹ) đã cấy ghép thành công một bên tai mới cho Sherrie bằng phương pháp nuôi dưỡng sụn trên cánh tay.

5-ca-phau-thuat-hiem-gap-nhat

Sherrie Walter và cái tai được nuôi dưỡng từ cánh tay

Những ca phẫu thuật tái tạo tai truyền thống thường dùng tai giả bằng nhựa để thay thế. Riêng trường hợp của Sherrie, các bác sĩ đã phải tạo ra một bên tai cho bệnh nhân bằng sụn từ các bộ phận khác trên cơ thể. Sau đó, người ta nuôi dưỡng đôi tai bằng sụn trên cánh tay hơn 4 tháng rồi mới ghép vào đầu.

Bác sĩ phẫu thuật Walter, Tiến sĩ Patrick Byrne - Phó Giáo sư Khoa Tai Mũi Họng tại Đại học Y khoa Johns Hopkins nói rằng sau 4 tháng được nuôi trên cánh tay, tai bằng sụn đã được ghép vào đầu bệnh nhân và hoạt động khá tốt.

Phẫu thuật giữ lại 1/4 hộp sọ

Jamie Hilton là cựu hoa hậu của bang Idoha (Mỹ). Cô đã không may gặp tai nạn khi vấp ngã và đập đầu xuống chiếc thuyền khi đi câu cá cùng với chồng tại Canyon hồi tháng 6/2012. Cú ngã đã khiến Jamie Hilton bất tỉnh và phải đưa tới bệnh viện ở Boise cấp cứu.

5-ca-phau-thuat-hiem-gap-nhat

Cô Jamie Hilton và 1/4 hộp sọ trong bụng

Tại đây, các bác sĩ đã nhận thấy não của cô đã bị sưng lên. Họ nhanh chóng quyết định quyết định cắt 1/4 hộp sọ của Jamie và đặt nó vào trong bụng của cô để giữ cho nó được vô trùng. Mới đây Jamie Hilton đã được phẫu thuật để đưa 1/4 hộp sọ trở về đúng vị trí của nó trên đầu.

Phẫu thuật quay ngược chân

Năm 10 tuổi, Dugan sống tại Ohio, Mỹ đã bị ngã từ trên cây xuống và gãy xương đùi. Trong quá trình điều trị, các bác sĩ đã phát hiện ra một khối u ác tính có kích thước bằng quả bóng mềm ở chân của Dugan. 

Nó đang làm hỏng các cơ bắp của cậu. Dugan được chẩn đoán bị u xương ác tính – một loại ung thư cực hiếm ở trẻ em.

Chân cậu bé cần phải cắt bỏ và các bác sĩ quyết định giữ lại cái chân bằng cách quay ngược nó ra phía sau. Hiện tại, cậu bé Dugan vẫn có thể chơi bóng chày với bàn chân ngược.

5-ca-phau-thuat-hiem-gap-nhat

Dugan và đôi bàn chân ngược

Phẫu thuật giữ lại ngón tay

Anh thợ mộc Wang Yongjun, 20 tuổi ở thành phố Liêu Dương, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc đã bị cưa điện cắt mất ngón giữa trong lúc đang làm việc. Wang được đưa tới bệnh viện và tại đây, các bác sĩ quyết định mổ và gắn ngón tay Wang vào ổ bụng với hy vọng thịt và da mới sẽ tái tạo quanh đốt xương ngón tay.

Bác sĩ Huang cho rằng kỹ thuật này là cách để phục hồi sự lưu thông máu đến phần ngón tay bị thương tự tái tạo.

5-ca-phau-thuat-hiem-gap-nhat

Wang Yongjun và ngón tay được nuôi từ bụng

Bác sĩ Huang cho biết đến nay, ca phẫu thuật đã thành công. Ngón tay của bệnh nhân vẫn còn gắn với phần bụng trong một tháng nữa, cho đến khi mọc lại.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Tags
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại