Chuyện khó tin: Jeff Bezos, Bill Gates và gần 400 tỷ phú nước Mỹ được áp mức thuế thấp hơn cả những công dân bình thường

Vũ Anh |

Các chủ doanh nghiệp và người lao động được trả lương cao bị áp thuế thu nhập trung bình 29%, trong khi top 400 tỷ phú chỉ phải trả mức thuế 22%.

Tờ ProPublica vừa trích dẫn dữ liệu từ Sở thuế vụ Mỹ, tiết lộ 400 người có thu nhập cao nhất cả nước từ ​​năm 2013 đến năm 2018 cũng như khoản thuế mà họ phải đóng mỗi năm. Được biết để lọt vào top 400 này, trung bình các tỷ phú phải kiếm được ít nhất 110 triệu USD/năm.

Điều này đồng nghĩa với việc một công dân Mỹ bình thường với thu nhập 40.000 USD/năm sẽ phải làm việc suốt 2.750 năm để góp mặt trong top 400. Ngoài ra, để đứng chung hàng với 11 tỷ phú giàu nhất nước Mỹ có thu nhập bình quân hơn 1 tỷ USD/năm, một công dân Mỹ sẽ mất 25.000 năm làm việc.

Chuyện khó tin: Jeff Bezos, Bill Gates và gần 400 tỷ phú nước Mỹ được áp mức thuế thấp hơn cả những công dân bình thường  - Ảnh 1.

Top 5 tỷ phú tiết kiệm được nhiều thuế nhất từ năm 2013 đến 2018

Theo ProPublica, tỷ lệ thuế thu nhập mỗi công dân Mỹ phải trả sẽ tăng lên khi tổng thu nhập của họ lọt top 1% cao nhất. Tuy nhiên, khi thu nhập đạt từ 2 triệu đến 5 triệu USD/năm, xu hướng tăng sẽ dừng lại. Nhóm có thu nhập trong phạm vi này chủ yếu là các chủ doanh nghiệp và người lao động được trả lương cực cao. Họ đã bị áp thuế thu nhập trung bình 29% từ năm 2013 đến năm 2018.

Trong khi đó, 400 người có thu nhập cao nhất cả nước chỉ phải trả mức thuế thu nhập là 22%. Nguyên nhân là bởi thu nhập của những người giàu nhất nước Mỹ chủ yếu không đến từ tiền lương mà nhờ cổ phiếu hoặc bất động sản. Họ thường bán tài sản để kiếm lời và việc này được áp thuế thấp hơn so với thuế tiền lương và tiền công.

Tỷ phú công nghệ Bill Gates là một ví dụ điển hình. Thu nhập của ông chủ yếu đến từ việc bán cổ phiếu Microsoft và mức thuế ông phải đóng thấp hơn cả những người bình thường. Jeff Bezos hay Elon Musk cũng vậy.

"Điểm căn bản là phần lớn thu nhập của những người giàu không bao giờ bị đánh thuế", Tờ BI dẫn lời Chuck Marr, Giám đốc chính sách thuế liên bang cho biết.

Chuyện khó tin: Jeff Bezos, Bill Gates và gần 400 tỷ phú nước Mỹ được áp mức thuế thấp hơn cả những công dân bình thường  - Ảnh 2.

Top 10 tỷ phú có thu nhập trung bình cao nhất từ năm 2013 đến 2018

ProPublica theo đó đã đề xuất xóa bỏ chế độ tính thuế thu nhập cũ, do tỷ lệ đánh thuế như vậy là bất cân xứng. Đó là chưa kể, bản thân những lao động bình thường, ngoài thuế thu nhập, còn phải trả thêm thuế An sinh xã hội và thăm khám. Các khoản này được tự động khấu trừ vào tiền lương hàng tháng.

"Những người làm công ăn lương lại bị áp mức thuế suất liên bang cao hơn cả những người có thu nhập cao nhất", ProPublica cho biết.

Kiểu đánh thuế này không mới và đã được áp dụng trong nhiều thập kỷ nay. Chính điều này đã giúp 400 tập đoàn hàng đầu nước Mỹ tiết kiệm được trung bình 1,9 tỷ USD thuế mỗi năm. Top 5 tỷ phú tiết kiệm được nhiều thuế nhất có thể kể đến như Bill Gates, Larry Ellison, Fayez Sarofim, Alice Walton và Sheldon Adelson.

Người Mỹ đương nhiên cảm thấy bất bình với chính sách thuế suất này. Các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Thượng viện Mỹ hồi năm ngoái đã đề xuất đánh thuế lên các tài sản có thể giao dịch của giới tỷ phú nhằm tạo nguồn tài trợ cho chương trình chi tiêu xã hội của Tổng thống Joe Biden.

Tuy nhiên, do gần như chắc chắn sẽ phải đối mặt với các vụ kiện và thách thức pháp lý khác nhau, đề xuất đánh thuế người giàu Mỹ đã "chết yểu". Điều này một lần nữa cho thấy những thách thức tồn đọng dai dẳng trong việc bắt những người giàu có nhất nước Mỹ đóng góp công bằng vào ngân sách liên bang.

Theo: ProPublica

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại