Chuyện ít biết về thác Hang cọp ở Đà Lạt

Kim Anh |

Thác nước hùng vĩ với dòng nước trong xanh rất thích hợp để tổ chức các tour du lịch sinh thái, mạo hiểm; tuy nhiên, phải được tổ chức bởi những người dày dạn kinh nghiệm với đầy đủ thiết bị bảo hộ.

Thác Hang cọp lẩn khuất trong khu rừng rậm rạp thuộc thôn Túy Sơn (xã Xuân Thọ), về phía Đông Bắc TP Đà Lạt, cách trung tâm thành phố gần 15km. Đường xuống thác gập ghềnh, hiểm trở bởi một bên là núi đá sừng sững còn bên kia là vực sâu thăm thẳm.

Sau nhiều khúc quanh gấp khúc như cùi chỏ, một thung lũng hẹp, sâu hun hút hiện ra cùng với làn khói sương mờ ảo. Nước từ dòng thác chính cao khoảng 20m đổ xuống cái hồ xinh xắn rồi tiếp tục chảy qua 7 tầng thác phía dưới, mỗi tầng cao chừng 4m; tuôn ào ạt dội xuống ghềnh đá tung bọt trắng xóa.

Ven con suối phía dưới thác có một hang đá thiên tạo rộng chừng 40m² với 3 ngăn, 1 ngách và 2 miệng hang.

Theo các già làng người K’Ho, cách đây mấy chục năm, có con cọp ba chân hung dữ độc chiếm cái hang này nên dân làng lấy tên Hang cọp đặt cho thác.

Chuyện ít biết về thác Hang cọp ở Đà Lạt - Ảnh 1.

Cửa hang cọp

Theo lời kể của già làng, cọp dữ không chỉ là mối đe dọa cho các loại thú rừng mà còn trở thành hiểm họa khôn lường của dân làng. Tiếng gầm của nó vang vọng khắp khu rừng để lại ấn tượng thật khủng khiếp.

Không ai dám đi ngang qua miệng hang cho tới ngày chàng dũng sĩ của buôn làng dùng tên tẩm thuốc độc bắn xuyên qua dòng thác trúng chân cọp khiến nó chạy vào rừng sâu, chết mất xác.

Thác nước hùng vĩ với dòng nước trong xanh này rất thích hợp để tổ chức các tour du lịch sinh thái, mạo hiểm; tuy nhiên, phải được tổ chức bởi những người dày dạn kinh nghiệm với đầy đủ thiết bị bảo hộ.

Chuyện ít biết về thác Hang cọp ở Đà Lạt - Ảnh 2.

Rừng thông tuyệt đẹp. Ảnh: Võ Trang


Cách đây 5 năm từng có một du khách người Ba Lan và một hướng dẫn viên người Việt tử nạn khi tham gia tour du lịch mạo hiểm tại thác Hang cọp.

Cách hang cọp không xa là chiếc cầu treo dài hun hút, đong đưa bắc ngang dòng suối đưa du khách đến những đồi thông trùng điệp với những cây cổ thụ trăm tuổi.

Chuyện ít biết về thác Hang cọp ở Đà Lạt - Ảnh 3.

Cầu treo bắt qua suối. Ảnh: Võ Thu Hương


Ngược lên đồi thông có con đường rừng dẫn đến buôn làng của người K’Ho, cách thác khoảng 8km. Du khách có thể lội bộ hoặc thuê xe chuyên dụng đến buôn làng này để nghe già làng kể chuyện, uống rượu cần, thưởng thức thịt nướng và các loại rau rừng.

Theo ông Bon Niêng Ha Liêng (trú xã Đưng K’Nớ, huyện Lạc Dương, giáp ranh với TP Đà Lạt), mười mấy năm trước, có người phát hiện một con cọp đực dài khoảng 1,2m và nặng trên 60kg tại TK28 thuộc địa bàn xã này.

Hồi đó, khi vào Vườn quốc gia Bidoup – Núi Bà tìm kiếm hoa phong lan, người dân trong xã đã nhìn thấy dấu chân cọp. Hơn hai thập niên trước, cọp về buôn bắt bò khiến người dân lo lắng báo cáo với ban ngành chức năng.

Chuyện ít biết về thác Hang cọp ở Đà Lạt - Ảnh 5.

Bức ảnh săn cọp ở Đà Lạt thuở trước


Hai tiếng " Đà Lạt " thường khiến người ta nghĩ đến miền đất thơ mộng với thông reo vi vu, trăm hoa đua nở, sương mù lãng đãng. Ít ai ngờ rằng đây là giang sơn của loài hổ Đông Dương hung dữ.

Nhà Đà Lạt học Nguyễn Hữu Tranh cho hay: "Khu vực quanh Đà Lạt từng là một trong những vùng đất săn bắn tuyệt vời nhất ở châu Á bởi có nhiều cọp và bò rừng. Những thợ săn thiện xạ có thể dùng mồi và súng săn hạ sát nhiều con cọp trong một ngày". Nói rồi ông cho chúng tôi xem tấm ảnh bốn chàng trai lực lưỡng khiêng con cọp khủng: Cao 1,05m và dài tới 1,9m, săn được ở Đà Lạt.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại