Chuyến hàng "khủng" của Nga: Máy bay quân sự vượt 8.000km đưa viện trợ y tế tới Mỹ theo lệnh ông Putin

Tất Đạt |

Theo RT, một máy bay chở hàng quân sự Nga đã bắt đầu chuyến đi đưa hàng viện trợ y tế tới Mỹ để giúp nước này chống lại đại dịch COVID-19.

Được biết, máy bay cất cánh từ căn cứ không quân ở Nga ít lâu sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump nhận lời đề nghị hỗ trợ từ tổng thống Nga Vladimir Putin.

"Máy bay chở theo khẩu trang và thiết bị y tế đang trên đường tới Mỹ," Bộ Quốc phòng Nga thông báo ngày 1/4.

Những hình ảnh được đăng tải bởi Bộ Quốc phòng Nga cho thấy hàng trăm hộp thiết bị y tế bên trong máy bay chở hàng. Ngoài ra, Nga cũng đăng cả khoảnh khắc máy bay quân sự bắt đầu hành trình gần 8.000 km.

Chuyến hàng viện trợ này tới sau cuộc điện đàm giữa ông Putin và người đồng cấp Trump vào ngày 31/3. Theo phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov, hai phía đã thảo luận về tình hình dịch bệnh diễn biến vượt tầm kiểm soát và sự thiếu thốn trang thiết bị bảo hộ ở Mỹ.

Chuyến hàng khủng của Nga: Máy bay quân sự vượt 8.000km đưa viện trợ y tế tới Mỹ theo lệnh ông Putin - Ảnh 1.
Chuyến hàng khủng của Nga: Máy bay quân sự vượt 8.000km đưa viện trợ y tế tới Mỹ theo lệnh ông Putin - Ảnh 2.

Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Máy bay quân sự Nga chở hàng viện trợ y tế tới Mỹ

Tổng thống Trump thông báo rằng sẽ có một "máy bay chở hàng rất, rất lớn" đem viện trợ y tế tới Mỹ trước khi Moscow xác nhận thông tin. Sau đó, ông Peskov cho biết Nga đồng ý hỗ trợ Mỹ bởi đây là đại dịch "ảnh hưởng không trừ một ai và là vấn đề toàn cầu".

Theo RT, một số chuyên gia Mỹ cho rằng đây là động thái "quảng bá" của Nga, hoặc thậm chí là tiền đề cho "hoạt động gián điệp của Nga ở Mỹ". Tuy vậy, RT khẳng định chuyến hàng viện trợ tới giữa lúc kho dự trữ khẩn cấp của Mỹ đang cạn kiệt, gần như không đủ đồ bảo hộ cho các nhân viên y tế ở tiền tuyến của đại dịch.

Tuần trước, Moscow đã gửi 600 máy thở, một số khẩu trang và đưa một đội ngũ nhân viên y tế tới Italy, nơi có số người tử vong vì COVID-19 cao nhất thế giới. Quan chức Italy đã cảm ơn "hành động mang đậm tinh thần đoàn kết" này của Nga.

Chuyên gia Mỹ: Ước tính 100.000 - 240.000 người Mỹ có thể tử vong

Đến nay, có ít nhất 184.343 trường hợp mắc COVID-19 tại Mỹ, và 3.796 người tử vong ở tất cả 50 tiểu bang, thủ đô Washington D.C và các lãnh thổ khác của Mỹ. Hiện Hawaii và Wyoming chưa ghi nhận trường hợp tử vong do COVID-19.

Còn tại New York, có 41.771 trường hợp dương tính với COVID-19 và 1.096 trường hợp tử vong, theo thông cáo báo chí từ văn phòng thị trưởng thành phố tối thứ Ba. Có ít nhất 8.400 người nhập viện, và 1.888 người trong số đó được điều trị ở phòng chăm sóc tích cực (tính tới 6 giờ chiều ngày 31/3, giờ địa phương).

Tiến sĩ Deborah Birx - thuộc lực lượng ứng phó với COVID-19 của Tổng thống Trump - nói rằng ngay cả khi các hướng dẫn của liên bang được tuân thủ nghiêm ngặt thì ước tính vẫn có khoảng 100.000 đến 240.000 người có thể tử vong do dịch bệnh.

Chuyến hàng khủng của Nga: Máy bay quân sự vượt 8.000km đưa viện trợ y tế tới Mỹ theo lệnh ông Putin - Ảnh 7.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại