Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi!"

Đoàn Dự (Ảnh: Tú Anh, video: Phú Quý) |

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi!"
Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi!"

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng ở giải giao hữu, Curacao chưa đá hết sức mà chọn cách chơi nhẹ nhàng, phô diễn kỹ thuật nhưng vẫn đạt hiệu quả nhất định.

Chung kết King’s Cup 2019: Việt Nam 1-1 Curacao (Pen: 4-5) (Nguồn: VTC)

ĐT Việt Nam không thể vô địch King's Cup 2019 khi thua Curacao 4-5 trên chấm luân lưu. Nhưng trước đó, chúng ta đã có trận đấu tốt, hòa đội bóng hạng 82 FIFA 1-1. Nhận xét về màn trình diễn của ĐTVN, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Nhìn chung tôi thấy đội chúng ta đá được, đã rút ra được nhiều bài học bổ ích trong chặng đường sắp tới, vòng loại World Cup. Chúng ta được đọ sức với một đối thủ Trung Mỹ rất mới mẻ, đây là 1 trải nghiệm tốt. Cầu thủ của chúng ta cũng thấy được nền bóng đá của châu Mỹ Latin, có nét kỹ thuật rất điêu luyện".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi! - Ảnh 2.

ĐT Việt Nam là Á quân King's Cup 2019. Quan trọng hơn, chúng ta đã có 1 chiến thắng trước Thái Lan cùng nhiều trải nghiệm tốt cho chặng đường sắp tới.

Nhận xét kĩ hơn về các điểm mạnh của Việt Nam, ông Hải nhấn mạnh vào sự tự tin. Tuy nhiên, cựu danh thủ Thể Công cũng cho rằng Curacao chỉ đá biểu diễn mà thôi, chưa chơi hết sức:

"Điều đầu tiên ta thấy, đội Việt Nam không e ngại gì dù Curacao rất mạnh, thắng Ấn Độ 4-1. Trước trận tôi nghĩ hiếm người nghĩ chúng ta đá được thế này. Nhưng ở hiệp 1, chúng ta đá không hề e ngại gì và chơi thế là hợp lý, cũng khiến Curacao bất ngờ, không thể áp đặt lên chúng ta trước.

Tuy nhiên cũng phải nói, Curacao hình như muốn giới thiệu về nền bóng đá của họ, hơn là một trận thắng thua. Vì thế họ chơi không quyết liệt, nặng về phô diễn kỹ thuật nên chúng ta phần nào dễ đá. Chúng ta thấp bé nhẹ cân, kỹ thuật cũng còn non thôi. Nhưng họ lại không kèm. Như hiệp 1, sở dĩ chúng ta lên được bóng tấn công là nhờ cầm được bóng, không phải tranh chấp gì nhiều.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi! - Ảnh 3.

Họ chỉ phòng ngự quyết liệt ở những điểm có thể gây ra nguy hiểm, chứ không cay cú ăn thua lắm. Lần đầu tiên họ dự King's Cup nên có lẽ cũng muốn giới thiệu lối đá đẹp mà vẫn hiệu quả. Vì thế họ đá một trận không quá gay cấn, quyết liệt, máu lửa như khi chúng ta gặp Thái Lan.

Sau trận thắng Ấn Độ, nhiều người đánh giá Curacao rất mạnh và nghĩ họ phải chơi mạnh mẽ, áp sát, quyết liệt cơ. Nhưng như tôi đã nói ở trên, họ muốn đá trình diễn hơn. Hậu vệ của họ trước 2, 3 người vẫn khống chế, đi bóng, chuyền bóng rất bình tĩnh".

Ở trận này, HLV Park Hang-seo đã có những sự thay đổi người so với cuộc chiến gặp Thái Lan. Tuy nhiên, Trọng Hoàng - cầu thủ gây tranh cãi trước giải được cho chơi trọn vẹn 2 trận và đã thi đấu tốt.

"Hôm nay, những ai từng đá hết sức ở trận trước gần như được cho nghỉ, đặc biệt ở hàng tiền vệ. Ví dụ Tuấn Anh là cho nghỉ, Xuân Trường đá một lúc cũng được cho nghỉ. Vì cầu thủ của chúng ta đá giải VĐQG cũng mệt mỏi nên ông Park dùng lực lượng như vậy rất khéo.

Việc ông Park gọi Trọng Hoàng, dù không được thi đấu lượt đi V.League chứng tỏ cũng theo dõi Hoàng rất kỹ, liên kết chặt với Viettel. Chính việc không đá V.League lại giúp Hoàng có sức khỏe rất tốt, nên ông ấy sử dụng cả 2 trận.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi! - Ảnh 4.

Trọng Hoàng đã chứng minh việc thầy Park gọi mình là đúng đắn.

Một số phóng viên nhiều khi cứ nghĩ bóng đá dễ, và họ am hiểu nhiều nên nói ông Park chưa hợp lý lắm. Hôm trước ông Park cũng nói, đến giờ mới hiểu vì sao làm HLV Việt Nam khó khăn. Vì có những câu hỏi rất "khoai", ai mà chẳng bực. Ai cũng thế thôi, một khi họ làm tốt, thành công thì chúng ta phải tin tưởng, cổ vũ.

Tất nhiên cái gì không đúng thì chúng ta vẫn chỉ ra, nhưng cần có cơ sở hợp lý. Không thể nói linh tinh được, rồi bảo phong độ cao cần lên. Nhìn nhận còn cần con mắt chuyên môn.

Ví dụ tình huống Hồng Quân ghi bàn ở V.League, người ta cần đánh giá kĩ càng, có thể hiện đúng khả năng của cầu thủ không, có phải bàn khó, đặc biệt không hay một phần nhờ may mắn... Vì thế nếu họ đang làm tốt, hãy để họ làm và động viên".

Khi được hỏi yêu thích màn trình diễn của cầu thủ Việt Nam nào ở trận này, chuyên gia Vũ Mạnh Hải đã nhắc đến bộ 3 HAGL là Văn Toàn, Xuân Trường và Công Phượng:

"Ở trận như thế này, một số cầu thủ tôi rất thích như sự xông xáo của Văn Toàn. Toàn chơi rất tốt. Có tình huống 2 đánh 1, nếu đưa sớm cho Phượng 1 chút thì ghi bàn rồi. Toàn chơi rất máu lửa, tinh thần, thể lực tốt. Xuân Trường chuyền bóng tốt, việc thay ra có lẽ để đảm bảo thể lực thôi. Đội bạn không kèm sát, đá rát ở tiền vệ thì Trường sẽ chơi tốt.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi! - Ảnh 5.

Công Phượng đã chơi tốt ở King's Cup đặc biệt trong bối cảnh vừa có những tháng ngày khó khăn ở Hàn Quốc.

Công Phượng cũng chơi tốt, tương đối ổn định. Khi một cầu thủ ngồi dự bị quá nhiều, thi đấu sẽ không tốt lắm đâu, gặp nhiều khó khăn. Giải này Phượng rất cố gắng, chơi thế là tốt. Nhưng tôi rất lo nếu Công Phượng tiếp tục ở môi trường không được thi đấu, cọ xát sẽ rất nguy hiểm".

Hiện, đang có không ít NHM chỉ trích Công Phượng vì tình huống trượt luân lưu, khiến tuyển Việt Nam không thể vô địch trên đất Thái Lan. Trước luồng dư luận này, ông Hải phản ứng:

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi! - Ảnh 6.

Xem thêm các bài phỏng vấn chuyên gia Vũ Mạnh Hải tại đây

"Những ai sỉ vả Công Phượng thì không hiểu gì về bóng đá. Các cầu thủ Việt Nam được đi ra nước ngoài thể hiện sự tiến bộ của một nền bóng đá.

Nhưng nếu cầu thủ ấy không được công nhận thì thể hiện khả năng của chúng ta còn yếu, cần cố gắng nhiều. Nếu chỉ trích, nói thì dễ nhưng làm thì khó.

Tất nhiên, các nhà chuyển nhượng cầu thủ cũng cần tỉnh táo xem xét nơi nào hợp lý, để người ta thi đấu được. Ví dụ Xuân Trường, Văn Lâm ở Thái Lan được. Còn Công Phượng ít được thi đấu, nên tạo ra 2 pha vọt xà đấy. Nó thể hiện sự sa sút về kỹ thuật của Phượng khi áp lực cao".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi! - Ảnh 7.

Không nên nhìn vào tình huống trượt luân lưu để chỉ trích Công Phượng.

Ở trận đấu này, Anh Đức vào sân từ băng ghế dự bị và chưa thể hiện được nhiều. Nhưng ở trận trước đó, Anh Đức là người ghi bàn giúp Việt Nam thắng Thái Lan ở phút bù giờ. Khi Anh Đức càng thể hiện tầm quan trọng thì người ta càng cần phải lo lắng trong việc tìm người thay thế anh.

"Kiếm được một cầu thủ có duyên ghi bàn như Anh Đức không phải dễ. Điều này đòi hỏi chúng ta cần quan tâm hơn nữa đến các tiền đạo có khả năng, như Tiến Linh, Đức Chinh, Hoàng Đức. Chắc là ông Park trong kế hoạch dài hạn cũng phải tính tới việc đó" - chuyên gia Vũ Mạnh Hải nhận định.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Tôi nghĩ hôm nay Curacao chỉ đá trình diễn thôi! - Ảnh 8.

Anh Đức trở lại và cho thấy tầm quan trọng của mình trên ĐTQG. Điều này ở khía cạnh khác cũng gây ra lo lắng, khi Anh Đức đã lớn tuổi mà chúng ta chưa có người thay thế xứng đáng.

Về cơ bản, tuyển Việt Nam đã có một kì King's Cup tốt, là sự chuẩn bị đáng kỳ vọng cho VCK World Cup. Tuy nhiên, chuyên gia Vũ Mạnh Hải cho rằng nếu hướng tới mục tiêu vượt qua vòng loại để vào VCK thì lực của Việt Nam là chưa đủ.

"Thực ra tôi nghĩ chúng ta cũng tiến bộ, vươn lên mạnh mẽ, có lớp cầu thủ tốt, đứng đầu ĐNÁ là hợp lý. Nhưng để vượt qua vòng loại World Cup thì khó, còn nhiều khó khăn lắm".

Đọc tin mới nhất, xem báo bóng đá nhanh nhất tại Soha.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thethao@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 •  
   
   
   
 
 
Công ty Cổ phần VCCorp

© Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
Email: btv@soha.vn
Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

Liên hệ quảng cáo:
Hotline: 0942.86.11.33
Email: giaitrixahoi@admicro.vn
Hỗ trợ & CSKH:
Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Tel: (84 24) 7307 7979
Fax: (84 24) 7307 7980

Chat với tư vấn viên