Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Quang Hải, Văn Hậu không nên sang Indonesia chơi bóng

Kinh Vân |

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, những cầu thủ Việt Nam khác nếu được các CLB Indonesia hỏi mua với điều kiện tốt thì xuất ngoại cũng hay. Nhưng riêng Quang Hải – Văn Hậu thì không nên tới xứ Vạn đảo lúc này.

Bắt đầu từ mùa 2023/24, giải Vô địch quốc gia Indonesia có thêm 1 hạn ngạch cầu thủ ĐNÁ. Vì thế, thời gian qua truyền thông xứ Vạn đảo liên tiếp bày tỏ ý muốn đưa Quang Hải – Văn Hậu về thi đấu.

Khi được hỏi, cầu thủ Việt Nam liệu có nên xuất ngoại tới Indonesia hay không, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Theo tôi trình độ giải VĐQG Indonesia có lẽ còn kém V.League nên cầu thủ Việt Nam mình có sang, cũng chỉ để thay đổi môi trường thôi. Tất nhiên, sang đó để thay đổi môi trường cũng là điều thú vị. Nếu phía Indonesia đưa ra các đề nghị có khía cạnh tài chính tốt thì tội gì cầu thủ Việt Nam không đi. Nhưng nếu để mong sang đó, trau dồi, tiến bộ về chuyên môn thì khó".

Cựu danh thủ Thể Công cho rằng, nếu để cải thiện về chuyên môn, tại khu vực ĐNÁ chỉ có duy nhất Thai League phù hợp cho cầu thủ Việt Nam:

"Ở khu vực Đông Nam Á, nếu cầu thủ Việt Nam có định xuất ngoại thì Thái Lan là điểm tới tốt. Dẫu sao, bóng đá chuyên nghiệp của Thái Lan cũng tốt hơn chúng ta, trình độ cao hơn V.League. Nếu ở Thai League tốt thì cầu thủ Việt Nam có thể chơi 1 hoặc 2 năm. Nếu còn trong tuổi sung mãn thì sang tiếp Nhật Bản, Hàn Quốc".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Quang Hải, Văn Hậu không nên sang Indonesia chơi bóng - Ảnh 1.

Ở Chung kết SEA Games 2019, Văn Hậu đã khiến Evans Dimas của Indonesia chấn thương nặng. Vì thế, nhiều NHM Indonesia rất không thích Văn Hậu suốt vài năm sau đấy.

Cho rằng các cầu thủ Việt Nam vẫn có thể sang Indonesia để thay đổi môi trường và kiếm tiền nhưng chuyên gia Vũ Mạnh Hải lại đặc biệt lưu ý Văn Hậu không nên đi. Bởi lẽ những năm qua, có một bộ phận giới mộ điệu bóng đá xứ Vạn đảo không thích ngôi sao quê Thái Bình.

"Vừa rồi tôi thấy truyền thông Indonesia tại sao cứ nói về việc mua Văn Hậu? Có ẩn ý gì phía sau không? Một bộ phận giới mộ điệu bóng đá Indonesia cũng đã ghét Văn Hậu trong thời gian dài. Với riêng Văn Hậu, tôi nghĩ không nên sang Indonesia vì nơi đó có nhiều người không thích cậu ấy. Bóng đá Indonesia có nhiều điều quá khích nên cần thận trọng".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Quang Hải, Văn Hậu không nên sang Indonesia chơi bóng - Ảnh 2.

Quang Hải nên về V.League tìm lại phong độ hơn là sang Indonesia.

Về trường hợp Quang Hải, ông Vũ Mạnh Hải cũng cho rằng không nên sang Indonesia lúc này, nhưng với lý do khác Văn Hậu:

"Tôi nghĩ trong thời điểm hiện tại, Quang Hải không nên sang Indonesia. Để cứu vãn sự nghiệp thì cậu ấy nên về nước để tìm lại phong độ cũ. Tôi đang rất lo cho Quang Hải và Công Phượng. Bóng đá cần sự nhạy bén và linh hoạt của cả cơ thể lẫn đầu óc. Nếu anh không được thi đấu thì phản xạ của cơ thể và đầu óc sẽ mòn đi. Điều tốt nhất với cả Quang Hải lẫn Công Phượng là quay trở lại V.League để tìm phong độ đỉnh cao. Nếu phục hồi tiếp thì hãy đi tiếp. Chứ cứ cố xuất ngoại luôn sẽ chỉ tự mình hại mình thôi".

Tựu chung lại, cựu danh thủ Thể Công cho rằng, các cầu thủ Việt Nam khi xuất ngoại, cần có những phân tích chuyên môn sâu thật cụ thể, để tránh thất bại như các trường hợp Quang Hải, Tuấn Anh, Công Phượng, Xuân Trường.

"Cầu thủ Việt Nam đi đâu thì đi, cần tính toán kĩ, nơi tới phải phù hợp về chuyên môn, phù hợp với khả năng của mình. Anh đá hay ở Việt Nam đâu có nghĩa sang nước khác cũng vậy.

Việc tìm kiếm một bến đỗ mới, nhất là khi xuất ngoại cần những phân tích chuyên môn rất chi tiết. Ví dụ thể lực của anh thế nào, nơi anh sắp sang họ yêu cầu ra sao, các cầu thủ ở giải đó chạy trung bình mỗi trận bao nhiêu, anh có đáp ứng được không?

Như chuyện Quang Hải đi Pau FC, có lẽ những người hỗ trợ cậu ấy đã không tìm hiểu kĩ hạng hai của Pháp chơi thế nào. Cầu thủ Ligue 2 quá khỏe, gần bằng Ligue 1. Các cầu thủ châu Phi, châu Mỹ có tố chất cơ thể rất khỏe. Có thể kĩ thuật họ bằng mình nhưng họ khỏe hơn, bền hơn thì sẽ thi đấu tốt hơn mình, trụ lại được Ligue 2. Mình kĩ thuật chưa chắc đã hơn họ, thể lực kém hơn, các thứ khác yếu nữa thì làm sao đọ được.

Nên khi xuất ngoại thì cần tính toán hết sức cụ thể, rõ ràng, có sự tham mưu tốt. Ngoài câu chuyện thể lực, còn rất rất nhiều vấn đề khác nữa, không thể qua loa được".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: Quang Hải, Văn Hậu không nên sang Indonesia chơi bóng - Ảnh 4.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại