Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: HLV Mai Đức Chung rất dũng cảm mới dẫn tuyển Việt Nam dự VCK World Cup!

Đoàn Dự |

Theo chuyên gia Vũ Mạnh Hải, khó khăn là điều đã lường trước cho tuyển nữ Việt Nam khi tham dự VCK World Cup nữ 2023. Vì thế, việc HLV Mai Đức Chung vẫn dẫn đội đi dự giải là quyết định cần nhiều sự dũng cảm.

Như vậy là hành trình của tuyển nữ Việt Nam tại VCK World Cup nữ 2023 đã kết thúc. Tại bảng E, trước các đối thủ cực mạnh gồm Mỹ, Bồ Đào Nha và Hà Lan, chúng ta thua lần lượt với các tỷ số 0-3, 0-2 và 0-7.

Trải qua 3 trận đấu, thầy trò HLV Mai Đức Chung có nhiều điểm làm tốt, được khen ngợi và cũng có những vấn đề còn tồn đọng, cần khắc phục để tốt hơn trong tương lai.

Nhìn chung, đội đã nhận được những đánh giá tích cực của cả giới mộ điệu trong nước lẫn quốc tế. Tuy nhiên, với việc ở trận cuối thua quá sâu, vẫn có những ý kiến trái chiều, thậm chí hướng thẳng về HLV trưởng Mai Đức Chung.

Là một người làm chuyên môn, cũng như là người bạn với HLV Mai Đức Chung, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nói:

"Ông Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam đạt được rất nhiều thành công và lớn nhất là đưa đội lần đầu dự một VCK World Cup. Chẳng ai làm được như ông Mai Đức Chung. Kể cả trong tương lai, cũng rất khó có người làm được như ông Chung.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: HLV Mai Đức Chung rất dũng cảm mới dẫn tuyển Việt Nam dự VCK World Cup! - Ảnh 1.

Nhiều người xem bóng đá chỉ thích thấy chiến thắng thôi. Nên cũng có những ý kiến trách móc ông Chung. Nhưng tôi nghĩ các luồng ý kiến ấy không hợp lý. Việc HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam dự VCK World Cup nữ 2023 là tuyệt vời, rất dũng cảm. Ông ấy là người vừa có đức lại có tài.

Nếu là HLV có toan tính thì khi tuyển nữ Việt Nam chuẩn bị dự VCK World Cup nữ 2023, HLV đó sẽ nghỉ luôn rồi để giữ thành tích, hình ảnh đẹp trong lúc đã lớn tuổi (72 tuổi). Vì Thái Lan dự VCK World Cup nữ còn từng thua sâu Mỹ tới 0-13. Tuyển Việt Nam chúng ta đi dự giải, đã lường trước được sẽ rất khó khăn rồi.

Chúng ta tham gia VCK World Cup nữ 2023, thành tích còn được thế này tôi nghĩ rất may nhờ có HLV Mai Đức Chung.

Trận cuối cùng chúng ta thua Hà Lan thì đậm thật, nhưng chúng ta cũng nỗ lực hết sức rồi, không làm sao hơn nữa. Đối thủ quá mạnh mà chúng ta chỉ có thể thôi. Con người Đông Nam Á chúng ta thấp bé. Philippines họ nhập tịch quá nhiều, thể hình thể lực tốt hơn hẳn thì mới có chiến thắng 1-0 trước New Zealand. Chỉ riêng vấn đề thể lực, thể hình thay đổi thì đã khác đi rồi.

Thế nên mới nói, ông Mai Đức Chung thật sự là một người hùng của thể thao Việt Nam, không ngại gian khó, rủi ro để đi cùng tuyển nữ tới cùng".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: HLV Mai Đức Chung rất dũng cảm mới dẫn tuyển Việt Nam dự VCK World Cup! - Ảnh 3.

Gạt đi những tranh cãi nếu có, thì thực tế là thời gian HLV Mai Đức Chung còn gắn bó với tuyển nữ Việt Nam cũng không dài nữa. Từ năm ngoái, HLV Mai Đức Chung đã có ý định nghỉ ngơi khi ở ngoài tuổi 70. Ông dự định để HLV khác trẻ hơn mình cùng tuyển Việt Nam dự VCK World Cup nữ 2023.

Tuy nhiên, LĐBĐ Việt Nam đã thuyết phục HLV Mai Đức Chung tiếp tục cùng tuyển. Hợp đồng hiện tại của HLV Mai Đức Chung với tuyển nữ Việt Nam có hạn tới cuối năm 2023.

Nói về tương lai, HLV Mai Đức Chung gần đây cũng không ít lần tâm sự:

"Ai cũng như vậy, cũng phải kết thúc, không thể làm mãi được. Tôi cũng phải thế, phải đến lúc để người khác lên thay. Chỉ mong rằng người tiếp nối sẽ nâng cao trình độ đội tuyển hơn nữa, cùng tập thể đi đến những kỳ World Cup tiếp theo" – HLV Mai Đức Chung chia sẻ ngay trước trận gặp Hà Lan.

Sau trận, ông cũng chia sẻ tiếp về chuyện tương lai: "Sau World Cup, các VĐV sẽ được nghỉ 1 tuần. Cầu thủ sẽ về nhà vào ngày 3/8 và trở lại tập trung vào ngày 10/8 để hướng tới ASIAD Hàng Châu và vòng loại thứ hai Olympic Paris. Đó là kế hoạch từ nay tới cuối năm. Còn việc gia hạn hợp đồng của tôi thì cứ tính toán sau, tôi cứ làm hết việc trong năm nay trước đã".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: HLV Mai Đức Chung rất dũng cảm mới dẫn tuyển Việt Nam dự VCK World Cup! - Ảnh 4.

Trước câu chuyện tương lai của ông Chung "gái" và tuyển nữ Việt Nam, chuyên gia Vũ Mạnh Hải nêu quan điểm:

"Nếu ông Mai Đức Chung vẫn còn khỏe thì tôi nghĩ dẫn dắt tiếp tuyển nữ Việt Nam tốt thôi. Nhưng thực ra thì cũng chẳng cần cố để làm gì cả vì ông ấy đã lớn tuổi, cũng cần nghỉ ngơi.

Khi ông Chung quá lớn tuổi, bóng đá nữ Việt Nam cần tìm người khác thay thế cũng là điều bình thường thôi. Hiện chúng ta cũng đang có HLV người Nhật Bản dẫn dắt U19 nữ Việt Nam đấy (ông Akira Ijiri).

Đấy có lẽ là tương lai cho bóng đá nữ Việt Nam. Cũng không có gì phải lo lắng cả. Người này đi thì sẽ có người khác thay thế, chuyện gì cũng vậy thôi.

Cho tới lúc này thì ông Mai Đức Chung đã cố gắng lắm rồi. Chứ trước đó, khối người khuyên ông ấy nghỉ trước VCK World Cup đi. Nếu ông ấy nghỉ thì sẽ bảo toàn vinh quang. Nhưng ông Chung không phải là người như thế, không ngán ngại gì cả".

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: HLV Mai Đức Chung rất dũng cảm mới dẫn tuyển Việt Nam dự VCK World Cup! - Ảnh 5.

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại