Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: "ĐTVN muốn tri ân HLV Mai Đức Chung nhưng gặp Nhật Bản thì quá khó!"

Đoàn Dự |

Lúc 17h00 ngày mai, 1/11, tuyển nữ Việt Nam sẽ có trận đấu chính thức cuối cùng dưới thời HLV Mai Đức Chung, gặp nữ Nhật Bản.

Vòng loại thứ hai khu vực châu Á của Olympic 2024 chính là giải cuối cùng, HLV Mai Đức Chung dẫn dắt tuyển nữ Việt Nam. Trước trận đấu với tuyển nữ Ấn Độ, đội trưởng Huỳnh Như từng chia sẻ việc cả đội đang rất quyết tâm chơi tốt, hòng tri ân người thầy:

"Đội tuyển nữ Việt Nam đến với giải đấu bằng tinh thần và quyết tâm đoạt vé vào vòng loại thứ 3 Olympic Paris 2024. Đây là giải đấu cuối cùng của HLV Mai Đức Chung trước khi chia tay ĐT nữ Việt Nam. Vì thế mỗi cầu thủ chúng tôi đều ra sân với quyết tâm cao độ, vì màu cờ sắc áo Việt Nam cũng như là lời chia tay đối với HLV Mai Đức Chung" .

Trước đó, tuyển nữ Việt Nam đã có thất bại đáng tiếc 0-1 trước nữ Uzbekistan. Nhưng trước nữ Ấn Độ, chúng ta kịp trở lại, đại thắng 3-1. Một trong các lý do giúp tuyển nữ Việt Nam chiến thắng ngay sau thất bại, chính là tình cảm với HLV Mai Đức Chung.

Bích Thùy đã tiết lộ điều này sau chiến thắng nữ Ấn Độ: "Trận gặp Ấn Độ vừa vào là cả đội nhập cuộc, đá bốc từ những giây phút đầu luôn, chứ không như trận trước. Nhưng hay nhất chính là câu nói của Huỳnh Như, bảo rằng "đá đi, bác Chung còn dẫn tụi mình có 2 trận nữa thôi, không có cơ hội nghe nữa đâu"" .

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: ĐTVN muốn tri ân HLV Mai Đức Chung nhưng gặp Nhật Bản thì quá khó! - Ảnh 1.

HLV Mai Đức Chung là người thầy, là nguồn động lực lớn cho tuyển nữ Việt Nam.

Trong bóng đá, sức mạnh tinh thần rất quan trọng và lúc này, tuyển nữ Việt Nam đang đẩy sức mạnh ấy lên rất cao, để tri ân người thầy. Nhưng vào ngày mai chúng ta lại gặp nữ Nhật Bản, đội đang đứng hạng 8 FIFA, cao nhất châu Á. Liệu sức mạnh tinh thần của tuyển nữ Việt Nam có đủ làm nên bất ngờ?

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải đưa ra nhận định: "Đội tuyển nữ Việt Nam có quyết tâm thi đấu để tri ân HLV Mai Đức Chung dĩ nhiên là rất tốt. Nhưng đối thủ Nhật Bản lại quá tầm so với chúng ta nên về cơ bản, chúng ta vẫn sẽ phải lép vế và thất bại trước họ thôi. Trận này, chúng ta vẫn sẽ chơi phòng ngự phản công nhưng chủ yếu sẽ là hạn chế bàn thua, như vậy đã thành công rồi" .

Hiện Nhật Bản đã có 6 điểm sau 2 chiến thắng. Họ chỉ cần một trận hòa, hoặc một trận thắng nhẹ nhàng là đứng đầu bảng C. Tuy nhiên ông Vũ Mạnh Hải cho rằng, đối thủ có lý do để không thể "nhẹ tay" với tuyển nữ Việt Nam:

"Trận trước Nhật Bản chỉ thắng Uzbekistan 0-2 nên đã gặp nhiều chỉ trích, cho rằng Nhật Bản "thả" đối thủ. Tôi nghĩ điều đó không hẳn sai. Nếu Nhật Bản chơi đúng sức, có lẽ phải thắng Uzbekistan 4, 5 bàn vì chúng ta cũng thấy trình độ Uzbekistan rồi, chỉ ngang ngang Việt Nam mình.

Đó cũng sẽ là điều không có lợi cho tuyển Việt Nam. Vốn dĩ quan hệ giữa bóng đá Việt Nam với Nhật Bản rất tốt. Trong một ngày đặc biệt với HLV Mai Đức Chung và tuyển nữ Việt Nam, bình thường có thể Nhật Bản họ sẽ chơi chừng mực thôi. Nhưng bây giờ họ đang chịu chỉ trích sau trận thắng nhẹ Uzbekistan, nên có lẽ sẽ phải đá nghiêm túc.

Nếu Nhật Bản đá nghiêm túc, chưa cần quá quyết tâm, chỉ là đá đúng sức thôi, thì có lẽ ít nhất cũng thắng chúng ta 3 bàn cách biệt" .

Chuyên gia Vũ Mạnh Hải: ĐTVN muốn tri ân HLV Mai Đức Chung nhưng gặp Nhật Bản thì quá khó! - Ảnh 2.

Nhưng đấu Nhật Bản là nhiệm vụ quá khó cho thầy trò HLV Mai Đức Chung.

Về mặt lý thuyết, tuyển nữ Việt Nam vẫn có cơ hội lọt vào vòng loại thứ ba khu vực châu Á của Olympic 2024. Nhưng thật sự là cơ hội này quá nhỏ. Nhiệm vụ có điểm trước Nhật Bản đã quá khó cho thầy trò HLV Mai Đức Chung. Mà kể cả khi có điểm trước Nhật Bản, chúng ta còn phải chờ đợi tỷ số ở các bảng khác. Nên không quá khi cho rằng, cơ hội ấy coi như bỏ qua.

Thay vào đó, cuộc chiến tranh giành vị trí thứ hai xuất sắc nhất sẽ rõ ràng hơn rất nhiều cho các đội là Uzbekistan, Philippines và cặp Trung Quốc - Hàn Quốc.

Ở bảng C của nữ Việt Nam, Uzbekistan sẽ đấu và cần thắng Ấn Độ để mong cạnh tranh vị trí nhì bảng xuất sắc với 6 điểm. Còn tại bảng A, đáng chú ý có đại diện Philippines sẽ đấu Iran. Nếu thắng, Philippines cũng sẽ có 6 điểm.

Tại bảng B, Trung Quốc sẽ đấu Hàn Quốc còn Triều Tiên đấu Thái Lan. Nếu Hàn Quốc – Triều Tiên đều thắng, họ sẽ có cùng 7 điểm, cùng vào vòng loại thứ ba, không cần chờ kết quả các đội nhì bảng A và C. Nhận xét về trận Philippines đấu Iran, Trung Quốc đấu Hàn Quốc, ông Vũ Mạnh Hải nói:

"Tuyển nữ Philippines bây giờ chủ yếu dựa vào các cầu thủ nhập tịch, họ mạnh lên rất nhanh. Vì thế, tôi nghĩ họ có thể thắng Iran.

Với trận tuyển nữ Trung Quốc đấu nữ Hàn Quốc, dù Trung Quốc có thứ hạng FIFA cao hơn (15 vs 20) nhưng chênh lệch thực tế giữa đôi bên không đáng kể. Mà tại vòng loại Olympic này, tôi đang thấy Trung Quốc thi đấu thiếu đi sự sắc bén cần thiết. Nên có lẽ ngày mai, nữ Hàn Quốc mới là đội chiến thắng nữ Trung Quốc" .

Hiện tại, nữ Australia, nữ Nhật Bản là chắc suất đi tiếp nhất, với 2 vị trí tương ứng nhất bảng A, C và chỉ phải đấu đối thủ yếu tại lượt cuối. Ở bảng B, nữ Triều Tiên chưa chắc đứng đầu bảng nhưng cũng rất chắc suất đi tiếp khi chỉ phải đấu Thái Lan ở lượt cuối. Chiến thắng nằm trong tầm tay của nữ Triều Tiên và khi đó, họ sẽ có 7 điểm. Dù nhất hay nhì bảng thì với 7 điểm, nữ Triều Tiên cũng chắc chắn vào vòng loại thứ ba.

Các đội Philippines, Uzbekistan, Trung Quốc và Hàn Quốc là những bên đang còn phải hồi hộp chờ kết quả cuối cùng, xem có vượt qua được vòng loại thứ hai hay không.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại