Chuyên gia và nhà đầu tư dự báo thế nào về giá vàng tuần tới?

Thái Bích Phương |

Vàng tăng giá không phải vì đại dịch mà bởi tiền tệ mất giá và sẽ còn tiếp tục mất giá hơn nữa sau những biện pháp được sử dụng để đối phó với đại dịch.

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này, vàng giao ngay đạt 1.870,40 USD/ounce; vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 1.871,20 USD/ounce; lần lượt giảm 0,8% và 0,79% so với tuần trước; đánh dấu tuần giảm giá thứ 2 liên tiếp của kim loại quý này.

Theo Bank of America, tuần trước, các nhà đầu tư đã rút 4 tỷ USD - dòng chảy vốn lớn nhất từ ​​trước đến nay - khỏi quỹ đầu tư vàng trong bối cảnh thị trường đang đổ xô vào các tài sản rủi ro nhiều hơn.

Vàng miếng đã giảm khoảng 5% kể từ khi có báo cáo tích cực về vắc xin COVID-19 từ Pfizer và Moderna trong 12 ngày qua. "Nhưng vàng sẽ vẫn được hỗ trợ đáng kể vì "vắc xin sẽ mất nhiều tháng để cho thấy hiệu quả và chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục rơi vào bế tắc", Jeffrey Christian, đối tác quản lý của CPM Group, cho biết.

Giao dịch đi ngang của vàng dường như đang tạo áp lực lớn đối với nhà đầu tư bán lẻ khi tâm lý lạc quan đang ở mức thấp nhất kể từ tháng 5/2019. Mặc dù đều đang tìm kiếm một sự bứt phá, nhưng một số nhà phân tích không cho rằng điều đó sẽ sớm xảy ra bởi vàng vẫn đang vật lộn xung quanh ngưỡng kháng cự 1.900 USD/ounce và mức hỗ trợ 1.850 USD/ounce.

Kevin Grady, chủ tịch của Phoenix Futures and Options nhận định: "Tôi nghĩ rằng vàng đang bị mắc kẹt trong phạm vi này và sẽ chỉ bứt phá trên mức 1.900 USD khi có thêm tin tức đáng tin cậy về các biện pháp kích thích mới."

Theo Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cấp cao tại Kitco, "nếu mức hỗ trợ 1.848 USD/ounce của vàng tháng 12 bị phá vỡ, có thể sẽ có một đợt giảm giá mới trong thời gian tới."

Theo khảo sát của Kitco News về giá vàng trong tuần tới, có 47% chuyên gia phân tích tại phố Wall dự đoán giá vàng tăng; 29% dự đoán giá giảm và 24% giữ ý kiến trung lập.

Tại phố Main, trong số 1.539 phiếu bầu thì có 642 phiếu (tương đương 42%) dự đoán giá sẽ đi lên, 594 phiếu (tương đương 39%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 303 phiếu còn lại (tương đương 20%) cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Mặc dù vàng kết thúc tuần giao dịch với hướng đi tiêu cực, một số nhà phân tích nhận định rằng thị trường đang cho thấy tín hiệu phục hồi trong bối cảnh tin tức về vắc xin đã chi phối tâm lý nhà đầu tư.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết câu chuyện tăng giá vàng vẫn chưa biến mất, nó chỉ bị tạm dừng khi các nhà đầu tư và thị trường tìm kiếm sự ổn định trong nền kinh tế. 

Hansen cảnh báo giá vàng có nguy cơ tiếp tục đẩy xuống thấp hơn khi nhiều tin tức về vắc xin làm tăng sự lạc quan của nhà đầu tư và vẫn còn quá nhiều bất ổn và kích thích trên thị trường khiến giá vàng giảm đáng kể. 

Hansen cho biết ông lạc quan về vàng, nhưng sẽ không mua vào lúc này mà sẽ chờ đợi mức giảm xuống dưới 1.850 USD và kiểm tra đường trung bình động 200 ngày để xem xét cơ hội mua.

Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, nói rằng ông cũng đang theo dõi mức hỗ trợ xung quanh 1.850 USD. Ông nói: "Tôi lo lắng rằng mức hỗ trợ trong khoảng 1.848 - 1.850 USD sẽ được kiểm tra lại và có thể bị phá vỡ trước khi tạo ra một mức cơ sở vững chắc hơn."

Grady nói rằng mặc dù ông giữ quan điểm trung lập về giá vàng trong ngắn hạn, nhưng ông vẫn tiếp tục nhận thấy tiềm năng giá sẽ cao hơn trong dài hạn. "Vàng tăng giá không phải vì đại dịch mà bởi vì tiền tệ đã bị mất giá và sẽ còn tiếp tục mất giá hơn nữa sau những biện pháp chúng ta sử dụng để đối phó với đại dịch."

Có cùng quan điểm, David Meger, giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures cho biết: "Triển vọng đàm phán về các gói kích thích trong tương lai một lần nữa đã hỗ trợ vàng khi chúng tôi nhận thấy nguồn cung tiền của ngân hàng trung ương và các biện pháp kích thích tài khóa tiếp tục là động lực thúc đẩy thị trường này."

Darin Newsom, chủ tịch của Darin Newsom Analysis, nói rằng mặc dù vàng bị mắc kẹt trong một phạm vi hẹp, thị trường dường như đang tạo ra một số động lực tăng giá để kiểm tra lại mức kháng cự 1.900 USD. Trong dài hạn, ông nói rằng ông kỳ vọng giá vàng sẽ kiểm tra lại mức cao nhất của tháng 8 trước khi kết thúc năm và chịu áp lực bán ra nhiều hơn. "Vàng có chỗ để tăng cao hơn, nhưng sự biến động đang giảm xuống và khi thị trường bớt hỗn loạn chúng ta có thể thấy một số đợt bán ra sau ngày 20/1."

Tham khảo: CNBC, Kitco

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại