Chuyên gia Pháp: Khả năng SARS-CoV-2 thoát từ phòng thí nghiệm Vũ Hán là 0%

Kiều Anh |

Một cựu quan chức chính phủ Pháp, người từng giám sát những tiêu chuẩn an toàn của phòng thí nghiệm sinh học an ninh cao của Viện Virus học Vũ Hán đã bác bỏ giả thuyết virus thoát ra từ phòng thí nghiệm.

Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Viện Virus học Vũ Hán. Ảnh: Reuters

Trong cuộc trả phỏng vấn đầu tiên, ông Gabriel Gras, một nhà nghiên cứu virus học, chuyên gia về an ninh sinh học và từng là chuyên gia kỹ thuật cho Đại sứ quán Pháp tại Trung Quốc cho biết ông không cho rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc hoặc thoát ra từ Viện Virus học Vũ Hán.

Ông Gras cho biết ông "không nghi ngờ gì" về mức độ an toàn của phòng thí nghiệm sinh học cấp 4 của Viện Virus học Vũ Hán sau khi giám sát quá trình xây dựng và được cử tới phòng thí nghiệm sinh học cấp 4 ở đây vào năm 2017.

Trong khi một nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Virus học Vũ Hán cho biết hoạt động nghiên cứu trên virus corona không diễn ra tại phòng thí nghiệm sinh học cấp 4 - nơi nghiên cứu những bệnh dịch nguy hiểm nhất thế giới.

Theo các bản ghi nhớ của Bộ Ngoại giao Mỹ, các quan chức Mỹ năm 2018 đã lưu ý về việc thiếu các nhân viên được đào tạo bài bản phụ trách phòng thí nghiệm này. Điều này làm dấy lên những câu hỏi về hoạt động của nó. Ông Gras - người làm việc tại Viện Virus học Vũ Hán từ năm 2012 - 2017 cho biết, các nhà nghiên cứu ít khi sử dụng phòng thí nghiệm sinh học cấp 4 để nghiên cứu về virus corona do tốn thời gian và kinh phí. Do đó phòng thí nghiệm sinh học cấp 3 thường được sử dụng hơn. Ông cũng đảm bảo các tiêu chuẩn về cơ sở này và sự chuyên nghiệp của các nhà nghiên cứu.

"Tôi không thấy bất kỳ vấn đề nào với phòng thí nghiệm sinh học cấp 4 này. Tôi không cảm thấy nguy cơ từ nó. Phòng thí nghiệm này có tiêu chuẩn cao. Công việc hàng ngày của tôi là xác minh điều này và bởi tôi có những kinh nghiệm về việc tham vấn sự an toàn, thiết kế phòng thí nghiệm và là một nhà khoa học virus, tôi chắc chắn 100% về điều đó".

Ông Gras cũng tính toán rằng khả năng virus rò rỉ ra từ phòng thí nghiệm sinh học cấp 4 là 0%, trong khi khả năng virus thoát ra từ phòng thí nghiệm cấp 3 hoặc một khu khác ở Vũ Hán là 1 - 3%.

Các giả thuyết về sự cố phòng thí nghiệm dẫn đến đại dịch Covid-19 được xem xét một cách nghiêm túc sau cuộc điều tra của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO). Dù vậy, đoàn chuyên gia của WHO hầu như không thu thập được bằng chứng về việc virus bắt đầu lây lan ở Vũ Hán, nơi những ca mắc đầu tiên được ghi nhận vào tháng 12/2019.

Nhiều bài báo trong những tuần gần đây đã dẫn ra thông tin từ các quan chức tình báo Mỹ rằng có 3 nhà nghiên cứu của Viện Virus học Vũ Hán mắc bệnh vào thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát ở Vũ Hán. Hồi tháng 5, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã yêu cầu các cơ quan tình báo tăng cường nỗ lực xác định nguồn gốc của Covid-19, và trong một cuộc trả lời phỏng vấn với Financial Times vào tuần trước, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm hàng đầu Mỹ Anthony Fauci đã hối thúc Mỹ công bố bệnh án của những nhân viên mắc bệnh trên, cùng với bệnh án của 6 thợ mỏ mắc bệnh vào năm 2012 sau khi làm việc tại một động dơi ở tỉnh Vân Nam.

Sunday Times tuần trước cũng cho biết các cơ quan tình báo Anh tin rằng việc virus thoát ra phòng thí nghiệm là "có thể xảy ra"./.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại