Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note

Dink |

Từ cổ điển cho đến hiện đại: Những thiết bị đàm thoại đã trở thành tượng đài khó xô đổ trong thiết kế.

Cứ mỗi lần smartphone mới ra mắt, ta lại thấy chính những người làm ra nó tuyên bố: đây là chiếc điện thoại tuyệt vời nhất bạn từng thấy. Rõ ràng là họ phải nói thế, cái smartphone họ đang cầm trên tay là đứa con tinh thần của họ mà.

Ta cần một ý kiến khách quan để đánh giá một chiếc smartphone, đó là lý do tại sao FastCompany đặt ra câu hỏi "Đâu là chiếc điện thoại có thiết kế đỉnh cao nhất mọi thời đại" với một loạt chuyên gia.

Những chuyên viên thiết kế dày dặn kinh nghiệm, có tiếng nói trong lĩnh vực chuyên môn đã chia sẻ những gì họ nghĩ như sau.


Họ nói gì về Blackberry?

Biên tập viên cấp cao tại Fast Company, Suzanne LaBarre

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 1.

Bạn nói gì về dòng smartphone của BB cũng được, nhưng sự bùng nổ của họ rõ ràng chỉ ra xu hướng của người dùng: Thiết kế tuyệt nhất không nhất thiết phải là đẹp nhất hoặc bóng bẩy nhất, nó phải là thứ giúp bạn hoàn thành công việc.

Với giao diện tiện dụng và bàn phím QWERTY vật lý dễ sử dụng, nó là sự lựa chọn hoàn hảo để thực hiện cuộc gọi hay soạn email, và còn hơn thế nữa. Nó là thiết bị tăng năng suất, là chiếc máy tính công sở thu gọn.

Khi so sánh với đại đa số smartphone thời nay với màn hình là một lớp kính cho phép bạn chạm, vuốt bao nhiêu tùy thích, chiếc Blackberry như một lời nhắc nhở bạn hãy thoát ra khỏi thế giới vô tận của công việc và mạng xã hội, tiếp cận với cái gì mang tính "vật lý" hơn chút.


Họ nói gì về iPhone nguyên bản?

Stefan Sagmeister, đồng sáng lập công ty thiết kế Sagmeister & Walsh

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 2.

Cho tới giờ, chiếc iPhone nguyên bản vẫn là thứ đồ chơi công nghệ yêu thích của tôi. Nó đại diện cho bước nhảy vọt lớn nhất từng có trong thiết kế điện thoại, và có lẽ cũng là bước nhảy vọt trong bất kì dòng sản phẩm nào từng xuất hiện trong thời gian tôi đang sống. Gần như mọi chiếc điện thoại ngày nay đều thừa hưởng chút gì đó từ đột phá xưa kia.


Họ nói gì về iPhone 3G?

Mark Wilson, biên tập viên cấp cao tại Fast Company

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 3.

Chiếc iPhone vĩ đại nhất là chiếc iPhone 3G – thứ đã đánh bại Motorola RAZR và biến điện thoại thông thường thành smartphone. Lịch sử cũng sẽ nhớ rằng chiếc 3G là chiếc iPhone nhựa đầu tiên, sau khi Apple bỏ đi toàn bộ ốp lưng kim loại có trước đó.

Có thể trên ảnh thì nó không đẹp, nhưng điện thoại sinh ra không phải để làm dáng chụp ảnh, nó sinh ra để đặt lên tay người dùng. Viền cong của chiếc 3G nằm gọn trong tay bạn như thể nó được tạo ra cho bạn vậy.

iPhone 4 chẳng khác gì lưỡi dao lam nằm trong tay tôi cả, và Apple không đạt tới tầm cao của chiếc 3G cho tới chiếc iPhone 7 với màn hình cong.


Họ nói gì về iPhone 7?

Imran Chaudhri, nhà thiết kế và nhà sáng chế

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 4.

Một chiếc điện thoại được thiết kế tốt không nên chứa nhiều quan điểm đối lập hoặc thừa thãi nhiều. Nó phải tiếp nối được tính vẹn toàn vốn có của dòng sản phẩm. Không nghi ngờ gì, vì lý do này, tôi tin rằng đỉnh cao của thiết kế smartphone hiện giờ là chiếc iPhone 7. Nó mỏng hơn, nhanh hơn, mạnh mẽ hơn và việc ra mắt AirPod quả là sáng tạo.

Nó đại diện cho những gì hoàn hảo nhất có thể của những tính năng sẵn có – nhưng bạn đừng quên rằng ta vẫn đang trong giai đoạn "trứng nước" của thiết kế điện thoại.


Họ nói gì về Motorola StarTAC Rainbow?

Forest Young, trưởng ban thiết kế của công ty tư vấn Wolff Olins

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 5.

Chiếc Motorola StarTAC Rainbow là phiên bản điện thoại gập đặc biệt của Motorola, dành riêng cho thị trường Châu Âu. Chiếc StarTAC cổ điển vẫn có nét đặc trưng của chiếc điện thoại gập, còn phiên bản Rainbow có thêm những sắc thái màu sắc mới.

Với kích cỡ chỉ 98x57x23 mm, StarTAC là chiếc điện thoại nhẹ nhắt và đắt nhất thời kì ấy, với giá bán lẻ lên tới 1.000 USD. Chiếc Rainbow còn hiếm hơn và được quý trong hơn nhiều. Bản thân tôi sở hữu một cái. Nó như một sự kết hợp trong mơ trong cái thời chưa hãng thiết kế lớn nào hợp tác với nhau, giống kiểu Off-White x Nike của thời nay.

Vỏ ngoài màu mè với đỏ, xanh dương, xanh lá và vàng. Bên trong, nút đen nằm bồng bềnh trên nền vàng, bao quanh bởi một lớp vỏ xanh. Đẹp không tì vết.


Họ nói gì về Nokia 5110?

Alex Scheleifer, trưởng ban thiết kế tại Airbnb

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 6.

Tôi nhớ lúc bố cho tôi mượn chiếc Nokia 5110 trong một chuyến dã ngoại. Việc có thể gọi điện cho khác sạn để biết tôi có thể dừng chân ngủ lại tại đâu quả là khoa học viễn tưởng với tôi lúc ấy. Đó cũng là thời điểm tôi bắt đầu dùng tin nhắn SMS để liên lạc với gia đình và bạn bè.

Nó cũng là chiếc điện thoại đầu tiên đi kèm game Snake – Rắn Săn Mồi, thứ game hoàn hảo tồn tại trước cả khi game trên điện thoại trở nên thịnh hành. Hai chức năng ấy đem lại cho tôi cảm giác mình đang trải nghiệm tương lai của máy tính chứ không phải của điện thoại.


Họ nói gì về chiếc điện thoại bàn Olivetti Miram, thiết kế bởi George Sowden hồi năm 1988?

Eddie Opara, đối tác của Pentagram – công ty tư vấn thiết kế độc lập lớn nhất thế giới.

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 7.

Tôi không phải fan của các sản phẩm từ Memphis Group, nhưng ai cũng phải ngưỡng mộ cái chất 1990 của chiếc điện thoại bàn này. Đơn giản, táo bạo, tác phẩm nghệ thuật hiện đại, kì quan của thiết kế, là tổng hợp của tất cả những yếu tố tuyệt vời nhất trong tầm hiểu biết của Olivetti về thiết kế. Sau chốt, nó chỉ đơn giản là cái điện thoại bàn, không hơn không kém.

Tác phẩm tuyệt vời lắm, thưa ngài Sownden.


Họ nói gì về Sidekick từ T-Mobile?

Harry McCracken, biên tập viên mảng công nghệ tại Fast Company

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 8.

Năm 2003, khi tôi còn làm việc tại tạp chí PC World, chúng tôi đã gọi chiếc Sidekick của T-Mobile – chiếc smartphone do startup có tên Danger tạo ra – là sản phẩm của năm.

Tôi nghĩ giá trị của nó vẫn còn: Sidekick là thiết bị đầu tiên mang Internet vào túi của bạn một cách đúng nghĩa. Trượt màn hình lên, bạn sẽ thấy một bàn phím QWERTY lớn, đem lại cảm giác của một chiếc PC, hoàn hảo với cái thời chưa có công nghệ đa điểm.

Nó có một trình duyệt web đáng tin cậy, hỗ trợ nền tảng trò chuyện AOL. Dù chiếc smartphone kết nối Internet này đã bị iPhone đánh bại, nó vẫn là tổ hợp của những chức năng cần thiết ra mắt rất đúng thời điểm. Riêng điều đó đã đáng để nhớ tới rồi.


Chiếc điện thoại bàn Western Electric Model 500

Paul Ford, CEO của Postlight, công ty thiết kế nền tảng và thiết kế sản phẩm, viết phần mềm và hoạch định chiến lược kinh doanh

Chuyên gia, nhà thiết kế bầu chọn 9 chiếc điện thoại có thiết kế đẹp nhất: Không có iPhone XS và Galaxy S/Note - Ảnh 10.

Dựa trên nguyên tắc hoạt động của Hệ thống Bell, đây là mẫu điện thoại bàn tồn tại suốt từ năm 1950 tới 1984. Làm bằng nhựa, thường có màu đen, về cơ bản là không thể phá hủy, phải hàng chục triệu sản phẩm Model 500 đã được tung ra thị trường.

Nó là một thiết bị với giao diện truyền âm thanh đơn giản để kết nối bạn với thế giới khổng lồ của hàng hóa và dịch vụ, nhưng bạn có thể tắt chuông bất cứ khi nào mình muốn.

Tôi vẫn thích dùng smartphone, nhưng chúng cứ suốt ngày cằn nhằn, đòi cập nhật này kia, muốn tôi chăm sóc nó hàng giờ. Nếu nói về khía cạnh thiết kế một giao diện thuần túy chỉ để dùng, thì chẳng có gì hơn được việc nhấc máy lên và nghe điện cả.

Tham khảo FastCompany

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại