Chuyên gia Nga: "Không phải copy, đây mới là việc chúng tôi có thể sẽ làm với chiếc Bradley của Ukraine"

Hoài Giang |

Bài viết của chuyên gia Eduard Perov tiết lộ cách lính Nga đưa M2 Bradley khỏi chiến trường và số phận tương lai của chiếc chiến xa.

Quân Nga thu chiến lợi phẩm chiếc M2 Bradley thế nào?

Vâng, quân đội của chúng tôi (tác giả Eduard Perov) thực sự nên được chúc mừng.

Cuối cùng, họ đã lần đầu tiên đưa xe chiến đấu bộ binh M2 Bradley của Mỹ vào danh sách chiến lợi phẩm.

Quan trọng hơn, trái ngược với những "chiến lợi phẩm" khác chỉ xuất hiện trên các thông báo trống rỗng, binh lính Nga đang tạo dáng trước chiếc M2 Bradley - trước con mắt của hàng triệu người Nga.

Chiếc Bradley này đã nằm bất động ở đâu đó trong "nồi hầm" Avdiivka (Donetsk) vào cuối tháng 11. Và chúng ta cần nói tới nỗ lực đưa "thứ béo bở" với truyền thông này khỏi đó - tất nhiên là điều này không quá "xuôi chèo mát mái".

Chuyên gia Nga: Không phải copy, đây mới là việc chúng tôi có thể sẽ làm với chiếc Bradley của Ukraine - Ảnh 1.

Sau khi bị trúng trái đạn pháo (truyền thông Nga thì nói là đạn súng phóng lựu) chiếc xe chiến đấu bộ binh bị mất tốc độ và kíp lái Ukraine đã bỏ nó lại tại khu vực giữa vị trí của họ và người Nga.

Đây là khu vực tác xạ của lính pháo binh cả hai phía, cũng có máy bay không người lái (UAV/Drone) trên không - nói chung là cả người Ukraine và Nga đều không thể tiếp cận chiếc xe.

Nhưng kết hợp giữa việc trinh sát bằng UAV/Drone và tận dụng thời điểm sương mù, phía Nga đã ra quyết định đưa nó về phía mình - tất nhiên là việc này không phải là không có vấn đề. Những gì đã xảy ra được một trong số những người lính Nga chia sẻ qua Telegram như sau:

"Họ cung cấp cho chúng tôi một chiếc ARV (xe cứu kéo) và dưới sương mù bao phủ, cả nhóm di chuyển về phía chiếc Bradley - lính Nga gọi đây là "con đường tử thần" vì UAV/Drone có thể thấy rõ mọi thứ trong hơn 1 km.

Trên trời lúc nào cũng có UAV/Drone trinh sát, những thứ liên tục chỉ thị mục tiêu cho pháo binh hay FPV Drone (máy bay không người lái cảm tử) bay thành đàn và bổ nhào một cách bừa bãi

Đi bộ trên con đường này đã khó khăn, chưa kể việc kéo theo khí tài hạng nặng vốn đã bị cả hai phía săn lùng.

Lần thử đầu tiên không thành công... chiếc Bradley nằm chặt trong bùn, dây cáp đứt và móc văng ra. Đối phương cũng đã nghe thấy tiếng động cơ của chiếc ARV và do không có nhiều thời gian (trước khi bị tấn công), chúng tôi phải quay về tay trắng.

Chuyên gia Nga: Không phải copy, đây mới là việc chúng tôi có thể sẽ làm với chiếc Bradley của Ukraine - Ảnh 2.

Có vẻ như đã hiểu được những gì đã xảy ra, đối phương đã tung bộ binh gài mìn trên tuyến đường tiếp cận chiếc xe. Trong lần thử tiếp theo, chiếc ARV đã cán phải một quả mìn chống tăng khiến nó bị hư hỏng.

Đó là lúc "buổi diễn" bắt đầu, đối phương quyết định phá hủy triệt để chiếc Bradley và tung xe tăng ra, trái đạn pháo đầu tiên nổ phía sau chúng tôi và thêm vài trái nữa rơi về chiếc xe chiến đấu bộ binh nhưng không trúng đích.

Khi mọi chuyện lắng xuống, cả nhóm bắt đầu sửa chữa chiếc ARV và cùng với một chiếc khác được điều đến - việc đưa chiếc Bradley khỏi vũng bùn đã thành công.

Tuy nhiên trên "con đường tử thần", một chiếc FPV Drone đã lướt qua dây cáp giữa các phương tiện, cắm thẳng xuống đất mà không phát nổ..."

Chuyên gia Nga: "Đây là điều chúng tôi sẽ làm với chiếc Bradley chiến lợi phẩm"

Khó có câu trả lời rõ ràng về việc chiếc Bradley sẽ hữu ích như thế nào đối với các kỹ sư Nga và các bên nghiên cứu khác.

Tuy nhiên, điều quý giá nhất ở Bradley là hệ thống liên lạc và định vị. Về lý thuyết, việc truy cập vào những thứ này có thể vén bức màn bí mật của không gian thông tin thống nhất của Mỹ.

Tuy nhiên, xét theo sự cẩn trọng trong việc cung cấp thiết bị quân sự do các đối tác nước ngoài của người Mỹ - những thứ này có thể không tồn tại trên những chiếc xe tăng chiến đấu chủ lực (MBT) M1 Abrams của Ukraine chứ chưa nói đến xe chiến đấu bộ binh.

Nhiều người đã nói rằng Nga có thể sẽ sao chép các công nghệ trên chiếc Bradley.

Điều này rất khó xảy ra - đầu tiên là vì không cần phải "hạ cấp" ngành công nghiệp quốc phòng Nga, mặc dù nó có nhiều vấn đề nhưng không khủng khiếp tới mức bất kỳ chiến lợi phẩm nào cũng được coi là vô giá và phải được sao chép.

Chuyên gia Nga: Không phải copy, đây mới là việc chúng tôi có thể sẽ làm với chiếc Bradley của Ukraine - Ảnh 3.

Cần lưu ý rằng Nga vẫn đang có đầy đủ những công nghệ để phát triển và sản xuất hàng loạt khí tài hiện đại thuộc loại này (xe chiến đấu bộ binh) - ví dụ như BMP-3.

Thứ hai đó là để sao chép thứ gì đó từ công nghệ quân sự, cần phải có một ngành công nghiệp phát triển vượt bậc, có thể nhanh chóng làm chủ được việc sao chép hàng loạt. Đặc biệt nếu đó là những thứ như camera nhiệt và các thành phần công nghệ cao khác.

Vì vậy, tất cả những gì các chuyên gia có thể làm là kiểm tra và ghi nhận lại các ý tưởng - có thể bằng sổ tay và bút chì - những thứ sau này có thể đưa vào các thiết kế của Nga.

Sau đó sẽ là gì?

Không gì bí mật về lớp giáp nhôm - thép của chiếc Bradley và đây chưa phải là biến thể được trang bị giáp công nghệ cao. Nhưng các chuyên gia sẽ không từ chối việc bắn vào nó bằng các cỡ đạn Nga để ra kết luận về tính hiệu quả của các vũ khí trước xe bọc thép Mỹ.

Có thể họ cũng sẽ bắn vào những mục tiêu mô phỏng tăng - thiết giáp hiện tại và tương lai của Nga bằng những vũ khí còn sót lại trên chiếc Bradley để kiểm tra độ bền của lớp giáp sản xuất trong nước.

Nói chung chiếc Bradley sẽ được các chuyên gia Nga đối xử theo cách tương tự những gì các chuyên gia Liên Xô tiền nhiệm thử nghiệm các chiến lợi phẩm từ nước ngoài.

Họ sẽ kiểm tra, đưa lại cho quân đội mô tả đầy đủ tất cả các tính năng bao gồm ưu nhược điểm của nó... có thể một chi tiết nào đó sẽ được đề xuất trong các thiết kế tương lai và đó là tất cả.

Chuyên gia Nga: Không phải copy, đây mới là việc chúng tôi có thể sẽ làm với chiếc Bradley của Ukraine - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại