Chuyên gia Mỹ giật mình: Washington thường bị Nga-TQ "đánh tơi tả" vì quá nhiều "gót chân Achilles"

Lan Lan |

"Các loại siêu vũ khí của chúng tôi có quá nhiều gót chân Achilles", ông Ochmanek châm biếm.

Mỹ liên tục bị Nga và Trung Quốc đánh bại trong các cuộc tập trận quân sự gần đây, một nhà phân tích chia sẻ với phóng viên Sydney Freedberg của tờ Breaking Defense và theo ông này việc giải quyết vấn đề nghiêm trọng nhất sẽ tiêu tốn khoảng 24 tỷ USD/năm của Wahsington.

Tại hội thảo luận chuyên đề do Trung tâm an ninh quốc gia mới của Mỹ (CNAS) tổ chức tại Washington hôm 7/3 vừa qua, chuyên gia David Ochmanek nói: "Trong các cuộc diễn tập, mỗi lần tham chiến với Nga và Trung Quốc, quân xanh (mô phỏng quân đội Mỹ) đều bị đánh tơi tả".

"Các loại siêu vũ khí của chúng tôi có quá nhiều gót chân Achilles", ông Ochmanek châm biếm.

Theo ông, căn cứ của Mỹ dễ bị tấn công bằng tên lửa tầm xa và điều tương tự cũng đúng với đội tàu chiến lớn trên biển.

"Những thứ phụ thuộc vào cơ sở hạ tầng phức tạp như đường băng, kho xăng dầu đang đứng trước thách thức rất lớn", chuyên gia Ochmanek nói, "Tàu chiến trên mặt biển cũng vậy".

Cựu Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Robert Work - cũng là thành viên của nhóm thảo luận chuyên đề của CNAS cho rằng, sự phụ thuộc quá mức của quân đội Mỹ vào cơ sở hạ tầng và các tàu lớn dễ đã làm giảm nghiêm trọng các tính năng công nghệ cao của máy bay chiến đấu tàng hình cất cánh từ các căn cứ và tàu này.

"Trong mọi kịch bản mà tôi biết, tiêm kích tàng hình F-35 - vốn thống trị bầu trời khi cất cánh - lại liên tục bị tiêu diệt ngay trên mặt đất với số lượng lớn", cựu Thứ trưởng Mỹ chia sẻ..

Trong khi đó, Freedberg nhận định, quân đội Mỹ dễ bại trận trước sức mạnh tấn công của tên lửa nên điều này giải thích vì sao hải quân Mỹ đã quyết định loại biên tàu sân bay lớp Nimitz sử dụng năng lượng hạt nhân USS Harry S. Truman sớm hơn vài thập kỷ so với dự kiến ban đầu.

Ông Ochmanek ước tính, để thích nghi cuộc chiến công nghệ cao với Nga và Trung Quốc, quân đội Mỹ sẽ tiêu tốn 24 tỷ USD/năm trong vòng năm năm và số tiền này được cho sẽ dùng để đầu tư vào tên lửa, rất nhiều tên lửa.

Theo ông này, phương pháp giải quyết tạm thời của Mỹ là đưa hệ thống phòng không tầm ngắn mới, các tên lửa Stinger gắn trên xe chiến đấu bọc thép Stryker vào biên chế.

Mỹ và các đồng minh thường đánh giá thấp số lượng vũ khí thông minh mà họ cần cho một cuộc chiến và khi tham chiếm, dù với cả những đối thủ yếu như Serbia hoặc Libya thì thường xảy ra tình trạng thiếu trang thiết bị.

Freedberg cho hay, do Nga và Trung Quốc đều theo kịp công nghệ cũng như số lượng vũ khí nên khi đối đầu với Moscow hoặc Bắc Kinh, Washington lại thường nhanh "hết đạn".

Ngoài ra, giới phân tích cho rằng, Mỹ cần củng cố hệ thống chỉ huy và kiểm soát.

"Điều đó bao gồm tất cả mọi thứ, từ các bảng dữ liệu chống can thiệp cho đến thiết bị tác chiến điện tử trên máy bay chiến đấu và tàu chiến," Freedberg này nói.

Còn cựu Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ cho rằng, Lầu Năm Góc có thể hào phóng chi tiền thông qua những cải cách như loại bỏ các trang thiết bị vũ khí cồng kềnh như dễ tổn thương, ví dụ như trường hợp tàu sân bay Truman.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại