Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa: 4 năm trước, người dân Việt Nam cần 35 năm để mua một căn hộ, hiện tại con số là... 57 năm!

Hoàng Thùy |

Trong khi đối chiếu với tiêu chí của IMF, nếu một người dân bình thường cần trên 30 năm làm việc mới mua được một căn hộ ở thì tức bắt đầu có bong bóng bất động sản.

"Nếu truy cập vào các trang như batdongsan.com, các bạn sẽ thấy gần như không có giao dịch nào về mua nhà để ở. Tất cả giao dịch đều giữa một bên là chủ dự án, một bên là nhà đầu tư thứ cấp.

Thị trường thực chất là sân chơi của chủ đầu tư và nhà đầu tư thứ cấp. Vì giá cả nhảy lên đến mức không người nào dám nhảy vào mua nhà để ở, kể cả mua đất", Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa - chuyên gia kinh tế nhận định trong tọa đàm Quản lý đầu tư cá nhân trong môi trường linh hoạt do báo Đầu tư chứng khoán tổ chức.

Theo vị chuyên gia, một điểm rất khác của thị trường bất động sản so với các thị trường khác, đó là hai đường cung - cầu có thể không còn giao nhau mà đi song song.

Hiện tượng này xảy ra khi giá bất động sản lên cao tới mức người ta có đất, có nhà nhưng không bán, tiếp tục kỳ vọng giá sẽ còn cao hơn nữa. Tình trạng cung - cầu đi song song chỉ cần kéo dài 1 năm rưỡi, bong bóng sẽ xảy ra.

Chuyên gia kinh tế Lê Xuân Nghĩa: 4 năm trước, người dân Việt Nam cần 35 năm để mua một căn hộ, hiện tại con số là... 57 năm! - Ảnh 1.

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa

Tiến sĩ Lê Xuân Nghĩa dùng bộ tiêu chí đánh giá bong bóng bất động sản của Quỹ tiền tệ quốc tế IMF để soi chiếu vào thị trường Việt Nam hiện tại.

Tiêu chí thứ nhất, nếu một người dân bình thường cần trên 30 năm làm việc mới mua được một căn hộ ở thì tức bắt đầu có bong bóng. Tại Trung Quốc, người dân cần 34 năm. Tại Việt Nam, tính đúng theo công thức chuẩn của IMF vào thời điểm 4 năm trước, người dân cần 35 năm để mua được một căn hộ. Nhưng hiện tại, con số này đã ở mức... 57 năm.

Tiêu chí thứ hai, một căn hộ cho thuê để ở mà cần quá 25 năm không hoàn vốn thì cũng có nghĩa là bong bóng. "Nếu các bạn đi mua chung cư hoặc nhà ở rồi cho thuê thì sẽ lỗ to. Không chỉ 20 năm mà thậm chí 40 năm cũng không thu hồi được vốn", vị chuyên gia nhận định.

Từ cuối năm 2021, theo báo cáo của Savills, giá bán sơ cấp có xu hướng tăng và chưa dừng lại. Rất khó để tìm kiếm căn hộ bình dân đáp ứng lượng nhu cầu nhà ở lớn. Các dự án Hạng C có giá bán trung bình trong năm 2021 ở mức giá bán đã đạt 56,5 triệu VND/m2 thông thủy, tăng 27% theo năm.

Tại Quý 4/2021, ngoại trừ 1 dự án có giá bán dưới 30 triệu VND/m2 thông thủy, các dự án Hạng C có giá bán dao động từ 37 triệu VND/m2 thông thủy đến 60 triệu VND/m2 thông thủy. Các dự án cải thiện về chất lượng phát triển có đa dạng tiện ích nội khu, thiết bị và vật liệu bàn giao từ các nhà cung cấp nổi tiếng, hay gần khu dân cư hiện hữu và cơ sở hạ tầng công cộng.

Còn ông Phạm Anh Khôi – Kinh tế trưởng kiêm Viện trưởng viện nghiên cứu thị trường Đất Xanh Services cho biết trong buổi lễ Báo cáo nghiên cứu thị trường bất động sản quý 1/2022: "Giá bán căn hộ trung bình tại Tp.HCM đã tăng lên 64 triệu đồng/m2, tăng 9% theo quý; tại Hà Nội đã ở mức 45 triệu đồng/m2, tăng 5% theo quý".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại