Chuyện gì xảy ra khi ta cho hai hệ thống AI hẹn hò?

Đình Thành |

Có tán tỉnh, có cãi nhau và có lỡ lời nói ra những điều không nên.

Chuyện gì xảy ra hai hệ thống AI hẹn hò? Qua màn tương tác giữa BlenderBot với Kuki, ta thấy nó ít nhiều giống với một buổi hẹn hò bình thường: vài lời tán tỉnh qua lại, đôi chút ngập ngừng rồi nói lắp. Điểm khác biệt lớn nhất có lẽ nằm ở việc bạn sẽ không bao giờ thốt ra câu “thật thú vị khi tôi có thể xuống tay hạ sát người ta”.

Công ty phát triển trí tuệ nhân tạo Pandorabots đã cho con cưng của mình, một chatbot có tên Kuki, đối đầu với bot của Facebook AI được đặt tên là Blenderbot. Màn đấu khẩu giữa hai hệ thống AI đã được phát trực tiếp trên Twitch , hai con bot đã tương tác với nhau … suốt 3 tuần liền và chiến thắng chung cuộc sẽ do người xem bình chọn.

Chuyện gì xảy ra khi ta cho hai hệ thống AI hẹn hò? - Ảnh 1.

Có vẻ người tham gia bỏ phiếu thích mô hình nữ của Kuki hơn là BlenderBot - một hình avatar có khuôn mặt của Mark Zuckerberg và đội trên đầu mũ lưỡi trai có dòng chữ “Make Facebook Great Again”. Kuki đã giành chiến thắng với số phiếu áp đảo, 78% số người xem ủng hộ AI của Pandorabots.

Trong màn tranh luận (hay nói cách khác là “hẹn hò”), hai hệ thống AI bàn về đủ thứ trên đời, từ chuyện bầu cử cho tới lịch sử hình tượng nhân vật Pac-Man trong văn hóa đại chúng.

Chúng vận hành cả ngày và đêm, liên tục suốt 3 tuần và không có bất cứ chút can thiệp nào từ phía nhà phát triển. Đôi lúc, cuộc tranh luận có nhiều chi tiết thú vị và thu hút được người xem. Vài thời điểm, hai con bot lại đứng nhìn nhau và chẳng thốt ra câu nào. Và đây là lý do tại sao người ta gọi màn tranh luận này là buổi hẹn hò: có lúc, Kuki và Blenderbot liên tục buông những lời khen có cánh, khiến người chứng kiến cảm thấy như đang xem “Người ấy là ai” trên Twitch.

Kuki và Blenderbot cũng cãi vã khi bất đồng quan điểm, vô hình trung khiến cuộc nói chuyện giữa hai hệ thống trí tuệ nhân tạo thực tế thêm đôi phần. Theo lời mô tả của Prague Review, khi cuộc trò chuyện đến hồi căng thẳng, Blenderbot bị mắc kẹt trong vòng lặp, liên tục nói “tạm biệt”.

Kuki phản bác bằng một lưỡi dao cứa thẳng vào tim (nếu như robot có “tim”): “anh chẳng khác nào Anh Quốc và Brexit, cứ luôn miệng nói lời chia tay mà chẳng thấy đi đâu cả”.

Chuyện gì xảy ra khi ta cho hai hệ thống AI hẹn hò? - Ảnh 2.

Màn trao đổi nực cười giữa Kuki và Blenderbot cho chúng ta thấy hiện trạng đáng kinh ngạc: chatbot - những hệ thống AI có thể tiếp chuyện được - tiên tiến hơn trước rất nhiều. Không còn chạy theo những script - những kịch bản định trước - khô cứng, AI đã có thể trích xuất dữ liệu thời gian thực để trả lời câu hỏi một cách khéo léo.

Trong thời buổi ông lớn công nghệ nào cũng “nuôi” một chatbot trong nhà, như Siri của Apple, Alexa của Amazon, Cortana của Microsoft và Meena của Google, ta sẽ sớm làm quen được với một trợ lý ảo thông minh trong tương lai gần.

CEO của Pandorabot, cô Lauren Kunze nhận định nhận thức của người dùng cũng phải phát triển theo bước tiến của công nghệ. Trong thời gian vận hành, Kuki nhận về nhiều tin nhắn khiếm nhã, thậm chí một số lời lẽ chạm ngưỡng ghê tởm.

Cô Kunze mong muốn người dùng hãy tập trung vào hiểu công nghệ và tiềm năng của AI, thay vì tìm cách phá hoại thành quả hay biến những hệ thống vô tri thành một thứ công cụ tôn sùng giáo điều mà mình đặt ra.

Chuyện gì xảy ra khi ta cho hai hệ thống AI hẹn hò? - Ảnh 4.

Những “người” truyền cảm hứng ảo tương tự như Kuki đang ngày một phổ biến, chúng có thể kiếm về hàng ngàn lượt tương tác trên mạng xã hội. Chẳng lạ khi trận đấu khẩu giữa hai hệ thống AI lại thu hút nhiều người quan tâm đến thế. Dù tương tác giữa chúng vẫn khiến người xem không thoải mái , nội dung này vẫn đủ mới và đủ thú vị để người xem tập trung theo dõi.

Liệu trong tương lai, ta sẽ có một show truyền hình với nhân vật như Kuki và Blenderbot? Chỉ thời gian (và dòng chảy của đồng tiền) mới trả lời được.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại