Chuyện gì diễn ra ở vùng đất bò, cá… lăn ra chết?

LÊ PHONG |

Mặc dù cơ quan chức năng đã truy bắt kẻ đổ rác trộm nhưng rồi mọi việc vẫn tái diễn. Ô nhiễm nặng đến mức bò, cá lăn ra chết.

Ngày 20-7, Phòng Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (PC49) Công an tỉnh Đồng Nai bắt quả tang tài xế đổ rác thải tại khu rừng tràm (địa phận xã Tân An – huyện Vĩnh Cửu và xã Bắc Sơn – huyện Trảng Bom).

Báo Người Lao Động có phản ánh qua bài " Rừng tràm "chết" vì chất thải " (số ra ngày 21-7). Thế nhưng, chuyện đổ trộm rác thải độc hại ở đây vẫn không có dấu hiệu suy giảm.

Chuyện gì diễn ra ở vùng đất bò, cá… lăn ra chết? - Ảnh 1.

Ảnh chụp từ vệ tinh cho thấy cánh rừng tràm ở Đồng Nai bị băm nát bởi các hố rác, hố hoá chất.

Chân dung "trùm" rác thải

Người điều khiển xe bị truy bắt là Nguyễn Minh Thịnh (ngụ TP Biên Hòa). Ông Thịnh khai được ông Hiệp yêu cầu đến KCN Biên Hoà 2 lấy chất thải đi đổ.

Trong lúc đi ông được một người tên Béo chạy xe máy dẫn đường đến bãi rác nằm trong rừng tràm thì bị bắt.

Chuyện gì diễn ra ở vùng đất bò, cá… lăn ra chết? - Ảnh 2.

Ngày 20-7 cơ quan chức năng bắt quả tang một xe tải đổ trộm rác thải. Tuy nhiên sau đó 2 ngày tình trạng đổ trộm vẫn diễn ra.

Theo PC49, mảnh đất tiếp nhận rác thải trong rừng tràm là của ông Tư Hiệp (ngụ huyện Trảng Bom).

Ông Tư Hiệp được giới doanh nghiệp ở Đồng Nai mệnh danh “trùm" rác thải và thường xuyên bị chính quyền xử phạt về hành vi đổ, nhận rác trái phép.

Một cán bộ thuộc Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường (C49, Bộ Công an) cho biết: “Từ năm 2009 đến nay Tư Hiệp không biết bao nhiêu lần vi phạm về vấn đề môi trường.

Khi ngăn chặn bãi rác này sẽ mọc lên bãi rác khác. Chúng tôi cũng nghe người dân phản ánh, nhiều “đầu gấu” tụ tập quanh bãi rác cấm người lạ đến gần.

Hiện chúng tôi đang xác minh và sẽ kết hợp PC49 Công an Đồng Nai làm rõ”.

Cá, bò, ... lăn ra chết

Sau khi bị bắt, tưởng chừng tình trạng đổ rác thải tạm dừng nhưng theo người dân ở Đồng Nai, từ ngày 22 đến 24-7, nhiều xe tải vẫn lén vào rừng đổ trộm.

Chuyện gì diễn ra ở vùng đất bò, cá… lăn ra chết? - Ảnh 3.

Mảnh đất này bị băm nát bởi rác thải và hóa chất một cách nghiêm trọng

Chuyện gì diễn ra ở vùng đất bò, cá… lăn ra chết? - Ảnh 4.

Người dân khốn khổ trước mùi hôi, mùi hoá chất

Theo quan sát của phóng viên, hiện tại cánh rừng tràm gần đó có hiện tượng chết dần, chết mòn. Nhiều nông trại gần đó liên tục phản ánh về việc bò chết bất thường, cá chết nổi lên mặt nước.

Ông H. – chủ nông trại thở dài: “Giờ, nơi đây như vùng đất chết. Trên nền đất nhiễm hoá chất nghiêm trọng. Mấy cơn mưa gần đây chúng tôi thở không được khi mùi hôi bốc lên vô cùng khó chịu".

Ông H. và nhiều người dân sống xung quanh tự đặt câu hỏi: Không biết làm gì để vùng đất này hồi sinh trở lại, và để không bị thiệt hại nặng nề có lẽ phải đi nơi khác sinh sống (!?).

Trước đó, ngày 2-7, phóng viên Báo Người Lao Động đã nhập vai làm công nhân để ghi nhận thực tế. Tại đây, phát hiện ít nhất 14 bãi rác tự phát.

Đặc biệt, trong quá trình vào rừng tiếp cận bãi rác bắt gặp khá nhiều thanh niên có vẻ ngoài dữ tợn luôn dò xét.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại