Chuyện chưa từng có tiền lệ trong lò đào tạo diễn viên của Minh Nhí

Nguyễn Hương |

Để có tên trong lớp học chuyên sâu ở sân khấu Minh Nhí, một số diễn viên chuyên nghiệp phải đánh đổi cơ hội kiếm tiền để được đi học.

Lớp học toàn diễn viên chuyên nghiệp và quán quân gameshow

Hiện tại, hầu như sân khấu kịch nào ở TP.HCM cũng có chức năng đào tạo diễn viên. Trong đó, người đi đầu về mô hình này chính là nghệ sĩ Minh Nhí.

Anh là người đưa ra ý tưởng mở lò đào tạo diễn viên ở sân khấu kịch Hồng Vân. Bà bầu Hồng Vân lúc đầu không thích nhưng vì muốn bạn mình vui nên chị hùn vốn. Không ngờ, tuyển sinh khoá nào, khoá đó đông đúc nhờ hai cái tên lớn giảng dạy là nghệ sĩ Minh Nhí và nghệ sĩ Hữu Châu.

Khi Trịnh Kim Chi mở sân khấu và lò đào tạo, cũng chính nghệ sĩ Minh Nhí là người hỗ trợ giáo án và để chị trợ giảng lấy kinh nghiệm đứng lớp.

Sau này, khi nghệ sĩ Minh Nhí tách ra mở sân khấu riêng, anh cũng mở lò đào tạo tại chính sân khấu mang tên mình. Anh mời rất nhiều nghệ sĩ gạo cội trong nghề về giảng dạy như Hữu Châu, Thanh Thuỷ, đạo diễn Quốc Thảo, Trung Dân, chuyên gia trang điểm Phi Phi, biên đạo múa Hải Âu...

Những cái tên nghệ sĩ nổi tiếng đó đã góp phần làm nên một chuyện lạ ở sân khấu này. Hay nói đúng hơn là chuyện chưa từng có tiền lệ trong nghề.

Chuyện chưa từng có tiền lệ trong lò đào tạo diễn viên của Minh Nhí - Ảnh 1.

Lớp Chuyên sâu tại sân khấu kịch Minh Nhí trong ngày khai giảng. Hàng đầu, thứ tư là Trần Thái Duy - Quán quân gameshow Làng hài mở hội 2017.

Học viên đều là những diễn viên lành nghề, thậm chí có chút "danh tiếng" trong showbiz và được một lượng khán giả nhất định ái mộ như Quán quân Làng hài mở hội 2017 – Trần Thái Duy; diễn viên Huỳnh Thanh Trực, diễn viên Minh Trí, MC Ruby Nhi...

Tại sao lại nói đây là chuyện lạ? Bởi lẽ, nghệ sĩ có cái tôi rất lớn. Những diễn viên đã làm nghề, đã tham gia gameshow, ít nhiều được khán giả biết tới... tâm lý sĩ diện thường rất cao. Sẽ rất khó để họ "bỏ" cái tôi của mình xuống mà "cắp cặp đi học".

Khi mở lớp chuyên sâu, nghệ sĩ Minh Nhí cũng đã tính đến câu chuyện nhạy cảm này. Anh chia sẻ: "Tôi, Hữu Châu và Thanh Thuỷ đã bàn với nhau, mở lớp đào tạo chuyên sâu thì chúng tôi dạy cái gì. Ví dụ, diễn ước lệ, diễn tả thật, diễn giãn cách, diễn chiều sâu đào sâu vào tính cách nhân vật như thế nào, phân tích nhân vật ra sao.

Đi sâu vào Tiếng nói sân khấu với lời nội tâm, lời bộc bạch, lời thì thầm thì như thế nào để khi không cần nói mà khán giả vẫn biết mình định nói gì.

Tôi dám chắc chắn rằng trong trường Sân khấu điện ảnh cũng không dạy kỹ như vậy. Các lò đào tạo hiện nay lại càng không.

Dẫu là quán quân gameshow, muốn học lớp chuyên sâu cũng phải qua thi tuyển. Đó là thử thách để biết các bạn có vượt qua được cái tôi của mình hay không. 

Qua kỳ thi tuyển vừa rồi, lớp đã tuyển được hơn 20 học viên đều là những diễn viên đã và đang làm nghề, thậm chí có cả Quán quân gameshow truyền hình được nhiều người biết".

Chuyện chưa từng có tiền lệ trong lò đào tạo diễn viên của Minh Nhí - Ảnh 2.

Nghệ sĩ Minh Nhí đang lên lớp cho học trò tại sân khấu mang tên anh.

Chấp nhận mất vai, mất cơ hội kiếm tiền để... đi học

Để học lớp chuyên sâu này, một số diễn viên đã phải chấp nhận mất vai diễn, điều đó có nghĩa là họ từ bỏ cơ hội kiếm tiền và làm nghề hàng đêm để được học 3 thầy cô, 3 nghệ sĩ uy tín.

Khi phóng viên đem thắc mắc của mình: "Tại sao lại có lựa chọn đó? đánh đổi như vậy có tiếc không" hỏi từng người thì nhận được câu trả lời vô cùng thú vị.

Trần Thái Duy là Quán quân Làng hài mở hội 2017. Thái Duy từng tham gia nhiều gameshow và đạt kha khá thành tựu, được nhiều người biết đến.

Giải thích lý do thi tuyển lớp Chuyên sâu này, Thái Duy nói: "Trước đây, tôi làm nghề bằng bản năng, năng khiếu và sự duyên dáng vốn có. Sau một thời gian tôi thấy mình phải được truôi rèn nhiều hơn nếu muốn đi đường xa. Tôi không muốn bị dừng ở mức như vậy.

Tôi không bị cái tôi về danh hiệu dẫn đường. Giải thưởng có cao quý thế nào cũng chỉ là bước đầu thôi. Về sau phải do mình nỗ lực. Nếu có kiến thức thì đường đi của mình sẽ vững chắc hơn.

Tôi từng may mắn được làm việc với thầy Minh Nhí khi tham gia "Xóm trọ 3D" phiên bản điện ảnh; hai lần thi Cười Xuyên Việt Tiếu lâm hội 2016 cũng như Tiếu lâm tứ trụ. Trong quá trình làm việc, tôi rất quý thầy.

Chuyện chưa từng có tiền lệ trong lò đào tạo diễn viên của Minh Nhí - Ảnh 3.

Nghệ sĩ Hữu Châu dạy bộ môn Tiếng nói sân khấu.

Hơn nữa, việc được học thầy Minh Nhí là ước mơ từ nhỏ của tôi. Năm 2009, tôi thi vào trường Sân khấu Điện ảnh nhưng bị rớt. Cho tới năm nay, tôi đồng thời thi đỗ lớp đạo diễn trường Sân khấu Điện ảnh và lớp đào tạo diễn viên chuyên sâu của thầy, tôi rất mừng.

Tôi đặc biệt tin tưởng tuyệt đối vào tài năng, phẩm chất của ba thầy cô. Tôi mừng vì các thầy cô còn chịu dạy, chịu truyền nghề cho thế hệ trẻ. Chỉ sợ không có sự phụ tài đức để học, chứ có thì mình phải tranh thủ ngay".

Minh Trí – diễn viên trẻ ở sân khấu kịch Hồng Vân cũng là một trong những học viên ở lớp chuyên sâu của nghệ sĩ Minh Nhí.

Vì tham gia lớp học này, Minh Trí chấp nhận mất các vai diễn giúp anh kiếm tiền hàng đêm. Lý giải cho sự lựa chọn này, Minh Trí nói: "Tôi biết mình cần và thiếu gì, đó là lý do tôi thi vào lớp chuyên sâu này.

Thầy Minh Nhí, thầy Hữu Châu và cô Thanh Thuỷ là ba nghệ sĩ lớn. Các thầy cô có rất nhiều kiến thức mà bất kỳ một diễn viên trẻ nào cũng mong muốn được học hỏi để nâng cao chuyên môn.

Tôi là học viên K4 ở sân khấu kịch Hồng Vân và đã biểu diễn gần 2 năm. Sắp tới, K4 có vở tốt nghiệp nhưng khi qua sân khấu thầy Minh Nhí học thì tôi chấp nhận xa sân khấu cô Hồng Vân một thời gian và vai của mình trong vở tốt nghiệp cũng sẽ nhường lại cho các bạn khác.

Chuyện chưa từng có tiền lệ trong lò đào tạo diễn viên của Minh Nhí - Ảnh 4.

Nghệ sĩ Minh Nhí ngồi dưới xem học trò biểu diễn.

Nhưng tôi nghĩ, tốt nghiệp chỉ là hình thức và lời nói thôi. Tốt nghiệp mà nghề chưa vững, kiến thức chưa hay thì cũng coi như chưa tốt nghiệp. Tốt nghiệp mà chuyên môn của mình không bằng các bạn chưa tốt nghiệp thì để làm gì?

Tất nhiên là tôi tiếc khi mất vai vì diễn viên nào chẳng yêu những vai diễn mà mình đã bỏ tâm huyết khai thác. Nhưng tôi chấp nhận tạm dừng lại để học được nhiều hơn.

Khi mình có chuyên môn giỏi thì ở đâu người ta cũng cần. Và điều đó là nền tảng để mình có những cơ hội tốt hơn sau này".

Đọc tin tức, xem tin sao việt mới nhất tại Soha. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2023 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0794.46.33.33 - 0961.98.43.88
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên