Chuyện chưa kể về vụ án tín dụng đen chấn động dư luận

Phương Thủy |

Chuyện chưa kể về vụ án tín dụng đen chấn động dư luận
Chuyện chưa kể về vụ án tín dụng đen chấn động dư luận

Từ một vụ giết người, cán bộ chiến sĩ (CBCS) Phòng Cảnh sát hình sự (CSHS) Công an Thanh Hóa đã "lần" ra đường dây tín dụng đen, cho vay lãi nặng hoạt động trên cả nước do các đối tượng được đào tạo cơ bản về các chuyên ngành tài chính, luật học cầm đầu.

Thành công của chuyên án không chỉ bóc gỡ được đường dây tội phạm tín dụng đen trên phạm vi cả nước mà còn tham mưu lãnh đạo các cấp ban hành nhiều văn bản hướng dẫn để tạo đà và bước ngoặt để Công an toàn quốc trấn áp quyết liệt đối với hoạt động cho vay lãi nặng, góp phần giữ vững tình hình an ninh trật tự.

Án mạng từ vụ tra tấn kinh hoàng

Trưa 19/7/2018, tại Khoa cấp cứu Bệnh viện đa khoa tỉnh Thanh Hóa tiếp nhận một bệnh nhân nam giới được một số người đi trên xe taxi đưa đến trong tình trạng nguy kịch và tử vong ngay sau đó. Các đối tượng đưa nạn nhân đi cấp cứu nhanh chóng rời khỏi bệnh viện và không rõ tung tích.

Nạn nhân không có giấy tờ tùy thân, trên người có nhiều dấu vết thâm bầm tím, xây xước da, nghi vấn do tác động của ngoại lực.

Vậy anh ta là ai, được đưa từ đâu tới, tại sao trên người có nhiều thương tích như vậy…? là những câu hỏi mà Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT yêu cầu các CBCS của mình phải trả lời nhanh nhất.

Chuyện chưa kể về vụ án tín dụng đen chấn động dư luận - Ảnh 1.

Cán bộ Công an Thanh Hóa đấu tranh với Nguyễn Đức Thành.

Được giao nhiệm vụ chủ công điều tra, Phòng CSHS đã cử các trinh sát viên có kinh nghiệm được chia thành nhiều tổ công tác, rà soát mọi thông tin về nạn nhân để xác định đối tượng gây án.

Theo đó, lực lượng chức năng đã "rà" tất cả các hãng taxi trên địa bàn để tìm chính xác người chở nạn nhân đến viện để xác định nhân thân lai lịch của nạn nhân, vừa xác định đối tượng gây án, địa điểm gây án.

Nạn nhân là Nguyễn Văn Minh, sinh năm 1999, trú tại thôn Liên Tân, xã Bố Hạ, huyện Yên Thế, tỉnh Bắc Giang. Địa điểm trước khi Minh được đồng bọn đưa đến viện là một ngôi nhà ở phố Bà Triệu, TP. Thanh Hóa.

Ngay lập tức, một tổ công tác đã tổ chức khám xét khẩn cấp ngôi nhà trên; một tổ lên Bắc Giang xác định nhân thân nạn nhân và biết được, Minh là nhân viên Công ty dịch vụ tài chính Nam Long, tại TP Hồ Chí Minh chi nhánh Bắc Kạn; vào tháng 7/2018, Nguyễn Văn Minh đã thu được tiền nợ từ khách hàng (người vay lãi) và cầm cố xe máy do công ty Nam Long trang cấp cho nhân viên với tổng giá trị tài sản khoảng hơn 20 triệu đồng để đi tiêu xài cá nhân sau đó bỏ trốn khỏi công ty. Chính vì vậy, các đối tượng đã đi tìm, bắt được Nguyễn Văn Minh.

Từ các thông tin thu thập được, cơ quan Công an xác định Minh đã bị các đối tượng trong Công ty Nam Long hành hung đến chết. Cụ thể, sau khi bắt được Minh, các đối tượng đã đưa anh ta ra khu vực bãi đất trống để đánh, sau đó đưa về chi nhánh tại Hà Nội (có mặt khoảng 30 đến 40 người là nhân viên công ty).

Dưới sự chủ trì của Nguyễn Đức Thành, Giám đốc Công ty Nam Long, Công ty tổ chức họp, Minh bị thi hành "kỷ luật" bằng cách phải xin lỗi từng người, xin chữ ký để cho cơ hội ở lại công ty hoặc đưa ra pháp luật, đưa ra một bát cơm và một bát phân cho chọn 10 lần nếu bò đến chọn bát cơm sẽ được "dạy dỗ cách làm người" dùng chân đá đánh vào lưng, ngực, bụng. Do tất cả 10 lần bị hại đều chọn bát cơm nên đều bị đánh.

Sau khi "dạy dỗ" Minh, Thành đã giao cho Ngô Văn Chương, sinh năm 1988, trú ở xã Hoàng Văn Thụ, Chương Mỹ, Hà Nội (quản lý khu vực Thanh Hóa) đưa về Thanh Hóa để tiếp tục quản lý "cải tạo dạy dỗ lại cách làm người" tại Lô số 7 Bà Triệu, P. Đông Thọ, TP Thanh Hóa.

Khi đưa Minh về Thanh Hóa, Ngô Văn Chương giao cho 2 nhân viên mới là: Hoàng Tùng, sinh năm 1982, trú ở xã Sơn Cẩm, TP Thái Nguyên và Nguyễn Thế Vũ, sinh năm 1999, ở xã Yên Lâm, huyện Yên Định, Thanh Hóa trông coi, quản lý.

Sau đó, do thấy sức khỏe của Minh yếu đi, Chương đã gọi xe taxi đưa Minh đến bệnh viện cấp cứu. Khi nghe thấy bác sỹ nói bệnh nhân ngừng tim (chết lâm sàng) thì Chương bỏ đi và Minh tử vong sau đó.

Đấu trí

Nhớ lại những đêm trắng cùng với Đại tá Khương Duy Oanh, Phó Giám đốc, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT và một số cán bộ dày dạn kinh nghiệm thức để đánh giá tài liệu, tính toán phương án đấu tranh với ổ nhóm tội phạm này, Thượng tá Lê Khắc Minh, Trưởng phòng CSHS trầm ngâm: "Thời điểm đó, chúng tôi cảm tưởng mình đang đi trên dây, phải làm thế nào để giữ thăng bằng không bị ngã, cũng không được bỏ cuộc.

Nhiều lúc "bí" quá, anh em ngồi cả tiếng đồng hồ nhưng không ai nói với ai câu nào, chỉ tập trung suy nghĩ. Làm rõ, chứng minh được hành vi phạm tội của các đối tượng đã khó, nhưng tổ chức bắt giữ chúng ở nhiều địa phương khác nhau lại càng khó hơn.

Và, điều quan trọng nhất, đó là các quy định về pháp luật chưa cụ thể, rõ ràng, khó áp dụng nên phải nghiên cứu thật kỹ để tránh oan sai".

Chuyện chưa kể về vụ án tín dụng đen chấn động dư luận - Ảnh 2.

Các đối tượng trong vụ án tín dụng đen tại Công ty Nam Long.


Trở lại vụ án giết Nguyễn Văn Minh, khi khám xét khẩn cấp tại nơi giam giữ Minh, lực lượng chức năng đã thu được nhiều giấy tờ, tài liệu nghi có liên quan đến hoạt động cho vay lãi nặng.

Thời điểm đó, về cơ bản, vụ án cố ý gây thương tích dẫn đến chết người đã được "giải" xong, đã xác định rõ các đối tượng hành hung nạn nhân đến chết, có thể khép lại vụ án.

Nhưng, Công an Thanh Hóa đã phát hiện một hướng điều tra mới, là mắt xích mấu chốt của vụ án đó là một đường dây tín dụng đen rất lớn, có quy mô trên phạm vi cả nước.

"Thu" vụ án lại hay "mở" rộng ra? Câu hỏi loé lên trong đầu Đại tá Khương Duy Oanh, nhưng chỉ chưa đầy nửa giây sau, anh đã tự có câu trả lời.

Nếu thu lại, thì vụ án cũng đã giải quyết xong; nếu mở rộng ra thì sẽ đối mặt với muôn vàn khó khăn vì đối tượng đều là những kẻ có "máu mặt", hiểu biết pháp luật, lại hoạt động rộng trên phạm vi cả nước.

Trong khi đó, quy định của pháp luật để xử lý tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự còn khá chung chung, chưa có hướng dẫn cụ thể, khó áp dụng. Chính vì vậy, muốn mở rộng vụ án, ngoài quyết tâm thì còn phải mưu trí, sáng tạo và dám làm, dám chịu trách nhiệm.

Được sự ủng hộ, chỉ đạo sát sao của Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an tỉnh, Cơ quan CSĐT Công an Thanh Hóa đã quyết định bước vào "trận chiến" mới - quyết tâm bóc gỡ toàn bộ băng nhóm tín dụng đen "khủng" này.

Công an tỉnh Thanh Hóa đã xác lập chuyên án, đồng thời đề xuất Bộ Công an thành lập Ban chỉ đạo chuyên án do Thứ trưởng Lê Quý Vương, Thủ trưởng Cơ quan CSĐT chỉ đạo đấu tranh với hành vi cho vay lãi nặng của Công ty tài chính Nam Long.

"Nhiều đêm không ngủ được, thậm chí đến bữa ăn cũng không nghĩ đến khiến vợ con hoài nghi, không biết "ông này" có gì giấu giếm và mất ăn mất ngủ như thế nhưng anh em chúng tôi vẫn kiên quyết "làm".

Tài liệu thì hầu như không có vì khi Nguyễn Văn Minh bị chết, lập tức các đối tượng tiêu hủy hết, cho nhân viên nghỉ việc, đối tượng chính bỏ trốn…

Với vô vàn khó khăn đó, chúng tôi đã dày công "lần" từng nút thắt để điều tra vụ án cho đến khi thành công mới thở thào nhẹ nhõm" - Thượng tá Lê Khắc Minh cho biết.

Sau nhiều ngày đêm cùng với CBCS Cục CSHS, Công an các tỉnh, thành tích cực điều tra, Ban Chuyên án đã dựng được cơ cấu tổ chức, phương thức, thủ đoạn hoạt động trong lĩnh vực cho vay lãi nặng của băng nhóm do Nguyễn Cao Thắng, sinh năm 1984, trú ở quận Lê Chân, TP Hải Phòng là Chủ tịch HĐQT Công ty Nam Long - đối tượng cung cấp nguồn tài chính chủ yếu và hưởng lợi từ hoạt động cho vay lãi nặng; Nguyễn Đức Thành, sinh năm 1988, trú ở quận 1, TP Hồ Chí Minh là Giám đốc, cũng là đối tượng cầm đầu, trực tiếp điều hành các hoạt động của Công ty Nam Long.

Trần Hồng Phong, sinh năm 1985, trú ở Cụm 5, Đông Khê, Ngô Quyền, Hải Phòng (Phong là anh vợ Nguyễn Cao Thắng) và một số đối tượng khác tham gia giúp sức.

Các đối tượng đã dùng thủ đoạn tạo vỏ bọc hợp pháp cho các hoạt động tín dụng đen bằng cách thành lập Công ty CP Tư vấn đầu tư và Kỹ thuật xây dựng Thành Nam rồi sử dụng giấy chứng nhận đăng ký hoạt động của Công ty này để thuê trụ sở, mở 26 chi nhánh tại 22 tỉnh, thành phố trên cả nước, quảng cáo lấy tên Công ty Nam Long nhằm hoạt động cho vay lãi nặng.

Sau khi mở chi nhánh, các đối tượng treo biển lấy tên Công ty tài chính Nam Long và đăng tin tuyển nhân viên trên các trang rao vặt tìm việc làm, đăng trên facebook, zalo kèm theo hứa hẹn trả lương cao.

Sau khi tuyển được nhân viên thì các đối tượng tổ chức huấn luyện các thủ đoạn đòi nợ, in sẵn các mẫu đơn tố cáo, vu khống khách hàng khi người vay tiền không trả nợ đúng hẹn...

Để quản lý và điều hành nhân viên, chúng thu thập thông tin gia đình, bắt nhân viên ký hợp đồng với nhiều điều khoản ràng buộc nghiêm ngặt, trái pháp luật như: "đánh đòn sa thải", "phạt cải tạo trong Công ty", "cho đi tù Quốc pháp", "chế độ tiêu diệt với bản thân và gia đình", "chặt ngón tay"…

Trong suốt 13 tháng điều tra, mặc dù gặp rất nhiều khó khăn, thử thách và chịu nhiều áp lực nhưng với lòng quyết tâm và sự sắc bén về nghiệp vụ cũng như nỗ lực cố gắng của lực lượng tham gia, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa đã khởi tố 29 bị can, trong đó có 25 đối tượng bị khởi tố về tội cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự, xác định số tiền giao dịch qua hơn 80 tài khoản ngân hàng là hơn 800 tỷ đồng, tiền chiếm đoạt hơn gần 9 tỷ đồng, với hơn 500 bị hại.

Từ vụ án trên, không chỉ tham mưu cho các cấp về xử lý tội phạm tín dụng đen, Công an tỉnh Thanh Hóa đã xây dựng giáo trình hướng dẫn về nghiệp vụ đấu tranh để hướng dẫn cho nhiều địa phương đấu tranh thắng lợi với loại tội phạm này, góp phần giữ an ninh trật tự, tạo niềm tin của nhân dân đối với lực lượng Công an.

Đảng ủy, lãnh đạo đơn vị Phòng CSHS Thanh Hóa luôn chăm lo xây dựng khối đoàn kết thống nhất trong Đảng bộ và đơn vị; chăm lo xây dựng Đảng, xây dựng tập thể đơn vị ngày càng trong sạch vững mạnh. Triển khai thực hiện đạt hiệu quả các phong trào thi đua do Bộ Công an, Cục CSHS và Đảng ủy, Giám đốc Công an tỉnh phát động. Từ năm 2017 đến nay liên tục đạt danh hiệu Cờ thi đua của Chính phủ và Bộ Công an.

Ngoài ra, từ năm 2017 đến năm 2019, đơn vị được Bộ Công an tặng 10 Bằng khen; đặc biệt được Bộ trưởng 4 lần gửi thư khen và nhiều đơn vị, địa phương và quần chúng nhân dân gửi thư khen về thành tích đạt được trong điều tra khám phá các vụ án; được Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa tặng 4 Bằng khen và được nhiều cấp, ngành khen thưởng; đang được Bộ Công an đề nghị Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Nhì.

theo An ninh thế giới

Đọc thêm về:

  Đọc báo mới nhất, xem tin tức hình sự nhanh nhất tại Soha News.Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email phapluat@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2020 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên