Chuyện chàng nhạc sỹ: Phút cuối tôi gửi lại lời ca

PV |

"Phút cuối AJC" là ca khúc chủ đạo của chương trình "Phút cuối", chương trình thường niên của Học viện Báo chí và Tuyên truyền dành tặng riêng cho những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

"Phút cuối" cho những người anh, người chị.

"Tôi tên là Hưng, 23 tuổi, lớn lên tại Hạ Long và hiện đang là sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Tôi bắt đầu niềm đam mê âm nhạc của mình cách đây 8 năm trên các diễn đàn âm nhạc underground.

Với tôi, ấy là những tháng ngày ngây ngô của tuổi trẻ, nhưng cũng là khoảng thời gian thực sự tươi đẹp trong cuộc đời mình."

Chuyện chàng nhạc sỹ: Phút cuối tôi gửi lại lời ca - Ảnh 1.

Chân dung chàng sinh viên - nhạc sĩ tài năng với nickname Rica

Đó là những lời bộc bạch về bản thân mình của Nguyễn Việt Hưng, sinh viên năm 4 Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh, Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Mọi người ở trường đại học đều biết đến Việt Hưng như một cán bộ Đoàn năng nổ, xuất sắc với bảng thành tích hoạt động đáng nể: Ủy viên Ban Chấp hành Đoàn Học viện, Phó Ban Phong trào Đoàn Học viện, Bí thư Liên chi Đoàn Khoa Tư tưởng Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2015-2016...

Nhưng đặc biệt hơn, Hưng còn là tác giả của bài hát "Phút cuối AJC". Đây là ca khúc chủ đạo của chương trình "Phút cuối", chương trình thường niên mang thương hiệu Học viện Báo chí và Tuyên truyền dành tặng riêng cho những sinh viên chuẩn bị tốt nghiệp.

Khi được hỏi thêm về bản thân, cậu bạn chia sẻ: "Rica là nickname mình dùng từ hồi mới bắt đầu đam mê âm nhạc.

Và cho đến tận bây giờ, bạn bè vẫn dùng cái tên này để gọi mình thay cho tên thật. Vì xuất thân là người làm nhạc underground, nên mình vẫn hay có phong cách viết giai điệu và ca từ trên nền beat có sẵn trên mạng."

Chuyện chàng nhạc sỹ: Phút cuối tôi gửi lại lời ca - Ảnh 2.

Âm nhạc đã trở thành một phần không thể hiếu trong cuộc sống của chàng trai Hạ Long

Vào mùa hè cách đây đúng 2 năm, khi mà lứa sinh viên K30 Học viện Báo chí và Tuyên truyền đang chuẩn bị những thủ tục cuối cùng để ra trường, thì chương trình "Phút cuối 2014" được khởi động.

Phó Ban tổ chức chương trình thời điểm đó, cũng là một người bạn của Hưng, ngỏ ý muốn cậu cùng làm. Và cậu quyết định viết ca khúc mang tên "Phút cuối AJC" để dành tặng cho những người anh, người chị của mình.

Chuyện chàng nhạc sỹ: Phút cuối tôi gửi lại lời ca - Ảnh 3.

Ngoài khả năng sáng tác, Việt Hưng còn sở hữu một giọng hát đầy cảm xúc

Ban đầu, vì xác định đây là một chương trình không mang mục đích thương mại, nên Hưng cũng chỉ nghĩ đơn giản là sáng tác cho vui, cho có kỷ niệm.

Nên vẫn với phong cách làm nhạc underground sẵn có, cậu tìm beat phù hợp trên mạng, viết giai điệu và ca từ, thu âm, rồi được bạn bè trợ giúp quay MV vào năm 2015.

Thực sự lúc ấy, Hưng không đặt ra yêu cầu quá cao rằng ca khúc của mình phải được nhiều người lắng nghe, hay trở thành ca khúc chủ đạo của một chương trình lớn. Với cậu, đó chỉ là một niềm vui, một sự sẻ chia, một món quà nho nhỏ cho những người anh, người chị K30.

Hiện nay, bản chính thức của bài hát đã đạt hơn 14.000 lượt nghe trên Youtube. Và đặc biệt hơn, MV của ca khúc mang tên [Phút cuối 2015] Official MV "Phút cuối", sau chưa đầy 1 năm thực hiện, đã đạt mốc gần 30.000 lượt người xem.

Ngoài ra, "Phút cuối AJC" đã trở thành một điều không thể thiếu trong mỗi mùa chương trình "Phút cuối".

Đây có thể coi là thành công của riêng Việt Hưng, cũng như của cả Ban Tổ chức chương trình, những con người đã không ngừng cố gắng để xây dựng nên một thương hiệu của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

"Chàng nhạc sĩ" của chúng ta tự hào rằng: "Điều đáng nhớ nhất của mình lại không phải là lúc sáng tác hay thực hiện, mà là hiệu ứng đến tận sau này mà ca khúc "Phút cuối AJC" mang lại.

Khi tất cả các chương trình của Học viện lúc kết thúc, giai điệu của ca khúc lại vang lên. Đó là một niềm vui, một niềm tự hào rất lớn."

Chuyện chàng nhạc sỹ: Phút cuối tôi gửi lại lời ca - Ảnh 4.

Một kỷ niệm đẹp của Việt Hưng khi đứng trên sân khấu của trường đại học, hát ca khúc của chính mình sáng tác cùng cô bạn gái duyên dáng

"Phút cuối" cho những người em, người bạn, cũng như cho chính bản thân mình

Hai năm qua đi kể từ ngày "Phút cuối AJC" ra đời, Việt Hưng, dù vẫn là một cán bộ Đoàn tích cực, vẫn là một chàng trai đam mê âm nhạc, nhưng thời gian cũng mang đến cho cậu nhiều sự thay đổi.

Hai năm không phải là một chặng đường quá dài, tuy nhiên đối với những người đã, đang và sẽ học tập trong môi trường đại học, thì khoảng thời gian đó chính là một nửa quãng đời sinh viên đầy ắp kỷ niệm.

Hưng giờ đây đã không còn bộ râu quai nón đậm chất nghệ sĩ, mà thay vào đó là một sự chín chắn, trưởng thành từ cả bề ngoài lẫn trong suy nghĩ. Đặc biệt hơn, năm nay cậu cũng là sinh viên năm cuối của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Với cương vị là anh chị cả trong trường, "Phút cuối 2016" chính là món quà tri ân mà các sinh viên khóa dưới dành tặng cho Hưng, cũng như toàn bộ sinh viên K32 khác của Học viện.

Chuyện chàng nhạc sỹ: Phút cuối tôi gửi lại lời ca - Ảnh 5.

Chàng nhạc sĩ trẻ trong bộ đồ cử nhân tốt nghiệp

Khi được hỏi về những mong muốn của mình đối với "Phút cuối 2016", Hưng chia sẻ: "Trong vị trí là sinh viên năm cuối, mình mong chờ rât nhiều điều từ chương trình.

Nhưng quan trọng nhất, mình mong các em luôn thực hiện chương trình này bằng tình cảm chân thành nhất dành cho các anh chị khóa cuối chứ đừng vì bất cứ lý do cá nhân nào, hay ưu tiên cho gương mặt hoặc tập thể nào.

Hãy đối xử thật công bằng với tất cả các sinh viên K32. Bởi mình nghĩ, trong trường, người ta hơn nhau ở điểm số, ở bằng khen, nhưng đến những giây phút ấy, tất cả đều giống như nhau, đều là những sinh viên năm cuối cần được thể hiện cảm xúc.

Bản thân mình cũng có những người bạn người em rất thân thiết thực hiện chương trình "Phút cuố 2016", nên mình luôn mong các em sẽ như vậy.

Bản thân mình luôn cố gắng hết sức để hỗ trợ các em những gì mình có thể, đặc biệt là kết nối các em với những sinh viên khác không nổi bật ở trường."

Chuyện chàng nhạc sỹ: Phút cuối tôi gửi lại lời ca - Ảnh 6.

Phiên bản mới của ca khúc Phút cuối AJC 2016 sắp được hoàn thiện bởi những sinh viên K32 Học viện Báo chí và Tuyên truyền

Được biết năm nay, "chàng nhạc sỹ" của chúng ta đang ấp ủ dự định làm lại ca khúc "Phút cuối AJC" với một bản phối thật hoàn chỉnh, đầu tư nhiều hơn và trau chuốt hơn nữa trong từng ngôn từ.

Dự định này đã được lên kế hoạch cụ thể, và đang được gấp rút tiến hành để những giai điệu mới của ca khúc kịp vang lên trong chương trình "Phút cuối 2016".

Với một vị trí khác, một tâm thế khác và một cảm xúc khác, Hưng mong muốn rằng ca khúc này sẽ là món quà cực kỳ ý nghĩa mà bản thân cậu dành tặng cho những người em, người bạn K32, và cũng dành cho chính bản thân mình.

Để "Phút cuối AJC" thực sự là của mình, của sinh viên trường báo, chứ không phải của một producer nào đó làm beat trên mạng.

Thời điểm hiện tại, trong khi chuỗi sự kiện đồng hành cho chương trình "Phút cuối 2016" như Triển lãm Yearbook K32 hay Dự án Dreamon đã được khởi động và nhận được phản hồi tích cực từ sinh viên trường Báo, thì phiên bản mới của "Phút cuối AJC" cũng là một sản phẩm rất đáng mong chờ.

Để kết thúc, người viết xin được trích nguyên văn những lời tâm sự hết sức chân thành của "chàng nhạc sỹ": "Với mình, âm nhạc là một niềm vui, một sự chia sẻ, không phải thứ để theo đuổi lâu dài. Nhưng mình sẽ luôn nghiêm túc khi thực hiện bất cứ điều gì liên quan đến âm nhạc.

"Phút cuối AJC 2016" là một trong những ca khúc mình đặt nhiều tâm huyết nhất từ trước đến nay, nên hy vọng sản phẩm này sẽ nhận được sự ủng hộ của tất cả mọi người, đặc biệt là toàn thể sinh viên K32 Học viện Báo chí và Tuyên truyền."

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại