Chuyến bay đầu tiên chở công dân Việt Nam về nước từ Romania và Ba Lan

D.Ngọc |

Sáng nay 22-7, hơn 270 công dân Việt Nam đã hạ cánh an toàn tại sân bay Đà Nẵng. Đây là những công dân Việt Nam đầu tiên trở về nước từ Romania và Ba Lan, trên chuyến bay số hiệu VN68 của Vietnam Airlines.

Chuyến bay do các cơ quan chức năng Việt Nam, các cơ quan đại diện Việt Nam tại Romania, Ba Lan và các nước lân cận khu vực châu Âu cùng Vietnam Airlines phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại tổ chức thực hiện.

Hành khách trên chuyến bay bao gồm học sinh, sinh viên đã hoàn thành khóa học, gặp khó khăn về chỗ ở, trẻ em dưới 18 tuổi, người cao tuổi, người có bệnh nền, người đi du lịch, thăm thân, người lao động hết hạn thị thực và hợp đồng lao động bị kẹt lại từ các nước Rumani, Bulgaria, Ba Lan, Ý, Bỉ, Áo, Đan Mạch, Hà Lan, Séc, Slovakia và Hungary.

Trước tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp, nhiều quốc gia hạn chế việc di chuyển, các cơ quan đại diện Việt Nam tại châu Âu đã tích cực làm việc với các cơ quan chức năng sở tại để chuẩn bị các thủ tục cần thiết về cấp phép bay, hướng dẫn công dân di chuyển đến các sân bay ở Bucharest và Warsaw.

Đại sứ quán Việt Nam tại Rumani và Ba Lan đã cử cán bộ trực tiếp ra các sân bay, phối hợp với hãng hàng không và các cơ quan chức năng sở tại hướng dẫn, hỗ trợ công dân hoàn thành các thủ tục cần thiết.

Được khai thác bằng máy bay thân rộng Airbus A350, chuyến bay khởi hành từ Hà Nội, đi qua Warszawa (Ba Lan) và Bucharest (Romania) để đón công dân Việt Nam về nước .

Tổng thời gian hành trình từ lúc cất cánh đến khi hạ cánh tại Việt Nam là 34 tiếng đồng hồ. Những công dân về nước chủ yếu là những người có hoàn cảnh đặc biệt như người cao tuổi, người đau ốm, có bệnh nền, trẻ em dưới 18 tuổi…

Tương tự với các chuyến bay hồi hương khác, Vietnam Airlines áp dụng những biện pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt nhất cho VN68. Toàn bộ hành khách, phi hành đoàn đều mặc đồ bảo hộ y tế toàn thân và được đo thân nhiệt trước khi lên tàu.

Để hạn chế khả năng lây nhiễm qua vật tiếp xúc nhiều lần, chuyến bay chỉ phục vụ đồ ăn đóng gói sẵn và dụng cụ ăn uống dùng 1 lần.

Sau khi hạ cánh, tất cả hành khách đều được kiểm tra sức khỏe, cách ly theo quy định. Máy bay được khử trùng toàn bộ khoang hành khách, buồng lái bằng dung dịch khử khuẩn tiêu chuẩn quốc tế.

Trong thời gian tới, Bộ Ngoại giao, Bộ Giao thông Vận tải, các cơ quan chức năng trong nước, cơ quan đại diện ở nước ngoài sẽ tiếp tục phối hợp cùng Vietnam Airlines tổ chức các chuyến bay đưa công dân Việt Nam về nước.

Một số hình ảnh do Bộ Ngoại giao và Vietnam Airlines cung cấp:

Chuyến bay đầu tiên chở công dân Việt Nam về nước từ Romania và Ba Lan - Ảnh 2.

Hành khách chuẩn bị lên máy bay từ Warsaw (Ba Lan)

Chuyến bay đầu tiên chở công dân Việt Nam về nước từ Romania và Ba Lan - Ảnh 3.
Chuyến bay đầu tiên chở công dân Việt Nam về nước từ Romania và Ba Lan - Ảnh 4.
Chuyến bay đầu tiên chở công dân Việt Nam về nước từ Romania và Ba Lan - Ảnh 5.

Chuyến bay đáp tại sân bay Đà Nẵng sáng nay 22-7

Chuyến bay đầu tiên chở công dân Việt Nam về nước từ Romania và Ba Lan - Ảnh 6.

Hành khách, tổ bay được phun khử trùng và tổ chức cách ly theo quy định

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại