Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân

Đình Thức |

Thiết bị bay flycam được ví như mắt thần từ không trung sẽ soi từng khoảng đất trống trên núi Hải Vân để truy tìm dấu vết tên phạm nhân vượt ngục đặc biệt nguy hiểm Triệu Quân Sự.

Phạm nhân trốn khỏi trại giam Quân sự khu vực miền Trung - Quân khu V (Trại giam T10) ngày 3/6 vừa qua là Triệu Quân Sự vẫn đang lẩn trốn chưa bị bắt giữ trở lại. Lực lượng chức năng nghi vấn phạm nhân Sự đang lẩn trốn trên núi Hải Vân (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) từ chiều 4/6.

Hàng trăm chiến sĩ Công an Đà Nẵng, Bộ đội Biên phòng... đã truy tìm Sự trong 3 ngày qua nhưng vẫn chưa phát hiện dấu vết. Để truy tìm bằng được tên tội phạm nguy hiểm này, Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng vừa đưa vào sử dụng thiết bị bay flycam để quan sát từ trên cao.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 1.

Thiết bị bay flycam của lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng được đưa đến khu vực núi Hải Vân. Đây là thiết bị bay phục vụ chuyên môn của Bộ đội Biên phòng và có khả năng quan sát từ 50m đến 500m từ không trung.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 2.

Đại tá Võ Tín, Phó chỉ huy trưởng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng, cho hay flycam sẽ tập trung quan sát các khu vực lán trại, khu vực rừng được người dân phát quang trước đó. Ngoài ra, khu vực phía nam chân đèo Hải Vân, Làng Vân, Lăng Cô..., những nơi địa hình hiểm trở, nơi có nguồn nước... cũng được theo dõi triệt để.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 3.

Việc vận hành flycam ở khu vực đồi núi, địa hình hiểm trở cũng có những khó khăn như đường truyền tín hiệu, thời gian bay nên phải có sự chuẩn bị kỹ càng.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 4.

Đây là thiết bị vừa được biên chế để phục vụ lực lượng Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng khi làm nhiệm vụ truy đuổi, theo dõi trong trường hợp cần thiết.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 5.

Các chiến sĩ trước đó đã được tập huấn sử dụng thuần thục thiết bị bay flycam để đảm bảo hiệu quả cao nhất khi tác nghiệp.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 6.

Bắt đầu quan sát tín hiệu từ flycam gửi về. Những hình ảnh từ trên cao có thể dễ dàng phát hiện phạm nhân nếu có chuyển động nhằm tiết kiệm thời gian truy tìm. Ngoài ra, thiết bị bay có thể tiếp tục bám chân nếu phạm nhân trốn chạy.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 7.

Mỗi lượt bay có khoảng thời gian từ 30 đến 60 phút. Thiết bị sau đó sẽ quay trở lại để thay pin, tiếp tục làm nhiệm vụ.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 8.

Các chiến sĩ theo dõi mọi động tĩnh mà flycam truyền về. Một dấu hiệu nhỏ nhất cũng có thể giúp lực lượng chức năng sớm bắt được phạm nhân đặc biệt nguy hiểm Triệu Quân Sự.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 9.

Theo Bộ đội Biên phòng, thiết bị sẽ dừng hoạt động khi màn đêm buông xuống.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 10.

Ngoài flycam, trước đó lực lượng cảnh khuyển cũng được đưa vào cuộc để truy tìm Triệu Quân Sự. Đây được đánh giá là tên tội phạm đặc biệt nguy hiểm với các tội danh giết người, cướp tài sản, đào ngủ, cố ý gây thương tích...

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 11.

Hiện, lực lượng trinh sát tiếp tục truy dấu vết phạm nhân Sự. Các lực lượng công khai hiện đã tạm thời rút khỏi núi Hải Vân.

Chùm ảnh: Sử dụng thiết bị trên không, quyết tìm dấu vết Triệu Quân Sự trên núi Hải Vân - Ảnh 12.

Lực lượng vũ trang với trang bị vũ khí như súng AK, lựu đạn cay vẫn đang băng rừng Hải Vân truy tìm Triệu Quân Sự. Đại tá Trần Mưu, Phó giám đốc Công an Đà Nẵng, cho biết nếu phát hiện Sự và phạm nhân này chống trả, gây nguy hiểm thì có thể sử dụng biện pháp mạnh.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại