Một quán cafe "cóc" đang dọn hàng khi mặt trời còn chưa ló rạng tại chợ Thủ Đức.
Còn những quán cafe ở khu vực trung tâm quận 1, quận 3 thì mở cửa muộn hơn, khoảng từ 6h trở đi.
Có người bảo, ở Sài Gòn thèm cafe thì cứ đi tiếp 100 mét sẽ thấy một quán. Đúng là như vậy, khắp mọi ngõ ngách, đâu đâu ta cũng có thể thấy cafe với đủ loại được bày bán thượng vàng hạ cám phục vụ cho nhiều đối tượng khác nhau, từ bình dân lề đường giá vài nghìn đến sang chảnh giá có thể lên đến gần cả trăm nghìn một ly. Phần nào giúp ta thấy được sức hút của thức uống này với một thành phố năng động như Sài Gòn.
Cafe sữa được pha chế đơn giản với ít sữa đặc bên dưới, khuấy với một chút cafe đã pha sẵn đầu ngày tạo thành màu nâu đặc trưng, sau khi bỏ đá cho đầy ly tiếp tục rót một lớp mỏng cafe đen lên.
Nhà báo Nicola Graydon từng miêu tả và chia sẻ cảm nhận của mình trên tờ nhật báo Telegraph nổi tiếng của Anh về cafe sữa Sài Gòn rằng: "Đó là loại cafe mạnh, nhỏ giọt từ một phin kim loại nhỏ, bên dưới ly chứa khoảng ¼ lượng sữa đặc. Đầu tiên, tôi không chịu được cái ngọt kiểu như vậy. Tuy nhiên sau 3 ngày, tôi bị khuất phục và nghiện cái ngọt "thần thánh" ấy. Thật tuyệt vời khi cảm nhận cái ngọt thanh mát trong cuống họng, điều mà chúng ta không thấy ở một ly latte cổ điển".
Cafe sữa nóng thì được chứa trong những ly nhỏ đã làm nóng. Tại những quán cóc vỉa hè, ly cafe sữa như thế này thường có giá từ 8.000-15.000 đồng.
Những bạn trẻ thì lại ưa chuộng cafe wifi mạnh để làm việc
Một cặp tình nhân "tay nắm tay" ngồi uống cafe cóc.
Người Sài Gòn uống cafe sáng ngày cuối tuần tại công viên Tao Đàn, quận 1.