Chuẩn bị tốt để không bị động

DUY BIÊN |

Đợt nghỉ học kéo dài thời gian qua do tác động của dịch Covid-19 đã khiến học sinh lớp 12, các nhà trường, thầy cô giáo và phụ huynh đều băn khoăn, lo lắng về việc học tập, ôn và thi trong kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới. Vậy nhưng, việc Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa điều chỉnh khung kế hoạch thời gian năm học 2019-2020 sẽ kết thúc vào ngày 30-6, kỳ thi trung học phổ thông quốc gia dự kiến diễn ra từ ngày 23 đến 26-7, chậm một tháng so với năm học trước, đã giải tỏa được mối băn khoăn, lo lắng này.

Có thể thấy, đây là các mốc thời gian đủ để các trường hoàn thành chương trình giáo dục theo quy định và đủ cho học sinh cuối cấp ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi trung học phổ thông quốc gia năm nay. Đặc biệt, học sinh vẫn có thời gian hơn 3 tuần kể từ khi kết thúc năm học để ôn tập giống các năm trước.

Việc học sinh tạm nghỉ học vì dịch Covid-19 ít nhiều gây xáo trộn. Tuy nhiên, để duy trì việc học tập cho học sinh, nhiều địa phương đã linh hoạt triển khai những phương thức giáo dục từ xa khá hiệu quả. 

Đơn cử như Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã tổ chức dạy học trên kênh HTV1, Đài Phát thanh - Truyền hình Hà Nội cho học sinh lớp 9 và 12.

Bên cạnh đó, nhiều giáo viên còn hỗ trợ các em bằng cách gửi bài tập qua thư điện tử, mạng xã hội… để học sinh củng cố kiến thức.

Trước những diễn biến phức tạp, khó lường của dịch Covid-19, việc tạm nghỉ học chưa biết khi nào kết thúc. Do vậy, vấn đề tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia chất lượng, an toàn, hiệu quả là vô cùng quan trọng.

Để làm được điều đó, các nhà trường cần tiếp tục chủ động, tích cực chuẩn bị chu đáo, toàn diện hơn nữa cho công tác này. Trong đó, trước mắt cần áp dụng các phương thức linh hoạt để dạy học, ôn tập cho học sinh.

Cùng với đó, ngay từ lúc này phải chuẩn bị đủ đội ngũ cán bộ, giáo viên, có kế hoạch tập huấn đầy đủ để bảo đảm thực hiện tốt các khâu của kỳ thi.

Đồng thời rà soát kỹ cơ sở vật chất, thiết bị như: Phòng thi, phòng lưu trữ đề thi, bài thi tại các điểm thi, địa điểm chấm thi; máy móc thiết bị phục vụ công tác in sao đề thi...

Về cơ bản, phần lớn các câu hỏi trong đề thi là kiến thức ở chương trình lớp 12. Vì vậy, các giáo viên cần định hướng cho học sinh bám sát tài liệu sách giáo khoa để ôn tập. Bên cạnh đó, giáo viên chủ nhiệm các trường cần có sự phối hợp chặt chẽ với gia đình học sinh để cùng đôn đốc, nhắc nhở các con ôn luyện, không bỏ phí thời gian.

Cần tận dụng, khai thác thế mạnh từ công nghệ để giúp các em ôn luyện, tự học. Đặc biệt, với những học sinh có học lực chưa tốt, các nhà trường và thầy cô giáo cần có sự quan tâm, có phương pháp giáo dục riêng để giúp các em vượt qua khó khăn của giai đoạn này.

Thời gian tạm nghỉ học ở trường để phòng, chống dịch Covid-19 tuy có những khó khăn nhất định với mỗi học sinh, nhưng đây cũng là cơ hội để mỗi em chứng tỏ bản lĩnh, là cơ hội để tập vượt qua khó khăn.

Do vậy, mỗi em cần chuẩn bị cho mình tâm lý sẵn sàng, chủ động và tự giác trong quá trình tự học. Đi cùng với việc ôn luyện kiến thức, mỗi em còn cần rèn cả về kỹ năng làm bài thi, như phân bố thời gian làm bài, kiểm tra đáp án, sử dụng công cụ hỗ trợ…

Mục đích của quãng thời gian tạm nghỉ học này nhằm phòng, chống dịch Covid-19. Do đó, mỗi học sinh cần nâng cao ý thức trước cộng đồng bằng cách chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch theo khuyến cáo của cơ quan chức năng...

Bằng sự chủ động của tất cả các chủ thể, đây sẽ là tiền đề để kỳ thi trung học phổ thông quốc gia sắp tới đạt hiệu quả, chất lượng cao.

Chuẩn bị tốt để không bị động - Ảnh 4.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại