Chuẩn bị thực phẩm đầy tủ lạnh, nàng dâu vẫn nghẹn ngào khi nhìn mâm cơm cữ mẹ chồng nấu

Ngân Hà |

Nhìn mâm cơm cữ mẹ chồng nói, chị T. không nhịn được mà thốt lên: "Ăn thế này làm sao con có đủ sữa cho em bé được?!"

Những câu chuyện xoay quanh mâm cơm cữ là chủ đề không bao giờ ngừng "hot" đối với các bà mẹ sau sinh. 

Cơm cữ không chỉ cần đầy đủ chất dinh dưỡng cho mẹ và em bé mà còn thể hiện sự quan tâm, tình cảm của các thành viên trong gia đình dành cho bà mẹ bỉm sữa.

Với chị L.T, đến từ Hà Tĩnh thì dù chỉ mới sinh con đầu lòng được 10 ngày, chị đã vô cùng mệt mỏi và stress vì chuyện cơm cữ sau sinh.

Được biết, chị L.T kết hôn được 2 năm và vừa sinh em bé đầu lòng. Vì sinh mổ nên chị T. cho hay sức khoẻ còn yếu, chưa bình phục hoàn toàn để có thể tự xuống bếp chuẩn bị cơm nước.

"Mình còn đau vết mổ nhưng vẫn chăm con, thay bỉm, pha sữa, rửa bình... mỗi ngày. Chỉ có cơm cữ là chưa làm được, phải nhờ mẹ chồng.

Trước đó mình đã chủ động mua thịt cá, chân giò, rau củ quả để sẵn trong tủ lạnh nhờ mẹ chồng nấu giúp.

Nhưng sáng nay nhìn mâm cơm bà nấu thì không khỏi chạnh lòng. Mâm cơm quá sơ sài, chỉ có độc bát cơm với bát canh rau, làm sao đảm bảo dinh dưỡng để có sữa cho con bú. 

Mình không nuốt nổi miếng nào, bà hỏi sao không ăn thì mình bảo cơm canh thế này làm sao có sữa cho em bé bú.

Bà nghe thế liền đáp: "Ăn thế vẫn khoẻ mạnh bình thường, không què cụt được!" - Chị T. ngậm ngùi chia sẻ.

Chuẩn bị thực phẩm đầy tủ lạnh, nàng dâu vẫn nghẹn ngào khi nhìn mâm cơm cữ mẹ chồng nấu - Ảnh 1.

Mâm cơm sơ sài đến mức khó tin mẹ chồng chị T. nấu cho con dâu ở cữ

Theo bà mẹ bỉm sữa, dù chị đã mua sẵn thực phẩm trữ ở nhà, nhưng mẹ chồng cho hay vì không có thời gian chuẩn bị, không kịp chế biến nên chỉ có thể nấu sơ sài như vậy.

Vừa "vượt cạn" 10 ngày, đáng lẽ đây là thời điểm bà mẹ trẻ cần nghỉ ngơi thư giãn, tập trung ăn uống đầy đủ để hồi phục sức khoẻ và đảm bảo sữa cho con thì chị L.T lại cực kỳ đau đầu, stress về chuyện ăn uống.

Quá ấm ức và tủi thân, bà mẹ bỉm sữa quyết định lên mạng giãi bày tâm sự. Tình cảnh của T. khiến nhiều chị em cảm thấy xót xa thay cho bà mẹ trẻ. 

Chuẩn bị thực phẩm đầy tủ lạnh, nàng dâu vẫn nghẹn ngào khi nhìn mâm cơm cữ mẹ chồng nấu - Ảnh 2.

Một số chị em đã từng trải chia sẻ kinh nghiệm giúp chị T. giải quyết vấn đề.

Theo hội chị em, việc mẹ chồng chăm con dâu ở cữ như thế nào tuỳ thuộc vào phúc phần của nàng dâu và tình cảm của mẹ chồng, không thể đòi hỏi và không nên kỳ vọng quá nhiều, nếu không sẽ khiến các mẹ bỉm sữa càng thêm thất vọng, tủi hờn.

Thay vào đó, mẹ bỉm sữa nên cân đối, sắp xếp lại mọi việc và chủ động tự chăm sóc bản thân. Một số ý kiến góp ý của hội chị em:

"Khoảng thời gian mang bầu và sau sinh có lẽ là thời điểm vất vả, nhạy cảm nhất đối với chị em mình.

Có mẹ chồng nấu cho thì tốt, nếu không chịu khó đeo găng tay vào tự nấu mấy món đơn giản, thích ăn thế nào nấu vậy thôi";

"Biết là tủi thân thật đấy nhưng mẹ chồng chứ có phải mẹ đẻ đâu mà đòi hỏi. Nếu sức khỏe đã hồi phục tương đối thì bạn nên tự chủ động chuẩn bị cơm cho mình, còn không có thể nhờ chồng nấu, hoặc gọi ship về"

Về phía chị T., sau khi nhận được góp ý từ mọi người, chị cho hay đã tâm sự với chồng để tìm hướng giải quyết.

"Chồng mình đi làm sớm, sáng 5 giờ đã dậy đi nên bình thường không nhờ vả được. Hôm nay mình đã kể chuyện với chồng, chồng mình có hỏi mẹ thì bà bảo do không có thời gian chế biến thịt cá nên bà chỉ nấu đơn giản vậy.

Chồng mình quyết định sẽ sắp xếp dậy sớm hơn, chế biến sẵn đồ ăn để đó cho vợ. Chứ không bữa giờ nhờ mẹ chồng vừa mang tiếng được mẹ chồng chăm đẻ, lại toàn cho ăn canh rau hoặc rau luộc với thịt lợn kho quả thực mình không nuốt nổi."Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại