Chuẩn bị ăn cơm thì con trai làm vỡ tan tành đĩa rau, người bố chỉ làm hành động nhỏ liền được khen dạy con khéo quá!

Vân Trang |

Thay vì quát mắng con, người bố đã có hành động tinh tế xứng đáng được 10 điểm!

Dạy con làm việc nhà vốn được nhắc rất nhiều trong các phương pháp nuôi dạy nhưng hiếm bố mẹ Việt Nam nào có thể áp dụng được. Bởi nhiều cha mẹ quan niệm việc nhà rất nhỏ nhặt, nếu kiên nhẫn dạy con làm thì chi bằng tự làm cho xong.

Hơn nữa trẻ con làm việc nhà nhưng khi hỏng lại nhận về sự trách mắng của cha mẹ khiến trẻ càng thêm lo lắng. Câu chuyện dạy con dưới đây sẽ đem đến cho bạn cái nhìn hoàn toàn khác.

Trong một lần chuẩn bị ăn cơm, cậu con trai đã làm rơi đĩa rau và dùng chổi đi quét những mảnh thủy tinh vỡ đó. Thay vì trách mắng con vụng về, người cha đã có cách làm khiến cậu con tự rút ra được bài học cho mình.

Chuẩn bị ăn cơm thì con trai làm vỡ tan tành đĩa rau, người bố chỉ làm hành động nhỏ liền được khen dạy con khéo quá! - Ảnh 1.

Đĩa rau bố vừa xào bị cậu con trai làm vỡ tan tành (Ảnh: Bố Con Sâu)

Nguyên văn đoạn chia sẻ trên trang Facebook Bố Con Sâu:

Cả nhà dọn cơm chuẩn bị ăn, nghe "Toang", đĩa rau bố vừa xào rơi xuống đất vỡ tan tành.

Bố hỏi Sâu:

- Sao đĩa rau lại bị rơi xuống đất hả con?

- Vì con kéo ngăn kéo tủ đựng đũa thìa ra thì bị đập vào bàn nên đĩa rau rơi xuống.

- Lần sau con kéo ngăn tủ nhẹ nhàng hơn nhé, để tránh va đập vào đồ khác. Bố sẽ kéo bàn ra xa hơn.

- Vâng ạ.

Sâu chạy ra lấy chổi và cái hót rác định quét đống rau dưới sàn, mẹ bảo:

- Mình không dùng chổi để quét đồ ướt Sâu à vì làm ướt chổi. Lần này có các mảnh sành từ đĩa vỡ sắc nhọn nên mẹ sẽ dọn dẹp nhé. Sâu ra lấy khăn lau nhà cho mẹ và nhìn mẹ làm để lớn hơn con tự làm nhé.

Mẹ dọn dẹp còn bố tranh thủ làm đĩa rau mới, cả nhà ăn cơm bình thường. Sâu đang ăn liền phát biểu:

- Bố mẹ ơi! Lần sau con sẽ kéo ngăn kéo tủ nhẹ nhàng và chổi không để quét đồ ướt bố mẹ nhỉ!

Bố mẹ luôn dạy Sâu phải chịu trách nhiệm với lỗi mình gây ra nhưng với những lỗi con vô tình gây ra (lần này là vì tay con chưa khéo nên cần lực mạnh để kéo tủ) thì bố mẹ không bao giờ mắng Sâu mà biến thành bài học cho Sâu rút kinh nghiệm.

Nhiều bố mẹ muốn tự lập nhưng khi con gây ra đổ vỡ hoặc loay hoay làm chậm thì lại mắng con. Bố mẹ ơi! Hãy kiên nhẫn với con nhé, con vẫn đang học cách làm mọi việc và chưa khéo léo nhưng con đang rất cố gắng và muốn giúp đỡ bố mẹ mà.

Chuẩn bị ăn cơm thì con trai làm vỡ tan tành đĩa rau, người bố chỉ làm hành động nhỏ liền được khen dạy con khéo quá! - Ảnh 3.

Dạy con làm việc nhà từ sớm sẽ giúp rèn tính tự lập ở trẻ (Ảnh minh họa)

Bố Con Sâu (tên thật: Lê Xuân Đức) là channel triệu view thu hút người xem với những video biểu diễn ngẫu hứng của 2 bố con. Không chỉ vậy, anh cũng thường xuyên chia sẻ những câu chuyện dạy cậu con trai tiểu học của mình.

Qua cách dạy của Bố Con Sâu, có thể thấy người bố này luôn đề cao việc nhận trách nhiệm của con trai, không vì lý do con còn bé mà thay cậu tự dọn dẹp mọi thứ. Thay vì quát mắng hay đe dọa để con sợ, gia đình này luôn cố gắng nói chuyện nhẹ nhàng để cậu tự hiểu mình sai ở đâu, từ đó mới nghe lời cha mẹ hơn.

Đây cũng là điều phụ huynh nào cũng cần học hỏi. Đến một độ tuổi nhất định, hãy cho con bạn tập làm việc nhà trong khả năng hoặc nếu bé tự nguyện xin việc thì không nên từ chối. Hãy dạy con từ từ, để rèn luyện tính trách nhiệm và quan tâm giúp đỡ người thân trong gia đình.

Một số bình luận của dân mạng trước cách hành động đầy tinh tế của gia đình Sâu:

- "Nhớ lúc mình còn nhỏ, mỗi lần vô tình làm rơi vỡ bát. Cha mình chưa bao giờ la, chỉ dặn con lần sau nhớ cẩn thận nhé. Thương nhớ cha vô cùng", bạn D.B bình luận.

- "Cách dạy của gia đình Sâu hay ở chỗ đã đưa đủ lý lẽ vì sao để trò chuyện với con, chứ không áp đặt con trẻ. Rất hay!", bạn Q.A chia sẻ.

- "Mình cũng áp dụng phương pháp này từ khi con còn nhỏ. Mỗi lỗi lầm đều là bài học. Hồi con mình khoảng 1,5 tuổi làm vỡ lọ dầu, miếng thủy tinh làm chảy máu. Mình dạy cho bé con tại hiện trường và nói cho con biết thủy tinh khi rớt có thể làm con đau đấy. Từ đấy về sau con mình gặp vật gì bằng thủy tinh thường rất cẩn thận", bạn P.H bình luận.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại