Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành

Hương Nguyễn |

Xuất hiện trên thị trường hoa trong vài ngày gần đây, hoa đào đang được nhiều người săn lùng và không ngần ngại xuống tiền dù có giá lên tới gần nửa triệu đồng/cành nhỏ.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 1.

Mặc dù còn hơn một tháng nữa mới tới Tết Nguyên đán nhưng trong nhưng ngày gần đây, thị trường hoa đào tại chợ Quảng An, Tây Hồ, Hà Nội đã rầm rộ giao bán những cành hoa đào sớm với giá khá cao.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 2.

Phần lớn những cành đào đã nở bung khá lớn, nhiều cánh đào đã ngả sang màu vàng, nếu không bán hết trong ngày chắc chắn ngày hôm sau nằm trong thùng rác, nhiều tiểu thương tâm sự, dù giá hoa đào trong thời gian này khá cao nhưng thời tiết cứ nắng hanh khô thế này thì người buôn bán sẽ bị lỗ một khoản khá lớn.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 3.

Theo chia sẻ của nhiều người bán, lí do hoa đào xuất hiện sớm trên thị trường dù chưa tới Tết Nguyên đán là bởi thời tiết năm nay khá ấm. Ngoài ra, 1 số gia đình cũng sử dụng các biện pháp ủ ấm hoa để chúng nở sớm nhằm phục vụ thị trường Noel và Tết dương lịch.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 4.

Chị Nguyễn Thu Hạnh, chủ vườn đào chia sẻ: "Cũng giống như các năm trước, gia đình tôi luôn là địa chỉ bán hoa đào nở sớm cho khách hàng. Để có những cành đào nở sớm, tôi phải sử dụng kĩ thuật ủ ấm, chăm sóc cực kì cẩn thận và đúng quy trình".

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 5.

Vì là đào sớm, nên giá tiền vẫn khá cao, dao động từ 200.000 – 400.000 đồng, tùy vào dáng, chất lượng hoa và lộc.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 6.

Bất chấp giá đào cao gấp nhiều lần so với chính vụ, nhiều khách hàng vẫn quyết tìm mua những cành đào có nhiều hoa về cắm. Sau 2 ngày bán hoa đào, anh Nguyễn Thực, tiểu thương bán hoa đào cho hay, mặc dù mới mang ra chợ bán được 1 ngày, nhưng số lượng khách hàng tìm mua khá nhiều, riêng ngày hôm qua, anh đã bán được 8 cành đào.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 7.

Anh Hoàng Minh Lâm (Cầu Giấy, HN) cho hay tôi đi có việc ngang qua chợ Quảng An, nhưng rất bất ngờ khi thấy những cành đào đã được bày bán khá nhiều ở đây, sau khi tham khảo giá tại các hàng và được biết đây đích thực là hoa được trồng tại làng Nhật Tân chứ không phải nhập từ nơi khác, tôi đã quyết định mua hai cành đào về để chơi Noel và chuẩn bị Tết dương lịch sắp tới với gia 300.000 đồng một cành".

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 8.

Chia sẻ về kinh nghiệm chọn đào, ông Hà Quyết, 1 nghệ nhân chuyên trồng đào lâu năm tại Nhật Tân nói, đào phải có đủ bộ tứ quý như hoa, nụ, lộc và quả, bởi đó là biểu tượng cho sự đề huề, ấm no của gia đình.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 9.

Tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. không nên mua những cành đào có tán lệch, nhánh đâm lên không từ một điểm trên thân gốc. "Nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối. Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp. Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc", ông Quyết tiết lộ thêm.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 10.

Bên cạnh những cành đào nhỏ được chủ vườn mang ra chợ bán, các loại đào thế, đào bonsai cũng rất được giá và hút khách.

Chưa tới Tết, đào nở sớm “xuống phố”, giá nửa triệu đồng/cành - Ảnh 11.

Nhiều người cho biết, hầu hết những cây to đẹp trong vườn đều đã có khách đặt trước. Cụ thể, những cây đào thế đẹp dáng bonsai và dáng thông dự kiến tôi sẽ phát giá từ 2 - 15 triệu đồng một cây tuỳ theo kích cỡ và dáng, cành đào lớn có giá từ 500 – 800.000 đồng, cành nhỏ thì 200 – 500.000 đồng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại