"Chưa rà soát được thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 có thi không?"

CƯỜNG PHƯƠNG TÙNG |

Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang cho hay, đối với những thí sinh gian lận điểm thi năm ngoái, năm nay, nếu có thi lại thuộc danh sách 299 thí sinh tự do. Tuy nhiên, trong hồ sơ đăng ký thi, không ghi thông tin "thí sinh thi lại vì gian lận" nên chưa rà soát được.

Chi 1 tỉ đồng lắp đặt camera giám sát các điểm thi

Chiều nay (24.6), học sinh trên cả nước tham gia kỳ thi THPT quốc gia 2019 sẽ đến điểm thi để làm thủ tục dự thi. Tại Hà Giang, một trong những điểm nóng về gian lận thi cử năm 2018 , năm nay, đến thời điểm này, các công việc chuẩn bị cho kỳ thi đã hoàn tất.

Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng các sở, ban, ngành và thầy cô giáo ở Hà Giang đang nỗ lực để tổ chức một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, tránh những sai sót, tiêu cực có thể xảy ra.

Trao đổi với Lao Động, ông Nguyễn Thế Bình, Phó Giám đốc phụ trách Sở GDĐT tỉnh Hà Giang cho biết, lãnh đạo tỉnh, Sở GDĐT đã cử cán bộ công chức, viên chức ngành tham gia hội nghị liên quan công tác chỉ đạo của Bộ GDĐT về công tác thi năm 2019.

Đến thời điểm hiện tại, Sở GDĐT tỉnh Hà Giang ra hơn 100 văn bản chỉ đạo thi THPT quốc gia tại tỉnh này.

Chưa rà soát được thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 có thi không? - Ảnh 1.

Ông Bình trả lời PV Lao Động. Ảnh: Sơn Tùng.

Theo ông Bình, lãnh đạo tỉnh Hà Giang, Sở GDĐT đã bố trí 1 tỉ đồng lắp đặt camera giám sát an ninh tại các điểm thi, khu vực chấm thi, in sao đề thi. Tỉnh Hà Giang chi thêm 5 tỉ đồng cho hoạt động nghiệp vụ thi.

Theo Phó Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Hà Giang, công tác lựa chọn và bố trí nhân sự trực tiếp tham gia tổ chức kỳ thi THPT quốc gia 2019 trong tất cả các khâu như in sao đề thi, coi thi, làm phách, chấm thi... được tiến hành thận trọng, có sự phối hợp liên ngành, thẩm tra của Công an tỉnh và Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh.

Từ tháng 3.2019, Ban Thường vụ tỉnh ủy đã phân công Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng ban chỉ đạo thi cấp tỉnh. Đây là sự khác biệt so với các địa phương khác.

"Năm nay, chúng tôi lựa chọn Nhà khách Biên phòng của Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Hà Giang làm nơi in sao đề thi, còn nơi chấm thi là Trường THCS Điện Biên.

Chưa rà soát được thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 có thi không? - Ảnh 2.

Khu vực in sao đề thi được bảo vệ nghiêm ngặt. Ảnh: Sơn Tùng

Khu vực này được bố trí 12 mắt camera an ninh, bố trí nhiều lưu điện - trong trường hợp điện lưới bị mất vẫn đảm bảo camera hoạt động bình thường.

Còn 20 điểm thi, mỗi nơi lắp 2 mắt camera", ông Bình nói và cho biết, khu vực lưu trữ đề thi luôn có một cán bộ điểm phó của trường đại học cùng với cán bộ công an thường trực trông giữ, bảo quản đề thi. 

Tổng số lượng lực lượng an ninh trong Kỳ thi THPT quốc gia năm 2019 tại Hà Giang là hơn 200 người.

Chưa rà soát được thí sinh gian lận điểm thi năm 2018 có thi lại không

Với những thí sinh dính lùm xùm gian lận điểm thi năm 2018, năm nay có tiếp tục thi hay không?, ông Bình cho hay, lùm xùm gian lận điểm thi ở Hà Giang khác so với hai địa phương Hòa Bình và Sơn La. Sự việc ở Hà Giang được phát hiện sớm nên được Bộ GDĐT chấm thẩm định ngay.

Hà Giang không có em nào đang đi học bị trả về cả, hầu hết các em đi học theo đúng kết quả xác thực do hội đồng thẩm định Bộ GDĐT công bố. Trên địa bàn, hiện thí sinh rất sẵn sàng, không bị áp lực về mặt tâm lý.

"Đối với những thí sinh gian lận điểm thi năm ngoái, năm nay, nếu có thi lại thì thuộc 299 thí sinh tự do. Tuy nhiên, trong hồ sơ đăng ký thi, không ghi thông tin "thí sinh thi lại vì gian lận" cho nên vấn đề này, chúng tôi phải rà soát lại" - ông Bình cho hay.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại