Chưa kịp cảnh báo, nông dân Mỹ đã trồng thử hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc và kết quả chúng mọc... 'như điên'

J.D |

Ngoài ra, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ cũng đã xác nhận được danh tính của một số loại hạt giống trong các gói hàng. Kết quả thì khá bất ngờ.

Như đã đưa tin, thời gian vừa qua truyền thông Mỹ đã ghi nhận việc nhiều công dân bỗng dưng nhận những gói hàng có xuất xứ tại Trung Quốc, bên trong có chứa những túi đựng hạt giống bí ẩn, không rõ là loài cây gì.

Được biết, các báo cáo được ghi nhận tại ít nhất là 50 tiểu bang. Số hàng được gửi một cách bất ngờ và khiến người nhận cảm thấy hoang mang. Ngày 30/7, Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) công bố tiến hành điều tra sự việc, đồng thời cảnh báo người dân không được trồng các hạt giống bên trong gói hàng, vì chúng có thể là loài xâm thực gây nguy hại cho hệ sinh thái.

Chưa kịp cảnh báo, nông dân Mỹ đã trồng thử hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc và kết quả chúng mọc... như điên - Ảnh 1.

Tuy nhiên, Doyle Crenshaw - một người đàn ông tại bang Arkansas đã kịp trồng thử các hạt giống này. Crenshaw cho biết, ông đã trồng chúng từ cách đây 2 tháng, trước khi lời cảnh báo của Bộ Nông nghiệp được đưa ra.

"Chúng tôi trồng thử số hạt giống này để xem có chuyện gì xảy ra," - Crenshaw trả lời CBS. "Cứ 2 tuần chúng tôi lại tới bón phân, và chúng mọc... như điên."

Trang 5News ghi nhận, các hạt giống mọc lên thành các cây dạng bí, với quả trắng và hoa màu cam. Crenshaw cho biết, số hạt giống này nằm trong một gói hàng đến từ Trung Quốc, dán nhãn "khuyên tai đính đá".

USDA đã có một số kết quả liên quan đến việc xác định danh tính của những hạt giống bí ẩn. Cho đến thời điểm hiện tại, có 14 loại được xác nhận, hầu hết đều là các loài vô hại, bao gồm cải xanh, cải bắp, rau muống, bạc hà, hương thảo, oải hương. Ngoài ra còn có cả hoa dâm bụt và hoa hồng.

Chưa kịp cảnh báo, nông dân Mỹ đã trồng thử hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc và kết quả chúng mọc... như điên - Ảnh 3.
Chưa kịp cảnh báo, nông dân Mỹ đã trồng thử hạt giống bí ẩn từ Trung Quốc và kết quả chúng mọc... như điên - Ảnh 4.

Dẫu vậy, lời khuyên không trồng các hạt giống này vẫn được giữ nguyên, với lo ngại nguy cơ tạo ra một loài thực vật xâm thực. Ngoài ra theo Sid Miller - Ủy viên Bộ Nông nghiệp Texas cũng đưa ra lời cảnh báo rằng số hạt giống ấy có thể chứa cả vi khuẩn, virus hoặc hóa chất độc hại.

"Có người tả rằng hạt giống được bọc trong một chất gì đó có màu tím. Tôi chưa tận mắt nhìn thấy, nhưng có vẻ là một tin không tốt," - Robin Pruisner, quan chức kiểm soát hạt giống thuộc Bộ Nông nghiệp và Quản lý Đất đai ở Iowa chia sẻ.

Cũng theo USDA, số hàng trên có thể là một hình thức lừa đảo, có tên là "brushing scam". Đây là cách chủ cửa hàng trên các trang thương mại điện tử lách luật, muốn tăng số lượng đơn hàng để qua đó tăng độ hiện diện của mình trên trang. Bằng cách gửi đi những mặt hàng không có giá trị, họ có thể lập tài khoản giả để tự tạo đánh giá tích cực cho quầy hàng của mình.

"Brushing scam bằng các gói hạt giống gửi ra nước ngoài thực ra không hiếm," - USDA thông báo. "Nhiều gói hàng tương tự đã được gửi đến trong những năm gần đây."

Hiện tại, việc điều tra vẫn đang tiếp tục được tiến hành.

Nguồn: CBS, Insider

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại