Chủ tượng Nữ thần Tự do phiên bản "đột biến" ở Sa Pa: "Bỏ tiền và nước mắt, nhưng sản phẩm bị ném đá, đau lắm!"

Minh Nhân |

Ông Nguyễn Ngọc Đông, chủ bức tượng Nữ thần Tự do phiên bản "đột biến" bị ném đá thời gian qua nói rằng rất đau lòng khi "đứa con tinh thần" bị cộng đồng mạng chỉ trích dữ dội.

Thời gian qua, mạng xã hội xôn xao hình ảnh bức tượng Nữ thần Tự do phiên bản fake trong khu du lịch ở Sa Pa, với biểu cảm khá... hài hước. Bên cạnh những ý kiến cho rằng bức tượng mang lại tính giải trí cao, nhiều người lại nêu quan điểm đây là một sự sao chép thiếu thẩm mỹ.

Được biết, bức tượng Nữ thần Tự do này nằm trong điểm check-in có tên AnSaPa, rộng khoảng 1,7 ha, thuộc sở hữu của một người dân địa phương, ở tổ 4, phường Phan Si Păng, thị xã Sa Pa.

Bức tượng cao 12m, phiên bản "ngồi", được làm từ thạch cao và xi măng, bên trong có khung bằng thép.

Bức tượng Nữ thần Tự do bị ném đá trước (bên trái) và sau khi hoàn thiện (Ảnh: Facebook)

"Khi bị ném đá, người ta xúc phạm tôi với đủ ngôn từ quá đáng, khiến tôi bị tổn thương"

Được biết ông Nguyễn Ngọc Đông, chủ cơ sở check-in AnSaPa, vốn là hướng dẫn viên du lịch. Ông từng đi nhiều nơi như Đà Lạt, hay các tỉnh miền Trung, ngắm nhìn nhiều mô hình mô phỏng cảnh quan trên thế giới.

Về lại Sa Pa, ông thuê đất, bỏ ra nhiều tiền của và cả nước mắt, mong muốn xây dựng một điểm check-in có nhiều công trình, tác phẩm nổi tiếng, giúp du khách đi vòng quanh thế giới chỉ với 80 phút.

Không riêng bức tượng Nữ thần Tự do, AnSaPa còn có mô hình tháp Eiffel (cao 9m), tượng bốn vị tổng thống Mỹ (phiên bản núi Rushmore), mô hình tháp nghiêng Pisa (cao 8m), dòng chữ biểu tượng "Hollywood", mô hình hai bàn tay đang trong quá trình xây dựng (cao 2m), hai điểm riêng ngắm cảnh đang trong quá trình xây dựng.

Lối đi vào khu check-in trang trí mô hình khu phố Nhật Bản thu nhỏ, đèn lồng, hoa anh đào. Một số mô hình nhỏ khác như hai con chim thiên nga, đàn guitar, đường dạo vách núi đang trong quá trình xây dựng.

Trong đó, chỉ bức tượng Nữ thần Tự do với biểu cảm hài hước, bị cư dân mạng ném đá. Trao đổi với chúng tôi chiều tối 21/4, ông Đông phân trần, bức tượng hứng chịu chỉ trích do hình ảnh đăng tải trên mạng xã hội được chụp trong giai đoạn thi công, cận Tết Nguyên đán. Trong khi đó, bức tượng hoàn thiện vào cuối tháng 2, đầu tháng 3/2021.

"Tôi kỳ vọng những người thợ có thể làm bức tượng thật đẹp, nhưng họ không làm được, biến tôi thành người bị hại. Khi bị ném đá, người ta xúc phạm tôi với đủ ngôn từ quá đáng, khiến tôi bị tổn thương", ông Đông nói.

Khu check-in này còn có mô hình mô phỏng tháp nghiêng Pisa (Ý), tháp Eiffel (Pháp) (Ảnh: Facebook)

Người chủ giải thích, sở dĩ bức tượng được xây dựng mô hình "ngồi", không đứng như bản gốc, là vì "không muốn sao y bản chính". "Chúng tôi làm tượng bán thân, như cuộc thi làm tượng bằng tuyết ở các lễ hội mùa đông ở nước ngoài. Để khắc phục mặt tượng như mọi người mong muốn, sẽ tốn rất nhiều chi phí".

Ông Đông nói, không chỉ đang thực hiện giấc mơ kinh doanh của mình, mà còn hy vọng đóng góp cho Sa Pa một điểm đến nhằm phát triển du lịch địa phương. Nếu trong tương lai không thể chỉnh sửa bức tượng theo đúng ý, ông tính đến việc chấp nhận đập bỏ.

"Tôi như một người cha, bỏ tiền, công sức và cả nước mắt sinh ra đứa con. Bị chê trách như vậy, tôi rất đau lòng và tủi thân!", chủ cơ sở nói và cho hay đang xin cấp chứng nhận điểm du lịch, đồng thời hoàn thiện thủ tục xây dựng theo yêu cầu của chính quyền địa phương.

Sau buổi làm việc chiều 20/4, cơ quan chức năng đã yêu cầu ông Đông tạm thời không đón khách du lịch, tham quan cho đến khi hoàn thiện hồ sơ pháp lý.

Bức tượng chưa đảm bảo quy định của pháp luật và tiêu chuẩn mỹ thuật

Trao đổi với chúng tôi, bà Hoàng Thị Vượng, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin thị xã Sa Pa cho biết chủ cơ sở cũng rất cầu thị, hợp tác làm việc với Đội liên ngành. Từ ngày mai (21/4), cơ quan chức năng tiếp tục rà soát các khu du lịch, điểm check-in khác trên địa bàn.

Ông Vương Trinh Quốc, Chủ tịch UBND thị xã Sa Pa nêu lý do yêu cầu AnSaPa tạm thời đóng cửa là vì "đây là điểm check-in tự phát, chưa được cấp phép là điểm du lịch theo Luật Du lịch, không được đón khách du lịch và tham quan". Ngoài ra, nhiều hạng mục chưa hoàn thiện, không đảm bảo các điều kiện an toàn đối với du khách.

Đặc biệt, các mô hình mỹ thuật, bao gồm cả bức tượng Nữ thần Tự do, chưa đảm bảo quy định của pháp luật và tiêu chuẩn mỹ thuật.

Đội liên ngành đang tiếp tục đối chiếu các quy định về Luật Đất đai, Luật Xây dựng, quy định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, hướng dẫn của Luật Sở hữu trí tuệ về bản quyền tác phẩm để xử lý điểm check-in AnSaPa (nếu có vi phạm) đúng theo quy định của pháp luật.

Theo ông Quốc, trong thời gian qua, trên địa bàn thị xã Sa Pa phát sinh nhiều điểm ngắm cảnh thu hút khách du lịch, hiện tại có khoảng 20 điểm tự phát, tuy nhiên, hiện chưa có quy chuẩn cụ thể về điểm du lịch theo hình thức này.

Từ tháng 3/2021, UBND thị xã Sa Pa đã ban hành văn bản về việc quản lý các điểm check-in trên địa bàn, trong đó yêu cầu các tổ chức, cá nhân có nhu cầu xây dựng các điểm check-in chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về quản lý đất đai, xây dựng, đảm bảo an ninh, an toàn, mỹ quan; đồng thời có hướng dẫn quy trình, thủ tục lập phương án xây dựng điểm check-in gửi cơ quan chuyên môn thuộc thị xã thẩm định.

Tuy nhiên, một số tổ chức, cá nhân vẫn tự ý xây dựng các điểm check-in không thực hiện theo hướng dẫn.

"Dù là điểm check-in tư nhân, nhưng phải đảm bảo quy định, hướng tới việc tạo lập hình ảnh du lịch Sa Pa thân thiện, chuyên nghiệp, là điểm đến an toàn đối với du khách trong nước và quốc tế khi đến tham quan tại địa phương. Chúng tôi sẽ kiên quyết rà soát và xử lý các điểm ngắm cảnh, điểm du lịch vi phạm", ông Quốc khẳng định.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại