Chủ tịch Vietinbank: VN là quốc gia duy nhất có nợ xấu vượt 10% tổng dư nợ mà không đổ vỡ

Hoàng Đan |

Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VietinBank cho rằng, các ngân hàng đã xử lý nhưng nợ xấu nội bảng, tiềm ẩn... xấp xỉ 600.000 tỷ đồng chiếm hơn 10% tổng dư nợ.

Thảo luận dự thảo nghị quyết về xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng sáng nay tại Quốc hội, Chủ tịch HĐQT Ngân hàng VietinBank Nguyễn Văn Thắng (ĐBQH đoàn Hà Nội) cho rằng, nợ xấu phát sinh trong hoạt động kinh doanh ngân hàng là tất yếu, còn hoạt động cho vay thì còn nợ xấu.

Trong đó có những nguyên nhân khách và chủ quan, nhưng nặng nhất xuất phát từ những cú sốc của nền kinh tế. 

Tại Việt Nam, theo ông Thắng nợ xấu phát sinh đột biến từ năm 2012 lên tới 17% tổng dư nợ. Nguyên nhân do khủng hoảng thị trường bất động sản, chứng khoán và nền kinh tế tăng trưởng nóng.

Thời gian qua, các ngân hàng đã xử lý nhưng nợ xấu nội bảng, tiềm ẩn... xấp xỉ 600.000 tỷ đồng chiếm hơn 10% tổng dư nợ. 

"Việt Nam là quốc gia duy nhất có nợ xấu vượt 10% tổng dư nợ mà không có tổ chức tín dụng nào đổ vỡ, đó là sự cố gắng rất lớn. Trong khi các quốc gia có rất nhiều ngân hàng bị đổ vỡ", ông Thắng nói.

Ông Thắng cho hay, trong số 600.000 tỷ đồng nợ xấu, chúng ta phải xác định 90% là tiền của dân, ngân hàng chỉ có 10%, nên việc xử lý nợ xấu cấp bách là để bảo vệ không chỉ cho hoạt động tổ chức tín dụng mà là bảo vệ cho người dân, những người đang gửi tiền trong hệ thống tổ chức tín dụng.

"Cho nên việc cấp bách là cần xử lý, ban hành cơ chế đặc thù để bảo vệ đối với người dân, người gửi tiền trong hệ thống.

Làm sao chúng ta phải vận hành đưa 600.000 tỷ đồng quay trở lại kinh tế và số tiền này có thể xây dựng được 3 sân bay Long Thành mà Quốc hội đang bàn...", Chủ tịch Vietinbank phát biểu.

128 cán bộ ngân hàng bị khởi tố, xét xử trong một số vụ án lớn gần đây

Giải trình ý kiến các ĐBQH, Thống đốc NHNN Việt Nam Lê Minh Hưng thông tin, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong giai đoạn 2011-2015 bình quân mỗi năm có trên 63.000 doanh nghiệp giải thể và phá sản, cũng là yếu tố làm gia tăng nợ xấu.

Chủ tịch Vietinbank: 600.000 tỷ nợ xấu có thể xây 3 sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Ông Lê Minh Hưng. Ảnh: Quochoi.vn

Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, quy trình tín dụng của một số tổ chức tín dụng còn chưa đầy đủ và chặt chẽ, tạo kẽ hở để khách hàng và cán bộ ngân hàng lợi dụng. Chuẩn mực đạo đức cán bộ chưa được quan tâm dẫn đến rủi ro trong việc cho vay...

Về xử lý trách nhiệm nợ xấu, theo ông Hưng, trong dự thảo Nghị quyết, Chính phủ đã bàn rất kỹ và không có quy định nào trong dự thảo có thể tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng hay tổ chức, cá nhân liên quan có thể trục lợi. Các hành vi vi phạm pháp luật đều sẽ bị xử lý nghiêm.

"Chỉ tính riêng một số vụ án lớn gần đây trong lĩnh vực ngân hàng, các cơ quan tố tụng đã khởi tố, điều tra, truy tố xét xử 128 cán bộ ngân hàng.

Trong đó có nhiều người là Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc, thành viên HĐQT, Phó TGĐ ngân hàng, với nhiều mức án nghiêm khắc như tử hình, chung thân, trên 20 năm…

Riêng tại Agribank, từ năm 2013 đến nay đã xử lý trách thiệm 352 cán bộ. Đặc biệt trong giai đoạn tái cơ cấu vừa qua đã khởi tố điều tra 65 vụ án tại Agribank, xử lý hình sự 122 cán bộ của ngân hàng này", Thống đốc Lê Minh Hưng lấy dẫn chứng.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại