Chủ tịch Trung Quốc nói cần lên kế hoạch cho 'thiên nga đen' và 'tê giác xám'

Hà Linh |

Chủ tịch Tập Cận Bình nhận định rằng Trung Quốc cần thấy trước các rủi ro, thách thức và chuẩn bị kế hoạch ngẫu nhiên cho các sự kiện “thiên nga đen”, “tê giác xám”.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp ở Bắc Kinh. Ảnh: THX/TTXVN

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại một cuộc họp ở Bắc Kinh. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng thông tấn Xinhua (Trung Quốc) đã dẫn phát biểu trên của Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 28/1 trong một sự kiện của Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc.

“Thiên nga đen” là cụm từ ám chỉ các sự kiện bất ngờ có hậu quả nghiêm trọng. Còn “tê giác xám” được dùng để miêu tả một mối đe dọa hiển nhiên nhưng bị phớt lờ.

Trong sự kiện ngày 28/1, Chủ tịch Tập Cận Bình còn nhấn mạnh về việc đảm bảo khởi đầu mới thuận lợi cho "Kế hoạch 5 năm lần thứ 14" giai đoạn 2021-2025.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc yêu cầu cần có thêm động thái trong xử lý khoảng cách vùng, khoảng cách giữa nông thôn và thành thị cũng như khoảng cách thu nhập. Ông đề cập đến việc nâng cao đời sống của người dân, đáp ứng được nhu cầu của vùng nông thôn, những khu vực chưa phát triển, các nhóm thiệt thòi đồng thời đẩy mạnh công bằng xã hội.

Chủ tịch Tập Cận Bình cũng yêu cầu phải cân bằng giữa việc kiềm chế dịch COVID-19 và phát triển kinh tế, xã hội tại Trung Quốc.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại