Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các

Minh Thu |

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các vì thiếu đột phá trong việc xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.

Theo thông tin được hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) công bố vào hôm nay (12/2), ông Kim đã lớn tiếng chỉ trích các thành viên Nội các về sự thiếu cải tiến và “chiến lược thông minh” làm hạ thấp những mục tiêu trong kế hoạch phát triển kinh tế 5 năm.

Trước đó, đảng Lao động Triều Tiên đã kết thúc phiên họp toàn thể 4 ngày. Tại sự kiện, ông Kim đã đề ra tầm nhìn về các vấn đề liên Triều và quan hệ với các nước trên thế giới, cũng như các quy định của đảng cầm quyền và vấn đề nhân sự.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un nổi giận với Nội các - Ảnh 1.

Chủ tịch Kim Jong-un tham dự cuộc họp của đảng Lao động Triều Tiên. (Ảnh: KCNA)

Trong đó, chủ đề kinh tế đứng đầu trong phiên họp của đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim đã tái xem xét các kế hoạch hành động trong chiến lược phát triển trong 5 năm tới. Kinh tế Triều Tiên đang bị ảnh hưởng nặng nề từ tác động của hàng loạt lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế, biên giới vẫn phải đóng cửa cùng nguồn viện trợ từ nước ngoài bị cắt giảm do những biện pháp phòng ngừa sự lây lan của dịch Covid-19.

Đáng nói, ông Kim chỉ trích các thành viên Nội các tham gia soạn thảo kế hoạch phát triển kinh tế, do không có sự đột phá đáng kể so với các kế hoạch phát triển trước đây mà vốn "thất bại thảm hại trên phần lớn lĩnh vực".

"Các kế hoạch không phản ánh chính xác tư tưởng và đường lối của đảng, cũng như thiếu sự sáng tạo và chiến lược phát triển thông minh", KCNA dẫn lời ông Kim nói trong phiên họp.

Cũng theo ông Kim, Nội các dường như chỉ tổng kết một cách máy móc số liệu do các bộ ban ngành đưa ra. Do đó, kế hoạch phát triển trong một số lĩnh vực được đề ra một cách phi thực tế, còn một số lĩnh vực đã bị hạ thấp mục tiêu để dễ dàng đạt được.

Trong năm nay, đảng Lao động Triều Tiên quyết định cho xây dựng 10.000 ngôi nhà mới. Đây là kế hoạch đã được thay đổi so với mục tiêu trước đó đề ra. Bởi theo ông Kim cho rằng, kế hoạch ban đầu là quá thấp và là sản phẩm của "chủ nghĩa tự bảo vệ và tự đầu hàng" trong bộ máy quan liêu.

Ông Kim cũng yêu cầu tăng cường năng lực tự cung tự cấp, mở rộng sản xuất hàng hóa và nguyên liệu nội địa. Nguyên nhân là do đại dịch Covid-19 xuất hiện khiến Triều Tiên phong tỏa các đường biên giới, làm hoạt động giao thương Trung – Triều giảm tới 80% trong năm 2020. Trong khi đó, Trung Quốc là đối tác thương mại chính của Triều Tiên và chiếm khoảng 90% khối lượng hàng hóa xuất nhập khẩu của Triều Tiên.

Cũng trong phiên họp 4 ngày, đảng Lao động Triều Tiên đã có một số thay đổi về nhân sự. Cụ thể, Bộ trưởng Ngoại giao Ri Son Gwon được đưa vào danh sách Ủy viên dự khuyết của Bộ Chính trị trung ương đảng Lao động Triều Tiên.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại