Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn

Quỳnh Lưu |

Sau khi dư luận xôn xao nhiều hộ cận nghèo không đúng đối tượng, Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu rà soát, kiểm tra lại danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo trên toàn tỉnh.

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa có văn bản số 6250/UBND-VX yêu cầu kiểm tra rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn toàn tỉnh, đưa ra khỏi danh sách với các hộ không thuộc đối tượng theo quy định và kiên quyết xử lý trách nhiệm tổ chức cá nhân nếu để ra sai phạm.

Cụ thể, trong quá trình chi trả gói 62.000 tỷ đồng của Chính phủ hỗ trợ người dân ảnh hưởng dịch Covid-19, dư luận trên địa bàn xôn xao về nhiều trường hợp là hộ gia đình khá giả, hộ có điều kiện kinh tế, nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn - Ảnh 1.

Dù hộ dân này có nhà lầu nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của xã Yên Thọ (Yên Định, Thanh Hóa) để hưởng chính sách.

Trước những thông tin trên, Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa đã yêu cầu kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với tất cả các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn nhằm chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế trong công tác rà soát, tổng hợp, báo cáo hộ nghèo, hộ cận nghèo.

Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu các huyện, thị xã, thành phố tập trung, quyết liệt trong chỉ đạo công tác kiểm tra, rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo, phân công các thành viên trong Ban chỉ đạo cấp huyện bám sát cơ sở và chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện việc rà soát này.

Yêu cầu chỉ đạo các phường, xã, thị trấn thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, công khai, minh bạch công tác rà soát hộ nghèo, hộ cận nghèo theo quy định, đảm bảo phản ánh đúng thực trạng hộ nghèo, hộ cận nghèo ở địa phương.

Đối với trường hợp có hộ nghèo, hộ cận nghèo phát sinh cần phải được kiểm soát chặt chẽ, xét duyệt, bổ sung vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo để thực hiện các chính sách hỗ trợ giảm nghèo của Nhà nước.

Chủ tịch tỉnh yêu cầu không để xảy ra tình trạng đưa đối tượng không đảm bảo điều kiện theo quy định vào danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo nhằm trục lợi chính sách của Nhà nước. Đưa ra khỏi danh sách hộ nghèo, hộ cận nghèo đối với các hộ không thuộc đối tượng theo quy định.

Chủ tịch tỉnh Thanh Hóa yêu cầu kiểm tra, rà soát toàn bộ hộ nghèo và cận nghèo trên địa bàn - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Tiến Dũng - Chủ tịch UBND huyện Tĩnh Gia trả lời báo chí trước đó cho biết có sự quản lý, giám sát lỏng lẻo dẫn đến sai sót trong quá trình bình bầu hộ nghèo, hộ cận nghèo trên địa bàn.

Bên cạnh đó, cần làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm.

Để đảm bảo việc rà soát nghiêm minh, Chủ tịch tỉnh yêu cầu Chủ tịch UBND huyện, thị xã, thành phố phải chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh về kết quả rà soát, xác minh hộ nghèo, hộ cận nghèo của địa phương mình. Yêu cầu báo cáo Chủ tịch tỉnh kết quả kiểm tra và xử lý vi phạm qua Sở LĐTBXH trước ngày 29/5.

Công văn cũng yêu cầu Sở LĐTBXH chủ trì, phối hợp với các sở, ngành, đơn vị liên quan tham mưu làm rõ trách nhiệm, kiểm điểm, xử lý nghiêm theo quy định đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan nếu để xảy ra sai phạm và báo cáo Chủ tịch tỉnh kết quả thực hiện trước ngày 15/6.

Như trước đó đã đưa tin, thời gian qua dư luận xôn xao trước việc nhiều hộ không đúng đối tượng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo của các địa phương để hưởng chính sách.

Đơn cử như tại xã Hải Ninh (Tĩnh Gia, Thanh Hóa) có hộ anh Lê Văn Khánh dù làm nghề thu mua hải sản, kinh tế khá giả, ở trong căn nhà trị giá 1,5 tỷ đồng nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo để hưởng chính sách.

Tại huyện Yên Định (Thanh Hóa), một số hộ gia đình có kinh tế nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo như gia đình bà Lê Thị Thọ, gia đình ông Lê Ngọc Lâm, gia đình ông Đoàn Đức Bình cùng trú xã Yên Thọ (Yên Định).

Hay như ở huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa) có xảy ra tình trạng sáp nhập hộ nghèo để đủ điều kiện công nhận nông thôn mới. Huyện này cũng xảy ra tình trạng người thân của cán bộ xã được gửi vào hộ cận nghèo để được hưởng chính sách của Nhà nước.

Như trường hợp gia đình ông Hách Văn Thắng (Bí thư đảng ủy xã Thiệu Thành, Thiệu Hóa) có vợ và con nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Ông Nguyễn Quốc Cường (Chủ tịch MTTQ xã Thiệu Thành) có bố, mẹ, vợ và các con nằm trong danh sách hộ cận nghèo. Bà Nguyễn Thị Giảng (Bí thư Đoàn xã Thiệu Thành) có chồng và 2 con được gửi vào hộ cận nghèo của gia đình khác.

Đọc thêm về:

  Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email thoisu@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

  Soha
  Trí Thức Trẻ

  TIN NỔI BẬT SOHA

   Công ty Cổ phần VCCorp

   © Copyright 2010 - 2021 – Công ty Cổ phần VCCorp

   Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
   Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
   Email: btv@soha.vn
   Giấy phép số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
   Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân

   Liên hệ quảng cáo:
   Hotline: 0942.86.11.33
   Email: giaitrixahoi@admicro.vn
   Hỗ trợ & CSKH:
   Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
   số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
   Tel: (84 24) 7307 7979
   Fax: (84 24) 7307 7980

   Chat với tư vấn viên