Chủ tịch Tập Cận Bình: Trung Quốc đang đối mặt "tình trạng hiểm nghèo"

Hải Ngọc |

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thừa nhận virus corona đang "tăng tốc lây lan" và đẩy nước này vào "tình trạng hiểm nghèo".

Phát biểu của người đứng đầu Trung Quốc được đưa ra hôm 25-1, trong bối cảnh đã có 41 người tử vong và gần 1.300 người nhiễm virus trên toàn nước này (chỉ trong vòng 1 ngày đã tăng thêm hơn 400 ca). Riêng tại Vũ Hán, những con số này lần lượt là 39 và 729 ca.

Tân Hoa xã trích lời ông Tập: "Đối mặt với tình thế hiểm nghèo do sự lây lan nhanh chóng của virus corona mới..., chúng ta cần tăng cường sự lãnh đạo tập trung và thống nhất của Ủy ban Trung ương Đảng".

Từ TP Vũ Hán của tỉnh Hồ Bắc, virus này đã lây lan ra ít nhất 30 khu vực và tỉnh khắp Trung Quốc. Bên ngoài Trung Quốc, đã có nhiều trường hợp nhiễm bệnh ở Thái Lan, Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Việt Nam, Nepal, Úc, Pháp và Mỹ.

Sau khi Vũ Hán bị hạn chế đi lại từ ngày 23-1, tới nay đã có ít nhất 18 thành phố chịu biện pháp tương tự. Cách xa tâm dịch như thủ đô Bắc Kinh cũng tạm ngừng các chuyến xe buýt ra vào thành phố từ ngày 25-1. Nhiều điểm danh thắng cùng các sự kiện đón năm mới quy mô lớn đã bị hủy.

Bắt đầu từ ngày 26-1, các phương tiện cá nhân đều bị cấm ở các quận trung tâm của Vũ Hán. Người dân đi lại khắp Trung Quốc cũng bị kiểm tra nhiệt độ trong khi nhiều nhà ga xe lửa đóng cửa tại nhiều thành phố.

Dù vậy, ông Tập tỏ ra tự tin khi phát biểu trong cuộc họp của Thường trực Bộ Chính trị: "Chỉ cần chúng ta giữ vững niềm tin, cùng nhau làm việc để tìm ra cách ngăn chặn và chữa trị, chắc chắn chúng ta sẽ thắng cuộc chiến này".

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại