Chủ tịch Sacombank Dương Công Minh: Đặng Văn Thành vẫn là Thành Sacombank, tôi vẫn chỉ là Minh Him Lam

PV |

Chủ tịch HĐQT Sacombank, ông Dương Công Minh cho rằng, ông vào điều hành Sacombank nhưng thương hiệu ngân hàng vẫn luôn gắn chặt với tên tuổi ông Đặng Văn Thành - cổ đông sáng lập ra ngân hàng.

Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương tín (Sacombank - STB) vừa tổ chức lễ kỷ niệm 28 năm thành lập. Ngân hàng cũng công bố kết quả kinh doanh ấn tượng khi dự kiến lợi nhuận năm 2019 sẽ vượt 20% kế hoạch năm.

Không thể phủ nhận, trong 3 năm qua, Sacombank đã có bước chuyển mình ấn tượng, để trở lại là một trong những ngân hàng lớn và uy tín nhất thị trường. Không chỉ bứt phá lợi nhuận, ngân hàng cũng đã đạt được nhiều thành công trong công cuộc tái cơ cấu, xử lý nợ xấu.

Và trong 3 năm đó, không thể không khẳng định vai trò của ông Dương Công Minh - Chủ tịch HĐQT ngân hàng. Để tập trung cho Sacombank, ông Dương Công Minh cũng đã thôi vị trí Chủ tịch HĐQT tại 4 doanh nghiệp khác, trong đó có Him Lam.

Song khi mới tham gia vào HĐQT Sacombank nhiều người đã cho rằng, ông Minh tham gia vào ngân hàng là vì khối tài sản bất động sản của Sacombank. Tuy nhiên, ông Minh một lần nữa khẳng định, bản thân ông cũng như Tập đoàn Him Lam đã không mua bất cứ một tài sản nào của Sacombank và không sử dụng vốn của Sacombank.

Nói về những gì Sacombank đạt được, theo ông Minh, mỗi một doanh nghiệp muốn phát triển bền vững, quan trọng nhất là phải xây dựng nền móng, hệ thống. Đặc biệt với Sacombank, một định chế tài chính, thì tính hệ thống cực kì quan trọng.

Chia sẻ tại buổi lễ kỷ niệm 28 năm thành lập của Sacombank, ông Dương Công Minh nói: "Tôi vào Sacombank nhưng thương hiệu Sacombank luôn gắn chặt với tên tuổi Đặng Văn Thành và vẫn là Thành Sacombank, còn tôi chỉ là Minh Him Lam".

Ông cho biết, việc nhận vai trò Chủ tịch Sacombank là để quyết liệt cải tổ lại hệ thống quản lí tổ chức ngân hàng. Còn ông Đặng Văn Thành cùng với HĐQT của khóa trước đã xây dựng cho Sacombank một nền móng, hệ thống chiến lược bền vững. Chính vì vậy, quá trình tái cấu trúc của ông mới diễn ra tốt đẹp và suôn sẻ.

"Trên cơ sở nền móng này, chúng tôi sẽ hoàn thiện và thích nghi với môi trường kinh doanh mới, thời kì công nghiệp 4.0. đưa Sacombank tái cơ cấu thành công", ông Minh chia sẻ và gửi lời cảm ơn tới nhà sáng lập Đặng Văn Thành và HĐQT thời kì trước.

Ông Minh cũng cho biết Sacombank luôn tuyệt đối tuân thủ pháp luật, không có bất cứ trường hợp nào vào Sacombank mà tư lợi.

Tại buổi lễ cũng có sự xuất hiện đặt biệt của ông Đặng Văn Thành với tư cách người sáng lập Sacombank. Ông cho rằng, trong 28 năm hình thành và phát triển của Sacombank, có một giai đoạn ngắn nhà băng này bị chững lại do "sự thôn tính không chuyên nghiệp".

Nhưng sau bao nhiêu sóng gió, ông thấy vui mừng khi giờ Sacombank đã phần nào vượt qua được những khó khăn nội tại để dần phục hồi và phát triển chỉ sau chưa đầy ba năm.

Được biết, Sacombank dự kiến lợi nhuận trước thuế năm 2019 đạt gần 3.200 tỷ đồng, vượt 20% so với kế hoạch đã cam kết tại đại hội đồng cổ đông; tổng tài sản đạt 457.000 tỷ đồng, huy động từ tổ chức kinh tế và dân cư đạt 413.000 tỷ đồng, cho vay đạt hơn 296.000 tỷ đồng và tỷ lệ nợ xấu hiện đã giảm xuống còn 1,75%.

Ngoài ra, ông Dương Công Minh cũng cho biết kết thúc năm 2019, hoạt động quản trị rủi ro của Sacombank đã được nâng tầm phù hợp với chiến lược phát triển cũng như với định hướng của Ngân hàng Nhà nước và thông lệ Basel II.

Cụ thể là Sacombank đã sẵn sàng ứng dụng Basel II vào hoạt động, triển khai thông tư 41 theo đúng lộ trình mà Ngân hàng Nhà nước đặt ra từ ngày 01/01/2020.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại