Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước Kiển vẫn chưa biết đi về đâu, đây không phải lỗi của Công ty!

Tri Thúc |

"Đây không phải lỗi do Quốc Cường Gia Lai (QCG), các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Giờ có chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp", Chủ tịch Nguyễn Thị Như Loan báo cáo cổ đông.

Quốc Cường Gia Lai (QCG) đã tổ chức ĐHĐCĐ thường niên 2020, thông qua kế hoạch kinh doanh năm 2020 với doanh thu 900 tỷ – tăng 5% và LNTT 100 tỷ đồng - tăng 28% so với năm 2019. Trong đó, lợi nhuận chủ yếu đến từ các dự án Lavida và Thương mại Giai Việt.

Phát biểu tại Đại hội, bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT chia sẻ: "Năm 2020, Công ty sẽ không đầu tư dàn trải mà chỉ tập trung nguồn lực vào một vài dự án đã hoàn thành pháp lý được 50% - 60% để bảo đảm nguồn thu cho Công ty."

Trong đó, QCG sẽ tiếp tục triển khai hoàn thiện dự án Lavida Plus - quận 7 và dự kiến bàn giao cho khách hàng từ quý 3/2020. Hoàn thiện Block Thương mại Giai Việt (06 tầng thương mại, 21 tầng căn hộ bàn giao vào quý 2/2020). Ngoài ra, QCG cũng sẽ hoàn thành giao nhà dự án De Capella Quận 2 và dự án Premium Central - quận 8…

Ngoài các sản phẩm chủ lực là chung cư cao tầng, trung cấp và cao cấp Công ty đang đa dạng hóa sản phẩm, nhà liền kề, biệt thự, mở rộng các phân khúc bất động sản khác như: Condotel, Officetel, Văn phòng và khách sạn.

Đối với phát triển quỹ đất, Công ty sẽ tiếp tục tiếp cận đầu tư sang các khu quận 9, quận 2… và các tỉnh như Bình Dương, Vũng Tàu.

Mặt khác, Công ty cũng sẽ duy trì nguồn thu ổn định của các dự án thủy điện, vườn cao su cũng như mảng cho thuê trung tâm thương mại.

"Mặc dù những mảng này không đem lại nguồn lợi nhuận vượt trội cho Công ty như bất động sản trong giai đoạn thuận lợi, nhưng trong bối cảnh hiện tại những mảng này giúp đem lại nguồn doanh thu ổn định cho Công ty", bà Loan cho hay.

Chủ tịch Quốc Cường Gia Lai - bà Nguyễn Thị Như Loan: Dự án Phước Kiển vẫn chưa biết đi về đâu, đây không phải lỗi của Công ty! - Ảnh 1.

Thảo luận

Tình hình phát triển của dự án Khu Dân Cư Bắc Phước Kiển? Vì sao dự án lại tắt nghẽn nhiều năm như vậy trong khi Công ty bỏ rất nhiều nguồn lực vào?

Bà Nguyễn Thị Như Loan: Đây là dự án mà Công ty rất tâm huyết, bỏ rất nhiều công sức. Dự án bất động sản gồm 7 bước thì Công ty đã hoàn thành được 5 bước.

Đến tháng 4/2019, Công ty đã nhận được chấp thuận đầu tư hạ tầng (dự án lớn với tổng mức đầu tư 63.000 tỷ đồng, QCG phải ký quỹ 10%, tương ứng với 6,3 ngàn tỷ đồng) nhưng từ khi nhận được chấp thuận đến nay là đã hơn 1 năm, Công ty gặp rất nhiều khó khăn và trăn trở.

Cụ thể, chấp thuận đầu tư của dự án theo Nghị định 71 năm đó không có chấp thuận đầu tư hạ tầng mà chỉ có chấp thuận đầu tư dự án, và Sở Xây dựng cho rằng trình như vậy là không đúng. Không đúng mà từ 2015 đến nay là 5 năm trời. Làm mọi việc để có chấp thuận đầu tư, được Hội đồng Nhân dân đưa vào kế hoạch sử dụng đất năm 2017.

Thậm chí, đối tác đã đồng ý đưa cho QCG 2.800 tỷ đồng bởi vì QCG đã có chấp thuận đầu tư. Nhưng đến nay, sở Tài nguyên nói không giao đất được, với lý do là có đất kênh rạch nằm trong đó, phải chờ ý kiến Thủ tướng Chính phủ.

Trong tổ tham mưu cho UBND thành phố thì nói rằng, chấp thuận đầu tư hạ tầng kỹ thuật là không giao đất được, nếu giao đất thì mức đầu tư đưa ra để mời thầu là 3.156 tỷ đồng không được khấu trừ.

Đến 1/8/2020, chấp thuận đầu tư hết hạn, khi đó xem như Quốc Cường Gia Lai không có năng lực làm, tới đó thì không biết dự án sẽ đi đâu về đâu. Đây không phải lỗi do QCG, các văn bản thủ tục đều có dấu đỏ. Giờ có chấp thuận đầu tư nhưng không giao đất, thì sao tính được tiền sử dụng đất và làm tiếp.

Chưa kể đến vấn đề giải phóng mặt bằng, năm 2010 chấp thuận địa điểm, QCG chỉ đền bù 80%, còn 20% Nhà nước phải hỗ trợ và lập ra ban bồi thường, và DN góp tiền vào để làm. Ban bồi thường sẽ định ra giá thị trường để làm. Từ 2015 đến nay, càng khổ hơn nữa, không có 1 ban ngành nào hỗ trợ.

Hiện tại, Công ty cũng không biết dự án sẽ có thể đi đến đâu.

Vì sao đưa kế hoạch 900 tỷ đồng, đây là kế hoạch đi lùi vì năm nay Công ty có nhiều dự án có thể ghi nhận doanh thu?

Bà Nguyễn Thị Như Loan: Ở những năm trước, Công ty đã đề ra kế hoạch kinh doanh cao nhưng không hoàn thành được. Đối với năm nay, Công ty lên kế hoạch doanh thu 900 tỷ đồng là mức tương đối an toàn để có thể hoàn thành hoặc vượt kế hoạch.

Trong kế hoạch của Công ty, dự án lô B Khu dân cư 6B xây dựng thương mại dịch vụ, văn phòng kết hợp lưu trú đang tính tiền sử dụng đất. Khách hàng đã mua nhà từ nhiều năm trước, nhưng đến nay vẫn chưa được nhận bàn giao, Công ty giải thích như thế nào?

Bà Nguyễn Thị Như Loan: Đây là câu hỏi mà năm nào QCG cũng được nhận từ cổ đông. Dự án 6B mà Công ty bán rơi vào 6 -7 triệu đồng/m2 là đất đã đền bù xong.

Thời điểm trước 2010, mức thuế đóng sử dụng đất rơi vào khoảng 300 đồng/m2, nhưng bây giờ đóng hơn mười mấy triệu/m2, Công ty không thể nào đóng để giao đất cho cổ đông và hiện tại đất khu 6B đã được xem là đất cây xanh. Nên Công ty đã đề ra chính sách là đổi đất sang Phường 7, quận 8.

Dù giá của Phường 7, quận 8 đã lên đến 32 triệu/m2 nhưng hiện tại QCG cũng không dám bán để có thể đổi nhà cho những người đã mua đất tại 6B. Hiện tại, số lượng người dân đồng ý đổi đất đã lên đến hơn 65/72 nền. Nên khách hàng có thể xem xét đổi chứ Công ty không thể giao đất 6B cho anh được.

Kết thúc Đại hội, tất cả tờ trình đều được thông qua. Như vậy, ĐHĐCĐ lần này đã thông qua điều chỉnh số lượng thành viên HĐQT xuống còn 3 người.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại