Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ

HN |
Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ
Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ

Chuyên trị đóng vai phản diện mưu mô, xảo quyệt trên màn ảnh, nhưng ở ngoài đời NSND Tiến Đạt lại là con người khác hẳn. Ở tuổi U70, ông có cuộc sống bình yên bên vợ.

Bộ phim Thương ngày nắng về đang tiến dần về những tập cuối với những tình tiết vô cùng gay cấn. Trong diễn biến mới nhất, chủ tịch Hoàng Long đột quỵ, đẩy tập đoàn Hoàng Kim vào tình cảnh như "rắn mất đầu", đồng thời cuộc chiến tranh giành quyền lực cũng được đẩy lên cao trào.

Lúc này, vị chủ tịch của tập đoàn Hoàng Kim trở thành nhân vật "then chốt", bởi rất có thể khi ông tỉnh lại, mọi âm mưu thâm hiểm sẽ được vạch trần, sự thật được làm sáng tỏ.

Có thể nói, xuyên suốt Thương ngày nắng về, chủ tịch Hoàng Long dù không phải là nhân vật chính nhưng luôn đóng vai trò quan trọng. Thuộc tuyến nhân vật phản diện, vị chủ tịch mưu mô, xảo quyệt là một trong những nhân tố gây ra hàng loạt mâu thuẫn, toan tính và âm mưu.

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 1.

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 2.

Đảm nhận vai chủ tịch Hoàng Long của tập đoàn Hoàng Kim, NSND Tiến Đạt đã thành công khắc họa sự mưu mô, xảo quyệt của nhân vật này.

Đảm nhận vai diễn chủ tịch Hoàng Long là NSND Tiến Đạt. Ông là gương mặt quen thuộc trên truyền hình, nổi tiếng với hàng loạt vai phản diện. Thậm chí, nếu nói nghệ sĩ Tiến Đạt là "ông trùm phản diện" trên màn ảnh cũng không ngoa.

Tuy nhiên, trái ngược với những nhân vật nham hiểm, đểu giả của mình trong phim, ở ngoài đời NSND Tiến Đạt lại là người hiền lành, chỉn chu, được nhiều bạn bè, đồng nghiệp và khán giả yêu mến, tôn trọng.

"Ông trùm phản diện" có số lần đóng vai tốt đếm trên đầu ngón tay

NSND Tiến Đạt sinh năm 1955, là "cây đa, cây đề" của Nhà hát Kịch Hà Nội. Xuất thân là diễn viên kịch nhưng ông lại được khán giả biết đến nhiều hơn qua các vai diễn trên màn ảnh nhỏ.

Sở hữu ngoại hình bệ vệ, đạo mạo, cùng gương mặt có nét "gian", nên từ khi bén duyên với diễn xuất, nghệ sĩ Tiến Đạt đã được giao vai phản diện. Hầu hết các nhân vật của ông đều là những vai có chức có quyền như cán bộ tỉnh, doanh nhân thành đạt, nhà tài phiệt,... nhưng ẩn sâu bên trong lại là kẻ thủ đoan, mưu mô, âm hiểm, xảo quyệt.

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 3.

Hầu hết các nhân vật của NSND Tiến Đạt đều là những vai giàu có, quyền cao chức trọng nhưng nham hiểm, thủ đoạn.

NSND Tiến Đạt tâm sự trong cuộc đời nghệ thuật của mình, số vai tốt mà ông đảm nhận chỉ "đếm trên đầu ngón tay". Vì thế, những nhân vật phản diện đã trở thành sở trường, thành thương hiệu của nam nghệ sĩ, đến nỗi các đạo diễn khi tìm đến ông đều mặc định ông sẽ vào vai dạng này.

Tuy cả đời gần như chỉ đóng vai ác, nhưng NSND Tiến Đạt cho rằng các nhân vật của ông không hề nhàm chán, nhạt nhòa mà luôn "đểu đa dạng, đểu đặc sắc".

Ông tâm sự với Giadinh.net: "Tôi không lo ngại hay nghĩ đến sự nhàm chán vì luôn nhắc bản thân phải thích vai diễn, thích phim của mình trước đã. Sản phẩm nghệ thuật là món ăn mà bản thân mình không mê thì sao khiến người thưởng thức mê được. Và bằng chứng là cho đến giờ khán giả "ghét đến phát sợ" những vẫn thích sự "đểu giả trên màn ảnh" của tôi".

Đời thường khác hẳn trong phim, làm ông chủ tiệm may

Là "ông trùm phản diện" trên phim, nhưng trong cuộc sống đời thường NSND lại là con người  khác hẳn. Trong mắt bạn bè, đồng nghiệp, ông lành tính, chỉn chu và chuẩn xác giống như một chiếc đồng hồ.

Một đồng nghiệp của nghệ sĩ Tiến Đạt từng chia sẻ: “Anh Đạt rất hiền, không hiểu các đạo diễn nhìn thế nào, toàn giao vai “cường hào ác bá”. Lúc mới vào nhà hát em cũng nghĩ anh này chắc ghê lắm, sau sống lâu mới biết. Chả có “thổ hào” nào ngoài đi diễn lại cặm cụi may comple lấy tiền sinh sống đâu”.

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 4.

Ngoài đời, nghệ sĩ Tiến Đạt là người khác hẳn trong phim.

Ít người biết, bên cạnh nghề diễn, NSND Tiến Đạt còn là ông chủ của một tiệm may lớn ở phố cổ. Cha ông là nghệ nhân Nguyễn Tiến Thành - chuyên may complet cho chính khách những thập niên thế kỷ 20, nên từ bé nghệ sĩ Tiến Đạt đã làm quen với cây kéo, tấm vải, cuộn chỉ và được kỳ vọng nối nghiệp cha.

Thế nhưng, vì tình yêu dành cho nghệ thuật, ông đã gác lại truyền thống của gia đình để theo đuổi diễn xuất. Sau này, vào thời điểm nghiệp diễn bị chững lại, kinh tế khó khăn, NSND Tiến Đạt mới quyết định quay trở lại nghề may.

Khi đó dù đã 38 tuổi, nhưng thừa hưởng tài năng từ cha nên Tiến Đạt nhanh chóng nắm bắt kỹ thuật may và dần được khách hàng yêu thích. Chính tiệm may đã giúp cuộc sống của gia đình ông trở nên sung túc hơn, đồng thời tạo điều kiện để nam nghệ sĩ tiếp tục nuôi dưỡng tình yêu dành cho nghệ thuật.

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 5.

Ngoài là diễn viên, ông còn làm chủ một tiệm may có tiếng ở phố cổ.

Với NSND Tiến Đạt, cả nghề diễn viên và thợ may đều giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của ông. 

Vì ngưỡng mộ những vai diễn của ông trên màn ảnh,  không ít khách hàng đã tìm đến đặt may quần áo. Ngược lại, qua những lần gặp gỡ, trò chuyện với khách, nghệ sĩ Tiến Đạt cũng hiểu thêm về tính cách, hoàn cảnh của mỗi người, để rồi từ đó có thêm tư liệu cho các vai diễn. 

Cuộc sống bình yên bên vợ ở tuổi U70

Bà xã của NSND Tiến Đạt là nghệ sĩ Hồng Loan, bạn học của ông trong trường Sân khấu Việt Nam. Ở bên nhau từ thuở còn ngồi trên ghế nhà trường cho đến khi là đồng nghiệp nên hôn nhân của vợ chồng NSND Tiến Đạt rất bền chặt, ấm êm.

Thời điểm khó khăn nhất, khi đồng lương nghệ sĩ quá ít ỏi, hai người từng phải làm thêm nhiều nghề để sinh sống. Có lúc bà bán bánh mì pate, ông bơm bật lửa gas. Sau đó, cả hai chuyển sang làm bánh đậu, bánh khảo rồi mở cửa hàng buôn bán giày dép. 

Dẫu vất vả là vậy nhưng nghệ sĩ Tiến Đạt và vợ vẫn yêu thương, gắn bó, dìu nhau vượt qua mọi thăng trầm. Suốt nhiều chục năm qua, họ luôn là cặp vợ chồng nghệ sĩ được nhiều bạn bè, đồng nghiệp ngưỡng mộ. 

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 6.

NSND Tiến Đạt và vợ - nghệ sĩ Hồng Loan.

Sau này, khi kinh tế gia đình ổn định, nghệ sĩ Tiến Đạt chuyên tâm làm nghệ thuật. Ở mảng sân khấu, ông hóa thân đa dạng vào nhiều dạng vai trong các vở từ hài đến chính kịch như Sông Hồng reo, Ăn mày dĩ vãng, Cát bụi, Thầy khóa làng tôi, Những người con Hà Nội, Những mặt người thấp thoáng...

Trên màn ảnh, ông cũng ghi dấu ấn nhờ hàng loạt vai phản diện trong các bộ phim gây tiếng vang như Chạy án, Xin thề anh nói thật, Mắc cạn, Đứng trước một công trình, Cô gái nhà người ta, Thương ngày nắng về...

Hiện tại, khi đã bước sang tuổi 67, NSND Tiến Đạt vẫn cống hiến cho những vai diễn. Ông cho biết bản thân hài lòng với những gì đang có. 

Do con trai duy nhất đã lập gia đình và định cư ở nước ngoài, nên vợ chồng ông tự chăm sóc nhau và tận hưởng cuộc sống tuổi già với những thú vui riêng.

Bên cạnh tình yêu dành cho diễn xuất và nghề may, nghệ sĩ Tiến Đạt còn đam mê xe đạp và âm thanh. Ông thích đạp xe rèn luyện sức khỏe, tham gia hội chơi âm thanh, sưu tầm đĩa CD.  Là người sành ăn lại có tài nấu nướng, nên thường ngày ông hay vào bếp nấu nướng thay vợ.

Ngoài ra, NSND Tiến Đạt cũng mở một trang cá nhân riêng. Dù không thường xuyên cập nhật trạng thái mới, nhưng thi thoảng ông vẫn giao lưu với bạn bè và người hâm mộ.

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 7.

Chủ tịch của Thương ngày nắng về: Ngoài đời là ông chủ tiệm may, U70 sống bình yên bên vợ - Ảnh 8.

Một số hình ảnh đời thường gần đây của NSND Tiến Đạt.

https://soha.vn/chu-tich-cua-thuong-ngay-nang-ve-ngoai-doi-la-ong-chu-tiem-may-u70-song-binh-yen-ben-vo-20220706145211414.htm

Bạn đọc có thể báo tin, gửi bài viết, clip, ảnh về email bangiaitri@ttvn.vn để nhận nhuận bút cao trong vòng 24h. Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Trí Thức Trẻ
  Công ty Cổ phần VCCorp

  © Copyright 2010 - 2022 – Công ty Cổ phần VCCorp

  Tầng 17,19,20,21 Toà nhà Center Building - Hapulico Complex,
  Số 1 Nguyễn Huy Tưởng, Thanh Xuân, Hà Nội.
  Email: btv@soha.vn
  Giấy phép thiết lập trang thông tin điện tử tổng hợp trên mạng số 2411/GP-TTĐT do Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội cấp ngày 31 tháng 07 năm 2015.
  Chịu trách nhiệm nội dung: Ông Nguyễn Thế Tân
  Điện thoại: 024 7309 5555

  Liên hệ quảng cáo:
  Hotline: 0942.86.11.33
  Email: giaitrixahoi@admicro.vn
  Hỗ trợ & CSKH:
  Tầng 20, tòa nhà Center Building, Hapulico Complex,
  số 1 Nguyễn Huy Tưởng, phường Thanh Xuân Trung, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
  Tel: (84 24) 7307 7979
  Fax: (84 24) 7307 7980
  Chính sách bảo mật

  Chat với tư vấn viên