Chủ tịch Chung: "Tôi mong muốn mọi người đã có lòng tốt rồi thì hãy nhân nó lên"

Hoàng Đan |

"Tôi sẽ có một báo cáo gửi cơ quan điều tra toàn bộ quá trình tôi thuyết phục cụ Kình như nào, thuyết phục anh Ba thế nào... Toàn bộ quá trình đó sẽ công khai minh bạch".

"Cá nhân tôi luôn đôn đốc, theo dõi sát quá trình thanh tra"

Phát biểu tại buổi công bố dự thảo kết luận thanh tra đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn vào sáng 7/7, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã điểm lại quá trình triển khai thanh tra đất đai ở Đồng Tâm.

"Theo đúng luật quy định, đến ngày 21/6, sau 45 ngày thanh tra thì Thanh tra thành phố đã ra thông báo kết thúc thanh tra.

Đến hôm nay, theo lịch chúng tôi đã thông báo rộng rãi đến chính quyền, nhân dân địa phương, cũng như các cơ quan tổ chức là đối tượng thanh tra đến để nghe Thanh tra TP thông báo dự thảo kết luận thanh tra.

Theo luật, chúng ta có thể thông báo hoặc không nhưng đúng như tinh thần tôi đã cam kết ngày 22/4/2017 tại UBND xã Đồng Tâm thì hôm nay chúng tôi chọn trụ sở UBND huyện Mỹ Đức để công bố dự thảo", ông Chung nói

Chủ tịch UBND TP Hà Nội nêu rõ, quá trình thanh tra có sự giám sát chặt chẽ của các cơ quan Trung ương như Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường, Ban Dân nguyện của Quốc hội, các đại biểu Quốc hội và người dân, trong đó có chính người dân Đồng Tâm.

"Cá nhân tôi luôn đôn đốc, theo dõi quá trình thanh tra và yêu cầu cơ quan thanh tra phải luôn tận tâm, nhiệt tình, lắng nghe ý kiến nhân dân, tiếp thu, thu thập nghiêm túc tài liệu từ nhân dân; đối chiếu với các nguồn tài liệu khác để đi đến sự thật và đưa ra kết luận đúng đắn nhất.

Thanh tra TP cần tiếp tục tiếp thu ý kiến người dân nêu tại buổi làm việc hôm nay để có kết luận khách quan, đúng đắn nhất và đúng sự thật. Tôi cũng đôn đốc đảm bảo thanh tra đúng thời hạn. Thời gian tới sẽ công bố kết luận công khai, minh bạch", ông Chung cho hay.

Chủ tịch Chung: Tôi mong muốn mọi người đã có lòng tốt rồi thì hãy nhân nó lên - Ảnh 1.

Chủ tịch Chung và các lãnh đạo trong buổi công bố dự thảo kết luận.

Ghi nhận khúc mắc của bà con, Chủ tịch UBND TP đã giải thích thêm về một số ý kiến người dân nêu.

Cụ thể, về việc người dân đang khúc mắc đất Đồng Tâm là 96ha, 106ha, theo ông Chung, tài liệu đến hiện nay, đất sân bay Miếu Môn, thuộc địa phận xã Đồng Tâm từ trước đến nay thu hồi chỉ có 94,66ha.

Ông Chung khẳng định, việc đất của quân đội từ năm 1980 sử dụng là 239,9 ha trừ đi diện tích làm đường còn 236,8ha đã được UBND TP Hà Nội hợp pháp hóa bằng quyết định 5383 với việc đo đạc, giao mốc giới, làm sổ đỏ cho quân đội và văn bản đó hoàn toàn đúng pháp luật.

"Tôi dám khẳng định quyết định này là đúng pháp luật và đến giờ phút này các bác, anh chị có thuê luật sư thì UBND TP tiếp tục giao cho Thanh tra TP đối thoại", ông nhấn mạnh.

Thêm vào đó, ông chỉ rõ, trong quá trình Lữ đoàn 28 Quân chủng PK - KQ quản lý diện tích đất trên suốt từ thời điểm 1988, UBND xã Đồng Tâm cùng với lại một số người dân có thuê khoán, và việc này có chứng từ đầy đủ.

"Chỉ đến khi quân đội giao đất cho Viettel mới xuất hiện việc nhân dân đi vào đây lấn chiếm và với sự hiểu biết của tôi cũng như chính cụ Kình nói thì ở đây có một nhóm người kích động để mong muốn đòi quyền lợi", ông Chung nói.

Đồng thời, ông Chung cũng chỉ rõ: "Tôi cho là có một sự gian dối để kích động người dân, kích động lòng tham mà điều này tôi mong muốn từ lương tri, tấm lòng của những người đảng viên ở thôn Đồng Mít, thôn Hoành và đặc biệt những cụ lão thành ở đây cần ghi nhận...".

Về việc bắt giữ người trái phép, ông Chung cũng nhắc lại, 9 cụ đại diện đã phát biểu trong cuộc đối thoại ngày 22/4 và bản thân Bí thư Đảng ủy phát biểu rất rõ đã nhận thức rõ được sai phạm.

"Chính việc cơ quan điều tra công an của thành phố khởi tố là điều kiện để chứng minh tất cả những gì mọi người được hưởng khoan hồng.

Với trách nhiệm của tôi, tôi sẽ có một báo cáo gửi cơ quan điều tra toàn bộ quá trình tôi thuyết phục cụ Kình như nào, thuyết phục anh Ba thế nào...

Toàn bộ quá trình đó sau này sẽ công bố công khai minh bạch để khẳng định mọi người đã tham gia cộng tác với Chủ tịch như nào nhằm giải quyết cuộc khủng hoảng đó.

Tôi mong muốn mọi người đã có lòng tốt rồi thì hãy nhân nó lên, chứ bây giờ cứ lẫn lộn suốt ngày thế này thì không đi đến kết cục được", ông Chung chia sẻ.

Tất cả phải thượng tôn pháp luật

Chủ tịch Hà Nội cũng chỉ rõ, về cơ bản ông tin rằng cá nhân ông, đoàn thanh tra đã lắng nghe 1 cách cụ thể, chi tiết để giải đáp tất cả những khúc mắc của người dân.

"Tôi rất mong muốn sau buổi này đề nghị Chánh thanh tra Thành phố và ông Huy, Phó Chánh thanh tra, Trưởng đoàn thanh tra tiếp thu đầy đủ những ý kiến của bà con.

Trên cơ sở đó sẽ ký kết luận thanh tra và công bố công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng để cho tất cả mọi người dân không chỉ ở Đồng Tâm, Mỹ Đức, Chương Mỹ mà còn cả nước đang theo dõi rất nhiều vấn đề này", ông Chung nói.

Đồng thời, ông khẳng định lại, trong vấn đề này sự thật vẫn là sự thật.

"Tôi rất đồng ý là đất không đẻ ra được, đất của bà con mốc bê tông vẫn còn đó, bây giờ đề nghị đo lại hay không đo lại mà thôi.

Tôi mong muốn mọi người chấp hành và còn gì khúc mắc thì hãy thể hiện bằng văn bản, bằng chính kiến của mình.

Tôi đề nghị hôm nay giao cho chính quyền xã tiếp tục tiếp nhận ý kiến của bà con và sớm chuyển cho đoàn thanh tra để đoàn tiếp thu.

Những vấn đề gì đoàn thanh tra tiếp thu được hay không tiếp thu được thì đều phải có văn bản trả lời một cách minh bạch.

Với những truyền thống tốt đẹp của nhân dân xã Đồng Tâm, chúng ta không nên đánh mất. Có ai đó còn đang hiểu sai vấn đề, trách nhiệm của chúng tôi là phải tuyên truyền, vận động để người dân thấy rõ đúng, sai.

Chúng tôi đề nghị tất cả phải thượng tôn pháp luật. Thay mặt lãnh đạo thành phố, tôi cảm ơn các cơ quan Trung ương, báo chí đã đồng hành với thành phố, nhân dân phản ánh đúng sự thật", ông Nguyễn Đức Chung nhấn mạnh thêm.


Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại