Chủ tịch Chung: Bộ Công an làm việc với CDC Hà Nội về việc mua máy xét nghiệm

Hoàng Đan |

Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, hiện Cục C03 của Bộ Công an đã gọi một số cán bộ của Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Hà Nội) trong việc mua sắm máy xét nghiệm.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội vào sáng 17/4, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung yêu cầu tất cả các đơn vị từ xã, phường đến các quận, huyện phải rà soát lại tất các trang thiết bị đã mua trong thời gian qua, đã dùng hết bao nhiêu, còn bao nhiêu, đến chiều chủ nhật này phải báo cáo về Ban chỉ đạo.

Ông chỉ đạo Sở y tế rà soát lại toàn bộ quá trình mua giai đoạn 1 của Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) và các bệnh viện, kiểm tra rà soát đã dùng những cái gì, còn cái gì; phải kiểm kê thống kê, đưa vào kho quản lý, sau này khi nào bắt đầu dịch cần dùng đến thì dùng.

Đồng thời, tuyệt đối các bệnh viện và các trung tâm y tế không được dùng các trang thiết bị này phục vụ cho công tác khám chữa bệnh thông thường.

Người đứng đầu UBND TP yêu cầu Sở Y tế phải thực hiện nghiêm ý kiến chỉ đạo của Thường trực Thành uỷ, Ban thường vụ Thành uỷ, tiến hành giao cho Sở y tế mua sắm tập trung, không được phân cấp ngân sách về cho các phòng y tế quận huyện cũng như các bệnh viện.

"Mà phải mua sắm cho vào trong kho, quản lý và xuất kho cho các công tác phòng dịch. Cái này chúng ta phải dự trữ chiến lược để phục vụ cho lâu dài", ông Chung nói.

Theo ông Chung, trong quá trình chỉ đạo, Ban chỉ đạo thành phố đã rất sát sao về công tác liên quan phòng chống dịch. Sở Y tế là đơn vị được giao toàn quyền trong vấn đề chỉ đạo công tác mua sắm.

Thành phố cũng thường xuyên đôn đốc để làm sao mua sắm đảm bảo chất lượng, số lượng.

Bên cạnh đó, theo ông Chung, TP cũng chỉ đạo Công an TP Sở Công thương thường xuyên đi kiểm tra xử lý những đơn vị cung cấp trang thiết bị tăng giá. Tuy nhiên vẫn có tình trạng, dấu hiệu này diễn ra, và không loại trừ có những sai sót của các đơn vị mua sắm của CDC Hà Nội và của các đơn vị.

"Hiện nay C03 (Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng, kinh tế, buôn lậu - PV) của Bộ Công an đã gọi một số cán bộ của CDC Hà Nội trong việc mua sắm máy xét nghiệm.

Cái này cũng liên quan một số tỉnh thành khác, nhưng quan điểm của Thường trực Thành uỷ, Bí thư Thành uỷ và của Ban chỉ đạo là các trường hợp vi phạm phải được điều tra xử lý và xử lý nghiêm, chứ không nương nhẹ bất cứ trường hợp nào.

Trong dịch bệnh này mà lại có hành vi như vậy phải là những tình tiết tăng nặng", ông Chung nêu rõ.

Trước đó, tại cuộc họp ngày 15/4, ông Chung cũng yêu cầu Sở Y tế và lực lượng quản ly thị trường, công an thành phố kiểm tra các đơn vị, cá nhân, cửa hàng bán các trang thiết bị y tế, khẩu trang, nước khử khuẩn, kể cả máy thở… để rà soát không để các đơn vị này tăng giá.

Đặc biệt, Sở Y tế và các đơn vị quận huyện đã được phân bổ kinh phí giai đoạn 1, giai đoạn 2 chống Covid-19 phải chủ động rà soát kết quả mua sắm, đảm bảo đúng quy trình, đúng giá, không để thất thoát tiêu cực xảy ra.

Ông nói, tất cả sự nỗ lực của chúng ta, đang làm tốt công tác phòng chống dịch nhưng nếu để xảy ra tiêu cực, tham nhũng trong lĩnh vực này thì rất mang tiếng, không chỉ mang tiếng với người dân mà còn có tội.

"Bây giờ người dân, doanh nghiệp, ngay bản thân công chức, viên chức còn đang góp một ngày lương để ủng hộ cho mặt trận này.

Chúng ta được giao mặt trận này mà có biểu hiện, việc làm, móc ngoặc, nâng giá lên, tham ô tham nhũng, thì không những mang tiếng ở địa bàn thành phố, mang tiếng với cả nước mà mang tiếng với cộng đồng quốc tế", ông Chung nêu.

Vì thế, ông Chung yêu cầu phải kiểm tra, giám sát chặt chẽ, mời các ban Kinh tế Ngân sách, Văn hóa xã hội của HĐND TP, MTTQ VN TP vào giám sát để công khai, minh bạch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ, trong cuộc làm việc với Ban chỉ đạo thành phố mới đây cũng cảnh báo, tiêu cực xà xẻo trong phòng chống dịch Covid-19 là có tội, phải xử lý nghiêm.

"Đồng bào, doanh nghiệp đang khó khăn mà lại sách nhiễu, gây khó khăn, cán bộ tiêu cực nữa. Phải tăng cường công tác kiểm tra.

Tôi tin không có cán bộ nào nghĩ như thế đâu, nhưng cũng phải cảnh báo, cảnh tỉnh, cũng phải thanh tra kiểm tra. Nếu có vi phạm phải phát hiện kịp thời xử lý nghiêm theo tình tiết tăng nặng…", ông Huệ yêu cầu.

Đường dây nóng: 0943 113 999

Soha
Báo lỗi cho Soha

*Vui lòng nhập đủ thông tin email hoặc số điện thoại